Đã hoàn hơn 70.000 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng

Lê Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Ngày 4/8, Bộ Tài chính thông tin, các cơ quan thuế cả nước số đã ban hành 9.800 quyết định hoàn thuế giá trị gia tăng, tương ứng số thuế đã hoàn 70.356 tỷ đồng.

Một số dự án điện có số thuế đã hoàn lớn như: Công ty TNHH Điện Lực Vân Phong tại tỉnh Khánh Hòa hoàn 2.971 tỷ đồng, Công ty TNHH Nhiệt điện Vũng Áng II tại tỉnh Hà Tĩnh hoàn 391 tỷ đồng, Công ty cổ phần Năng Lượng Điện Gió Tiền Giang tại tỉnh Tiền Giang đã hoàn 336 tỷ đồng...

Những tháng cuối năm, Bộ Tài chính yêu cầu các đơn vị ngành thuế đẩy mạnh chỉ đạo và phối hợp triển khai quản lý hoàn thuế giá trị gia tăng theo các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế. Đồng thời, các Cục Thuế tiếp tục tổ chức đối thoại với hiệp hội, doanh nghiệp có hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng tồn đọng kéo dài để làm rõ vướng mắc và chủ động xử lý, giải quyết các vướng mắc trong thẩm quyền. Riêng với những trường hợp vướng mắc vượt quá thẩm quyền phải kịp thời báo cáo Tổng cục Thuế để được hướng dẫn.

Người dân, DN làm thủ tục thuế tại Cục Thuế TP Hà Nội. Ảnh: Hoài Nam
Người dân, DN làm thủ tục thuế tại Cục Thuế TP Hà Nội. Ảnh: Hoài Nam

Ngoài ra, tuyên truyền về hồ sơ, thủ tục hoàn thuế để doanh nghiệp chủ động trong việc chuẩn bị hồ sơ đề nghị hoàn thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp nhận hồ sơ, tránh hồ sơ chưa đáp ứng thủ tục khi gửi đến cơ quan thuế, đồng thời, thông báo kịp thời cho người nộp thuế về tiến độ, tình trạng giải quyết hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng một cách minh bạch, công khai.

Yêu cầu các Cục Thuế tăng cường thanh tra, kiểm tra sau hoàn đối với quyết định hoàn thuế thuộc diện hoàn thuế trước, kiểm tra sau nhằm kịp thời phát hiện việc sử dụng hóa đơn không hợp pháp hoặc sử dụng không hợp pháp hóa đơn, trục lợi trong hoàn thuế nhằm chiếm đoạt ngân sách nhà nước, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Sản xuất hàng xuất khẩu tại Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông. Ảnh: Hoài Nam
Sản xuất hàng xuất khẩu tại Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông. Ảnh: Hoài Nam

Đại diện Bộ Tài Chính cho biết, để đẩy nhanh tiến độ hoàn thuế giá trị gia tăng Tổng cục Thuế đang rà soát để báo cáo Bộ Tài chính trình cấp có thẩm quyền các quy định tại Luật Thuế Giá trị gia tăng và các văn bản hướng dẫn về đối tượng chịu thuế, không chịu thuế, thuế suất và các điều kiện về hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa xuất khẩu và rà soát quy định về thủ tục hoàn thuế tại Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn.

Đồng thời nâng cấp tối đa ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giải quyết hoàn thuế theo Quy trình hoàn thuế mới ban hành theo Quyết định số 679/QĐ-TCT ngày 31/5/2023 để tự động thực hiện các công việc, hỗ trợ Cơ quan thuế các cấp trong công tác giải quyết hồ sơ hoàn thuế kịp thời, đúng quy định, kiểm soát hoàn thuế chặt chẽ. Yêu cầu các Cục Thuế tỉnh, thành đẩy nhanh tiến độ kiểm tra hoàn thuế đối với các hồ sơ đề nghị hoàn thuế đảm bảo giải quyết hồ sơ hoàn thuế đúng thời hạn quy định không để tồn đọng kéo dài, gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp.

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần