Đa dạng hóa thị trường, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Chia sẻ

Kinhtedothi - Dù gặp khó khăn với nhiều việc mới phức tạp, phát sinh, nhưng bằng sự quyết tâm cao của các cấp, các ngành nên kinh tế - xã hội Thủ đô tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng...

Sáng 4/7, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị lần thứ 17 (Khóa XV) để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến hết năm và triển khai kế hoạch tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ TP. Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị và các đồng chí trong Thường trực Thành ủy chủ trì Hội nghị.
Duy trì tăng trưởng

Đánh giá của Ban Cán sự Đảng UBND TP và các ý kiến thảo luận tại Hội nghị cho thấy, dù gặp khó khăn với nhiều việc mới phức tạp, phát sinh, nhưng bằng sự quyết tâm cao của các cấp, các ngành nên kinh tế - xã hội Thủ đô tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng. Mức tăng GDP bình quân 6 tháng là 7,4% (tuy thấp hơn cùng kỳ năm trước, nhưng so với bình quân chung của cả nước vẫn gấp 1,5 lần). Thu ngân sách trên địa bàn ước thực hiện 62.715 tỷ đồng, đạt 49,7% dự toán, tăng 5,8% so với cùng kỳ; xuất khẩu có xu hướng phục hồi ở tất cả các khu vực kinh tế, với mức tăng kim ngạch 14,4%. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển mạnh, giá trị nông, lâm, thủy sản ước tăng 2,5% so với kế hoạch...
 
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Đặc biệt, trước tình hình căng thẳng trên Biển Đông khi Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trên vùng biển Việt Nam, lãnh đạo TP đã tập trung chỉ đạo quyết liệt đảm bảo an ninh trên địa bàn. Các cấp, các ngành cũng trực tiếp gặp gỡ, tiếp xúc, động viên và tháo gỡ kịp thời các khó khăn để các DN nước ngoài yên tâm sản xuất, kinh doanh. Nhờ vậy, so với cùng kỳ, đầu tư nước ngoài tăng 13,7%. 

Đi sâu phân tích về những khó khăn phát sinh khi tình hình căng thẳng trên Biển Đông gia tăng, các đại biểu đề nghị TP có những chính sách ưu đãi hơn đối với hoạt động của DN về thuế, tín dụng, giá thuê đất… Bí thư quận ủy Hoàn Kiếm Hoàng Công Khôi cho rằng, bên cạnh khó khăn, đây cũng là cơ hội lớn để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh bằng việc thực hiện tốt Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". 

Cải thiện môi trường đầu tưGhi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các cấp, các ngành, nhưng Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho rằng, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm còn bộc lộ một số hạn chế, yếu kém. Đó là hoạt động của các DN tiếp tục khó khăn, số ngừng hoạt động còn nhiều (tăng 4,7% so với cùng kỳ); việc sắp xếp, cổ phần hóa DN Nhà nước còn chậm. Kết quả thực hiện "Năm trật tự và văn minh đô thị - 2014" tại một số cấp, ngành chuyển biến chưa rõ nét, trong đó nổi cộm là công tác đầu tư, quản lý, sử dụng hè phố thiếu hợp lý, gây lãng phí lớn. Bí thư Thành ủy nêu ví dụ: Tuyến đường Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu mới làm chỉ dài 500m mà được đầu tư trên 800 tỷ đồng, đáng lẽ đường phải đẹp, vỉa hè phải đẹp, nhưng chất lượng lại rất kém. "Đây là những việc ai cũng thấy, có thể khắc phục, phải cố gắng làm cho thật đẹp, thật đồng bộ" - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị yêu cầu các cấp, các ngành cần đẩy mạnh hơn nữa, có những giải pháp cụ thể để cải thiện môi trường đầu tư, tích cực tháo gỡ khó khăn cho DN; có cơ chế đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh của TP, đa dạng hóa thị trường, tập trung vào thị trường có tiềm năng; kích thích tiêu dùng nội địa, gắn với đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ. Đồng thời, chi ngân sách chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả tăng cường quản lý thu, chống thất thu ngân sách và xử lý nợ đọng thuế. 

Cùng với đó, đẩy nhanh công tác quy hoạch, tăng cường quản lý đô thị, tạo chuyển biến rõ nét trong thực hiện "Năm trật tự và văn minh đô thị - 2014". Tập trung nguồn lực, phấn đấu hoàn thành 22 công trình trọng điểm được lựa chọn ưu tiên đầu tư từ nay đến năm 2015. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thường trực Thành ủy và UBND TP về nâng cao chất lượng đầu tư, quản lý, sử dụng hè phố. Kiên quyết xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng, kịp thời động viên khen thưởng cũng như phê bình, kỷ luật gắn với trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong thực hiện công tác này; xử lý các dự án có sử dụng đất chậm tiến độ, cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Kịp thời ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về đất đai của TP ngay sau khi Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực. 

Giữ vững an ninh chính trị 

Đề cập đến bối cảnh tình hình còn tiềm ẩn nguy cơ mất ổn định, nhất là việc Trung Quốc tiếp tục leo thang, gia tăng căng thẳng trên Biển Đông, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, phải giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống. Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền cần sâu sát cơ sở, tăng cường nắm bắt tình hình, nhất là đối với học sinh, sinh viên, người nước ngoài, công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất; đấu tranh có hiệu quả với hoạt động của các thế lực thù địch, chống đối; kiên quyết không để xảy ra tuần hành, biểu tình trái pháp luật, gây rối trật tự công cộng, xử lý nghiêm những người có hành vi lôi kéo, kích động. 

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền những quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước về giải quyết vấn đề Biển Đông; kịp thời thông tin đúng tình hình;  không để các đối tượng phản động lợi dụng; định hướng dư luận Nhân dân, thể hiện lòng yêu nước theo lời dạy của Bác: "Thi đua là yêu nước, yêu nước phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất", để mỗi cán bộ, đảng viên,  đều ra sức làm thật tốt nhiệm vụ của mình.