Đã bớt tiếng phàn nàn về cán bộ y tế Thủ đô

Linh Chi
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 22/8, đoàn giám sát số 10 của Thành ủy Hà Nội do Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu làm trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo Sở Y tế, BV đa khoa Đức Giang, BV đa khoa huyện Hoài Đức về công tác cải cách hành chính (CCHC).

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác CCHC, ngành y tế Hà Nội đã tổ chức triển khai thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU và thực hiện Chỉ thị của Chủ tịch UBND TP theo chủ đề từng năm...
đoàn giám sát số 10 của Thành ủy Hà Nội do Ủy viên BTV Thành ủy-Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu làm trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo Sở Y tế,
Đoàn giám sát số 10 của Thành ủy Hà Nội do Ủy viên BTV Thành ủy-Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu làm trưởng đoàn đã làm việc với lãnh Sở Y tế.
Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, công tác quản lý Nhà nước của ngành ngày càng được tăng cường, phục vụ thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, khắc phục kịp thời những yếu kém, tạo điều kiện để thu hút đầu tư và cải thiện công tác chăm sóc người bệnh. Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng chú trọng tuyên truyền giáo dục y đức, thực hiện tốt quy chế dân chủ và quy tắc ứng xử trong phục vụ người bệnh cho đội ngũ CB, CC; đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành…

Đáng chú ý, từ đầu năm 2015, Sở chính thức giảm 50% thời gian thực hiện TTHC cấp chứng chỉ hành nghề (từ 60 ngày còn 30 ngày) và giấy phép hoạt động cho các cơ sở khám chữa bệnh (từ 90 ngày còn 45 ngày). Riêng 7 tháng đầu năm nay, việc tiếp nhận, giải quyết TTHC tại bộ phận Một cửa của Sở và đơn vị được ủy quyền giải quyết TTHC không để xảy ra hồ sơ quá hạn trả kết quả, 100% hồ sơ được tiếp nhận giải quyết thông qua Một cửa, Sở cũng không nhận được đơn thư nào của công dân liên quan đến TTHC.

Theo khảo sát tại các bệnh viện, so với trước năm 2014, hiện thời gian khám trung bình của người bệnh đã giảm nhiều: Khám lâm sàng đơn thuần giảm 25 phút, khám lâm sàng và xét nghiệm giảm 12 phút… Mọi đơn vị công khai thời gian làm việc, phân công các tổ luân phiên đến sớm và về muộn hơn thời gian khám bệnh ít nhất 30 phút để tiếp đón người bệnh, giải quyết hết người bệnh trong ngày.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Y tế cũng thừa nhận: Công tác tuyên truyền về CCHC chưa được các đơn vị tiến hành thường xuyên, kiểm tra đôn đốc chưa quyết liệt. Chất lượng phục vụ bệnh nhân giữa các đơn vị tiến hành chưa đồng đều; trang thiết bị, biển bảng hướng dẫn thiếu thống nhất cũng ảnh hưởng đến mỹ quan khám bệnh… 

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền khẳng định, sẽ tiếp thu ý kiến đề nghị của đoàn giám sát để chỉ đạo toàn ngành tăng cường lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người bệnh đối với chất lượng phục vụ của đội ngũ CB, CC, VC.

Để làm tốt hơn công tác CCHC, Ban Giám đốc Sở Y tế kiến nghị tới đây, các cấp có thẩm quyền nghiên cứu bãi bỏ một số thủ tục trong hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề của công dân. TP cần có hình thức tổ chức trao đổi, học tập kinh nghiệm thực hiện công tác CCHC từ các sở, ngành trên địa bàn và các tỉnh, TP khác, trong đó chú trọng cho các cán bộ làm công tác kiểm soát TTHC.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu ghi nhận: Với đối tượng phục vụ rất lớn, không chỉ là người dân Thủ đô mà còn từ các địa phương khác đến khám chữa bệnh, số lượng TTHC rất lớn…, các CB, CC trong ngành rất vất vả, nhiều áp lực trong công việc.

Mặc dù vậy, ngành y tế Hà Nội đã nỗ lực rất lớn trong giảm thiểu thời gian chờ đợi cho người bệnh, giảm đáng kể những tiếng kêu ca phàn nàn; đồng thời vẫn làm tốt công tác quản lý CB, CC, giữ ổn định đoàn kết nội bộ…

Về các kiến nghị đề xuất của Sở và hai bệnh viện, đồng chí đồng ý cần bãi bỏ bớt các TTHC trong ngành, song những TTHC thuộc quản lý Nhà nước mà theo đúng luật thì không thể bỏ; Hà Nội cũng cần đẩy mạnh học tập các địa phương khác để làm tốt hơn công tác CCHC trong ngành y tế.

Bên cạnh đề nghị với TP, ngành cũng cần tranh thủ sự giúp đỡ của Bộ Y tế để thu hút nhân tài, tiếp tục bổ sung trang thiết bị hiện đại cho ngành. “Tin rằng thời gian tới, ngành y tế sẽ CCHC hiệu quả hơn, phục vụ người bệnh ngày càng tốt”, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.