Đà Nẵng: Bất luận đám tang nào cũng phải chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch

Quang Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau vụ việc một đám tang trên địa bàn có 3 người mắc Covid-19, lãnh đạo TP Đà Nẵng đề nghị chính quyền địa phương phải giám sát tốt tất cả các đám tang trên địa bàn. Bất luận đám tang nào cũng phải yêu cầu chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Sự dễ dãi, thiếu quyết liệt
Tối 15/8, Sở Y tế TP Đà Nẵng thông báo và đề nghị các tổ chức, cá nhân liên quan đến đám tang của bà N.T.L (sinh năm 1930) từ ngày 12 đến 14/8/2020 tại kiệt (ngõ) 160 Trần Cao Vân (tổ 29, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê) lập tức liên hệ với trung tâm y tế quận, huyện nơi sinh sống để khai báo và được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Ngõ 160 Trần Cao Vân đã được phong tỏa.
Theo kết quả giám sát, sau đám tang các cơ quan y tế phát hiện có 3 người dương tính với SARS-CoV-2, bao gồm: N.T.H, sinh năm 1968 (bệnh nhân số 937), N.V.L, sinh năm 1986 (bệnh nhân số 938) và N.T.T, sinh năm 1954 (bệnh nhân 939), cùng trú tại ngõ 160 Trần Cao Vân, tổ 29, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng (địa điểm tổ chức đám tang).
Ngoài ra, trong suốt quá trình diễn ra tang lễ, gia đình còn thuê dịch vụ tang lễ Thiện Tâm (đường Trường Chinh, phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) để phục vụ.
Trước đó, phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 TP Đà Nẵng diễn ra chiều 15/8, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đề nghị chính quyền địa phương phải giám sát thật tốt tất cả các đám tang trên địa bàn. Bất luận đám tang nào cũng phải yêu cầu chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh, không được phép để đông người tiếp xúc.
“Tôi đề nghị các địa phương rút kinh nghiệm sâu sắc tại đám tang ở ngõ 160 Trần Cao Vân. Qua sự việc chứng tỏ công tác lãnh đạo, chỉ đạo của địa phương chưa được chắc. Lãnh đạo các quận, huyện phải chỉ đạo, chấn chỉnh ngay việc này, không để xảy ra tình trạng như ở ngõ 160 Trần Cao Vân một lần nữa”, ông Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh.
Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng phê bình sự dễ dãi, thiếu quyết liệt của quận Thanh Khê, đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương gấp rút mở rộng thiết lập vùng cách ly y tế tại khu vực ngõ 160 Trần Cao Vân.
Theo ông Huỳnh Đức Thơ, nguy cơ lây lan từ đám tang này vô cùng lớn. Vì vậy, chính quyền địa phương chịu trách nhiệm chính về truy vết F1 liên quan đến đám tang, những người liên quan đến gia đình có ca nhiễm. “Dù ở bất cứ địa phương nào đều phải thông báo nhanh chóng để kịp thời ngăn chặn tình trạng những F1 này tiếp tục thành F0”, ông Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo.
Thông tin thêm về 3 bệnh nhân tại gia đình có đám tang
Thông tin cụ thể về 3 trường hợp trong gia đình có tang tại ngõ 160 Trần Cao Vân nhiễm Covid-19, theo bác sĩ Tôn Thất Thạnh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng: Từ chiều 14 đến trưa 15/8, qua tiến hành xét nghiệm trên 12.000 mẫu, Đà Nẵng đã phát hiện 11 trường hợp dương tính (CDC phát hiện 10 trường hợp, Bệnh viện 199 phát hiện 1 trường hợp). Trong số 11 ca mới này, có 3 trường hợp trong cùng một gia đình. Người mẹ của 3 người này sinh sống tại ngõ 160 Trần Cao Vân vừa mất.
Ông Hồ Thuyên - Chủ tịch UBND quận Thanh Khê cho biết thêm: Từ ngày 10 đến 19/7/2020, bà N.T.L. nằm điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 11/8, qua rà soát, quận Thanh Khê đưa bà L. vào danh sách xét nghiệm vì liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng. Tuy nhiên, chưa kịp lấy mẫu thì đến ngày 12/8, bà L. mất và được chôn cất ngày 14/8.
Riêng 3 người con của bà L., sau đó được lấy mẫu xét nghiệm (do có người thân liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng) và đến ngày 15/8 thì có thông báo dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau khi nhận thông tin từ CDC Đà Nẵng, chính quyền địa phương đã nhanh chóng thiết lập 5 chốt chặn tại các hướng ra vào ngõ 160 Trần Cao Vân. Hiện 3 ca nhiễm này đã được chuyển đến Bệnh viện dã chiến Hòa Vang để điều trị và 5 trường hợp trong nhà đã được đưa đi cách ly tập trung…
Trong khu vực ngõ 160 Trần Cao Vân có khoảng 300 hộ, 1.600 khẩu thuộc các tổ 28, 29, 30 và một phần của tổ 24, 25. Ngoài ra, trong khu vực này cũng có 1 chợ nhỏ với khoảng hơn 20 tiểu thương buôn bán. Qua khảo sát, quận đã lấy danh sách của 1.600 người trong ngõ này và 200 người liên quan đến đám tang của bà L. để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần