Đa dạng sắc màu văn hóa trên phố đi bộ

Linh Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau gần một năm Hà Nội mở rộng tuyến phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, các hoạt động văn hóa văn nghệ không chỉ còn dừng lại ở chương trình hát quan họ, hát ca trù, nhảy bao bố…, mà còn là điểm hẹn của văn hóa tỉnh Hà Giang, Quảng Bình… thậm chí mở rộng rất nhiều hoạt động giao lưu văn hóa thế giới.

Chương trình hòa nhạc ngoài trời Vietnam Airlines Classic – Hanoi Concert 2017

trên phố đi bộ tháng 3/2017.     Ảnh: Mai Lân

Mở đầu của hoạt động văn hóa nước ngoài tại khu vực phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm là sự góp mặt của đoàn nghệ sĩ đến từ Nga. 5 nghệ sĩ đến từ các nhà hát của TP Matxcova đã khiến không gian phố đi bộ không chỉ là điểm hẹn giao lưu của người Hà Nội mà của cả du khách quốc tế. Trong suốt một tháng, các nghệ sĩ đã không ngừng giới thiệu những màn biểu diễn đi cà kheo, nhảy múa, ảo thuật… Sắc màu văn hóa thế giới được nâng tầm khi đón nhận cuộc dừng chân của dàn nhạc giao hưởng nổi tiếng thế giới London Symphony Orchestra trong chương trình hòa nhạc ngoài trời Vietnam Airlines Classic – Hanoi Concert 2017 diễn ra vào tháng 3/2017.

Những chương trình khởi đầu được người Hà Nội đón nhận nồng nhiệt khiến các nhà quản lý hào hứng cho các kế hoạch tổ chức tiếp theo. Theo dự kiến, vào ngày 16 và 17/6, 90 gian hàng khu ẩm thực quốc tế và Hà Nội dự kiến sẽ được trưng bày trong chương trình “Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế”. Lễ khai mạc chương trình sẽ diễn ra vào lúc 19 giờ ngày 16/6. Sau lẽ khai mạc là hoạt động chương trình “Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế” diễn ra vào 2 buổi tối 16 và tối 17. Tại chương trình sẽ có 90 gian hàng của khu ẩm thực quốc tế và khu ẩm thực Hà Nội. Tại các gian hàng, các đơn vị sẽ tiến hành trưng bày, trình diễn, giới thiệu các món ăn đặc trưng của quốc tế và Hà Nội. Bên cạnh đó còn có chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật thể hiện nét văn hóa đặc sắc của Thủ đô và đặc biệt là của các quốc gia tham gia chương trình giao lưu văn hóa ẩm thực lần này.

Ngoài ra, khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm được bố trí 7 điểm biểu diễn nghệ thuật cố định vào các buổi tối cuối tuần. Cụ thể, nhà Bát giác với chương trình biểu diễn độc tấu, hòa tấu nhạc cụ dân tộc và nhạc kèn. Rạp Công Nhân biểu diễn các trích đoạn vở diễn, kịch ngắn. Khu vực đối diện đền Bà Kiệu với chương trình nghệ thuật dân tộc chèo, cải lương, quan họ Bắc Ninh. Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục là chương trình nghệ thuật xiếc, tạp kỹ. Cửa Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm biểu diễn nhạc nhẹ, đương đại. Khu vực tượng đài vua Lê biểu diễn hát xẩm, dân gian. Khu vực đồng hồ hoa ngã tư Hàng Khay - Hàng Bài - Tràng Tiền - Đinh Tiên Hoàng trình diễn nhạc Flamenco.

“Hiện nay Hà Nội đã ký kết phối hợp với rất nhiều tỉnh, TP trên cả nước, và nhiều TP lớn trên thế giới tổ chức các chương trình nghệ thuật trên phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm. Chúng tôi mong muốn các hoạt động văn hóa ở đây ngày càng đa dạng, tạo ra không gian thưởng thức văn hóa đúng nghĩa cho tất cả quần chúng Nhân dân và du khách” – Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Tô Văn Động – cho biết.