Đã hoàn chỉnh phương án tổ chức đi lại giữa TP Hồ Chí Minh và 4 tỉnh lân cận

VIỆT HÙNG
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau khi tổng hợp ý kiến đóng góp của tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai và Tây Ninh, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP Hồ Chí Minh đã hoàn chỉnh phương án tổ chức cho người lao động di chuyển giữa TP Hồ Chí Minh và 4 tỉnh nêu trên.

Theo phương án của Sở GTVT TP Hồ Chí Minh, người lao động (sử dụng phương tiện cá nhân) từ Bình Dương, Long An, Tây Ninh vào TP Hồ Chí Minh phải được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vaccine ngừa Covid-19 (với loại vaccine tiêm 2 mũi - PV), và đã trải qua 14 ngày sau tiêm hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng, có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính định kỳ 7 ngày/lần. Riêng tỉnh Đồng Nai vẫn chưa cho phép xe cá nhân lưu thông ra vào địa bàn. 
Người tham gia lưu thông phải nghiêm túc thực hiện khai báo y tế theo quy định (Ảnh minh hoạ. Nguồn: Vietnamplus.vn).
Ở chiều ngược lại, cụ thể là:  Từ TP Hồ Chí Minh đi Long An, người lao động cần đáp ứng điều kiện đã tiêm vaccine phòng Covid-19 (ít nhất một mũi với loại vaccine 2 mũi và sau 14 ngày tiêm - PV) hoặc đã khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng. Người lao động phải có xác nhận xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 hiệu lực 7 ngày.
Từ TP Hồ Chí Minh đi Bình Dương, người lao động, ngoài việc phải đáp ứng các yêu cầu tương tự như đi từ TP Hồ Chí Minh đến Long An nêu trên, cần giấy xác nhận đi lại, có điểm đến, cung đường cụ thể. Nếu đi xe máy, người lao động chỉ được qua lại giữa TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) với TP Thuận An, Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Từ TP Hồ Chí Minh Tây Ninh, người lao động được đi bằng xe cá nhân và cần đáp ứng đủ các điều kiện tương tự như đi từ TP Hồ Chí Minh đến Long An, Bình Dương. Tuy nhiên, thời gian có hiệu lực của giấy xác nhận xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 là 3 ngày, thay vì 7 ngày.
Việc vận chuyển, đưa đón công nhân, chuyên gia bằng ô tô giữa các địa phương nêu trên, các doanh nghiệp chủ động xây dựng phương án, đăng ký phương tiện, lộ trình, thời gian hoạt động... với Sở GTVT TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố nơi có cơ sở sản xuất, hoặc đặt trụ sở để được xem xét, cấp giấy nhận diện, mã QR... để được lưu thông. Sở GTVT TP Hồ Chí Minh yêu cầu, khi di chuyển người lao động phải tuân thủ nguyên tắc 5K.
Ngoài ra, Sở GTVT TP Hồ Chí Minh lưu ý người tham gia lưu thông phải khai báo y tế. Sử dụng mã QR qua ứng dụng VNEID (cho đến khi ứng dụng PC-Covid chính thức đưa vào hoạt động- PV).