Đà Nẵng: Cần thiết phải điều tra truy tố người không chấp hành cách ly

Quang Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Công an TP xử lý nghiêm khắc các trường hợp không khai báo, khai báo không đúng, không chấp hành cách ly theo đúng quy định. Cần thiết phải điều tra truy tố theo pháp luật.

Ngày 26/3, UBND TP Đà Nẵng cho biết đã ban hành văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
 Đà Nẵng kiểm soát, đo thân nhiệt người vào thành phố tại các cửa ngõ. Ảnh: Q.HẢI
Theo đó, các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng (Ban Chỉ đạo) khẩn trương rà soát và tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo phòng, chống dịch của các cấp thẩm quyền.
Các đơn vị thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn nữa biện pháp phòng chống dịch trên nguyên tắc: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị khỏi, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan không kiểm soát.
UBND TP Đà Nẵng giao Công an TP chủ trì, phối hợp với các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo và các đơn vị khẩn trương thực hiện và hoàn thành việc rà soát, lập danh sách tất cả các trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài nhập cảnh vào Đà Nẵng từ ngày 8/3, cung cấp cho Sở Y tế để tổ chức các biện pháp phòng, chống dịch.
Văn bản nhấn mạnh: “Công an TP tăng cường kiểm tra hoạt động tại các chốt kiểm soát, bảo đảm thực hiện nhiệm vụ theo quy định. Tổ chức thực hiện giám sát cách ly phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn theo quy định; xử lý nghiêm khắc các trường hợp không khai báo, khai báo không đúng, không chấp hành cách ly theo đúng quy định, cần thiết phải điều tra truy tố theo pháp luật”.
Đối với Sở Y tế, phối hợp các cơ quan, đơn vị tổ chức cách ly tại nhà, tại nơi cư trú, thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe đối với tất cả các trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài nhập cảnh vào Đà Nẵng từ ngày 8/3; kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
Khu cách ly tập trung tại Trung tâm bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng an ninh - Bộ Chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng. Ảnh: Q.HẢI
Bên cạnh đó, Sở Y tế cập nhật và thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về trang thiết bị, phương tiện, vật tư, KIT thử, sinh phẩm chẩn đoán.... bảo đảm năng lực xét nghiệm, tập trung xét nghiệm nhanh, chính xác các trường hợp tại các khu cách ly tập trung, trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh, nghi mắc bệnh trong cộng đồng để cách ly kịp thời…
Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo và các đơn vị rà soát, đề xuất huy động các khách sạn, cơ sở lưu trú đủ điều kiện làm cơ sở cách ly tập trung có thu phí và ưu tiên cách ly người nước ngoài tại các cơ sở này khi có nhu cầu. Đồng thời, làm việc với các cơ sở lưu trú đề nghị phối hợp với ngành y tế và các địa phương trong việc lấy mẫu xét nghiệm các đối tượng theo quy định.
Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch, Sở Nội vụ và UBND các quận huyện đề xuất việc tạm thời đóng của các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết như karaoke, massage, bar, vũ trường, rạp chiếu phim, sân vận động... để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ mặt hàng thiết yếu. Hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại các đám cưới, đám hiếu, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tổ chức các nghi lễ và hoạt động có tập trung đông người…