Đã giải cứu khoảng 600 công dân bị lừa bán sang Campuchia

D.Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại diện Bộ Ngoại giao cho biết, đến nay, các cơ quan chức năng đã phối hợp cứu thoát và đưa khoảng 600 công dân về nước an toàn và hỗ trợ thủ tục cho nhiều người khác.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 6/9, phóng viên đặt câu hỏi về việc dư luận rất quan tâm đến công tác bảo hộ công dân, nhất là sau vụ việc giải cứu công dân Việt Nam bị lừa đảo bán sang Campuchia.

Ông Nguyễn Minh Vũ - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao  
Ông Nguyễn Minh Vũ - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao  

Xin hỏi hiện có thống kê nào về số lượng người Việt Nam đang bị lừa đảo bán sang Campuchia không, và việc điều tra đường dây buôn người đang diễn ra như thế nào, kết quả bước đầu ra sao?

Trả lời câu hỏi, trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết, thời gian vừa qua, Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, các địa phương, đặc biệt là các địa phương giáp biên giới Campuchia và phối hợp với các cơ quan chức năng của Campuchia xác minh thông tin, triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Các cơ quan đại diện của chúng ta đã lập các đội công tác chuyên trách để hỗ trợ công dân, đăng các cảnh báo trên các trang thông tin điện tử cũng như trên tài khoản mạng xã hội của cơ quan đại diện, thiết lập đường dây nóng để sẵn sàng tiếp nhận thông tin đề nghị hỗ trợ.

"Hiện không có số liệu chính xác số lượng người Việt Nam đang bị lừa đảo bán sang Campuchia. Tuy nhiên cho đến nay các cơ quan đại diện của chúng ta phối hợp cứu thoát và đưa khoảng 600 công dân về nước an toàn và hỗ trợ thủ tục cho nhiều người khác.", ông Nguyễn Minh Vũ - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao thông tin.

Thời gian tới, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Campuchia phối hợp với bộ, ngành và các địa phương tiếp tục làm công tác bảo hộ công dân, người lao động Việt Nam để giảm tình trạng này.

Tuy nhiên một công tác rất quan trọng là tuyên truyền cho người dân ở trong nước để tránh tình trạng bị lừa đảo sang Campuchia, trong đó có vai trò rất quan trọng của báo chí. Rất mong báo chí thời gian tới tiếp tục hỗ trợ, ủng hộ bằng cách đưa tin cảnh báo người dân về những rủi ro có thể bị lừa bán sang Campuchia và các nước khác.