DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đà Nẵng chính thức phát phiếu cho dân đi chợ theo ngày chẵn - lẻ

Quang Hải
11-08-2020 16:50
Kinhtedothi - Mỗi hộ gia đình sẽ được phát 5 phiếu vào chợ cho15 ngày, bao gồm phiếu ngày chẵn và phiếu ngày lẻ. Mỗi phiếu vào chợ chỉ có giá trị sử dụng 1 lần, tại bất cứ chợ nào trên địa bàn TP Đà Nẵng.
Ngày 11/8, Sở Công Thương TP Đà Nẵng ban hành văn bản về việc đề nghị khẩn trương thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn, nhằm thực hiện nghiêm túc giãn cách xã hội, đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ trong TP.
Từ ngày 12/8, người dân Đà Nẵng đi chợ phải có phiếu.
Theo đó, UBND các quận, huyện có trách nhiệm chủ trì tổ chức triển khai phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn theo phương án: Mỗi hộ gia đình cứ 3 ngày được đi chợ 1 lần.
Theo phương án này, mỗi hộ gia đình sẽ được phát 5 phiếu vào chợ/15 ngày, bao gồm phiếu ngày chẵn và phiếu ngày lẻ. Mỗi phiếu vào chợ chỉ có giá trị sử dụng 1 lần, tại bất cứ chợ nào trên địa bàn toàn TP Đà Nẵng.
Ban quản lý các chợ sẽ thu phiếu khi người dân vào chợ và lưu trữ theo từng ngày, để phục vụ quá trình điều tra dịch tễ khi cần thiết. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 12/8 đến khi có chủ trương mới của TP.
Bên cạnh đó, UBND các quận, huyện, Công ty Quản lý và Phát triển các chợ TP Đà Nẵng tiếp tục tăng cường kiểm soát, bố trí chốt kiểm soát tại các chợ, hướng dẫn các tiểu thương và người mua sắm không tập trung đông người, chấp hành nghiêm túc quy định giãn cách xã hội; kiên quyết không cho vào chợ và xử lý những trường hợp không chấp hành quy định về phòng, chống dịch Covid-19.
Sở Công Thương TP Đà Nẵng cũng ban hành mẫu phiếu vào chợ với các thông tin cơ bản như: Tên đại diện hộ gia đình, địa chỉ, số điện thoại, ngày đi chợ... Phiếu ngày chẵn màu hồng, phiếu ngày lẻ màu xanh da trời, thẻ này sẽ được các UBND phường, xã in và cấp cho từng hộ dân.
Ông Nguyễn Hà Bắc - Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng thông tin thêm, đây là chủ trương chung của toàn TP, còn trong thực tế triển khai chính quyền địa phương các cấp từ quận huyện, phường xã, tổ dân phố phụ trách quản lý địa bàn, cung cấp phiếu đầy đủ cho từng hộ dân, kể cả đối với sinh viên, người lao động ngoại tỉnh...
Trước đó, tại buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP vào sáng 10/8, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cho biết, người dân ra ngoài vẫn có lúc đông, đặc biệt ở chợ. Bài toán giãn cách ở chợ tương đối phức tạp. Vì thế, ông Thơ đã yêu cầu Sở Công Thương làm thế nào để người dân 2 - 3 ngày đi chợ 1 lần. Mục đích là tuyên truyền để người dân chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết chứ còn chúng ta chưa tính đến việc phong tỏa cả TP.