Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đã có hỗ trợ các hộ kinh doanh tại chợ Đồng Xuân

Kinhtedothi - Trong những ngày vừa qua, hàng trăm hộ kinh doanh tại chợ Đồng Xuân đã tụ tập phản đối việc Công ty CP Chợ Đồng Xuân tăng giá thuê điểm kinh doanh.
Tuy nhiên, chiều 21/11, tại cuộc họp với các hộ kinh doanh, ông Đỗ Xuân Thủy - Tổng Giám đốc Công ty CP Chợ Đồng Xuân khẳng định, phương án tăng giá thuê địa điểm kinh doanh đã có nhiều hỗ trợ bà con kinh doanh. 

Bà Phương, kinh doanh quần áo tại gian hàng số 86 A2 phản ánh: Ngày 18/11, Công ty CP Chợ Đồng Xuân đã phát một thông báo đề nghị làm đơn xin tiếp tục được thuê địa điểm kinh doanh có thời hạn 2015 - 2019 với giá thuê tăng 17% so với giá cũ trong vòng 30 tháng đầu, sau đó sẽ được điều chỉnh tăng thêm 17%. Trước khi đưa thông báo tới các tiểu thương, Công ty chưa xin ý kiến các hộ kinh doanh về vấn đề tăng giá thuê gian hàng mà hoàn toàn tự ý quyết định, khiến các chủ gian hàng đang kinh doanh tại chợ bất ngờ và bức xúc. Nguyện vọng của các tiểu thương là được giữ nguyên các điều khoản trong hợp đồng cũ, điều chỉnh lại mức giá thuê hợp lý.

Trước thắc mắc của các hộ kinh doanh, tại buổi họp chiều 21/11, ông Thủy khẳng định, việc điều chỉnh đang được tiến hành theo các bước rất công khai, dân chủ, đúng pháp luật. Theo đó, để chuẩn bị triển khai ký tiếp hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh lần thứ 4, Công ty đã tiến hành xây dựng phương án điều chỉnh giá cho thuê địa điểm kinh doanh giai đoạn 2015 - 2019. Việc điều chỉnh giá lần này được căn cứ theo Thông báo số 54042/TB-CT-QLĐ ngày 21/10/2014 của Cục Thuế TP Hà Nội về đơn giá đất, tiền thuê đất tại chợ Đồng Xuân giai đoạn 2014 - 2019, theo đó, tiền thuê đất tăng 249% so với đơn giá cũ. Các khoản chi phí dịch vụ mua ngoài như tiền điện, nước, tiền quét dọn vệ sinh, thu gom rác; các chi phí về đầu tư, cải tạo, sửa chữa; chi phí về bộ máy quản lý… tăng từ 10 - 20% so với 5 năm trước... 

Việc giá thuê đất và các chi phí liên quan tăng buộc Công ty phải tăng giá thuê điểm kinh doanh của các tiểu thương. Theo đó, đối với sạp hàng trong chợ: Trong 30 tháng đầu (2,5 năm) dự kiến điều chỉnh tăng 17%; trong 30 tháng tiếp theo dự kiến điều chỉnh tăng 17% so với mức tăng của 30 tháng đầu. Đối với các kiốt xung quanh chợ: Trong 30 tháng đầu dự kiến điều chỉnh tăng 22%; trong 30 tháng tiếp theo dự kiến điều chỉnh tăng 22% so với mức tăng của 30 tháng đầu.

Ông Thủy cho biết: Sở dĩ các hộ kinh doanh thắc mắc là do chưa nắm rõ việc điều chỉnh giá thuê địa điểm kinh doanh lần này không quá cao. Chẳng hạn, hiện nay, tiền thuê gian hàng kinh doanh số 86 A2 của bà Phương chỉ hơn 600.000 đồng/tháng/m2, sau khi điều chỉnh thì giá thuê cũng chỉ tăng thêm hơn 100.000 đồng/tháng/m2. 

Thực tế cho thấy, tùy từng vị trí cụ thể có những sạp hàng sau khi điều chỉnh giá thuê chỉ phải đóng thêm trong 2,5 năm đầu chưa tới 400.000 đồng/sạp/tháng/3m2, cao nhất là trên 3 triệu đồng đối với kiốt 7m2. Điều đó cho thấy, giá thuê sạp tùy vào địa điểm chỉ tăng từ 9 - 21% so với giá cũ, đây là mức giá hợp lý, đã có sự chia sẻ với bà con. Như vậy các hộ tiểu thương chợ Đồng Xuân chưa nên kết luận là mức giá thuê địa điểm kinh doanh mới là cao hay thấp, bởi còn có các cơ quan quản lý Nhà nước thẩm định, UBND TP thông qua mới có mức giá chính xác.

 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

18 Jan, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong không khí cờ hoa rợp trời, cả nước hân hoan hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tại các vùng ngoại thành Hà Nội, niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội đang lan tỏa sâu rộng từ cơ sở. Từ cán bộ quản lý kinh tế, Mặt trận Tổ quốc, chi bộ thôn đến các chủ cơ sở sản xuất ở làng nghề truyền thống, mỗi ý kiến đều phản ánh sinh động những đổi thay của làng quê trong nhiệm kỳ qua, đồng thời gửi gắm kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược của nhiệm kỳ tới – những chủ trương sát thực tiễn, lấy người dân làm trung tâm, tạo động lực để ngoại thành Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển bền vững.

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

17 Jan, 09:51 PM

Kinhtedothi – Tại kỳ họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Lâm Đồng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng đối với hai nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Thuận (cũ) do có vi phạm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

17 Jan, 12:49 PM

Kinhtedothi - Công đoàn cơ sở cần đề nghị người sử dụng lao động thông tin sớm và đầy đủ để người lao động biết rõ về kế hoạch, thời điểm trả lương, nâng lương, trả thưởng và các khoản trợ cấp, hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán (như: tặng quà Tết, hỗ trợ vé tàu, xe cho người lao động về quê ăn Tết...).

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ