Đà Nẵng chọn đối tác Singapore lập quy hoạch chung thành phố

Quang Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Vũ Quang Hùng cho biết, Đà Nẵng đã ký biên bản ghi nhớ với đối tác của Singapore để tư vấn, thiết kế điều chỉnh quy hoạch chung của TP đến năm 2030, tầm nhìn năm 2045.

Tại cuộc họp báo “Tọa đàm mùa Xuân 2019” tổ chức ngày 20/2, trả lời câu hỏi phóng viên liên quan đến Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045, Giám đốc Sở Xây dựng Vũ Quang Hùng cho biết thành phố đã ký biên bản ghi nhớ với đối tác Singapore.
 Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố không phải là liều thuốc thần tiên thay đổi hoàn toàn đô thị Đà Nẵng.
Ông Vũ Quang Hùng cho biết: Ngày 26/4/2018, UBND TP Đà Nẵng ký Biên bản ghi nhớ với Liên đoàn Sản xuất Singapore, giữa UBND TP Đà Nẵng với Công ty Sakae Holdings về việc giới thiệu các chuyên gia của Singapore để phối hợp lập Quy hoạch chung của thành phố. Ngày 3/12/2018, tại Công văn số 1709, Thủ tướng Chính phủ đồng ý áp dụng quy định Luật Đấu thầu 2013 để lựa chọn nhà thầu tư vấn lập đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và thiết kế chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030.
Đến ngày 14/12/2018, Ban quản lý Dự án Hạ tầng và phát triển đô thị đại diện UBND TP Đà Nẵng đã ký kết hợp đồng nguyên tắc với Liên danh Công ty Sakae Corporate Advisory (tư vấn hợp phần thiết kế chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030) và Công ty tư vấn Surbana Jurong (tư vấn hợp phần quy hoạch chung).
Thời gian qua, các cơ quan chức năng của Đà Nẵng hoàn thành các thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt đề cương, dự toán; kế hoạch lựa chọn nhà thầu; phê duyệt, thông báo và phát hành hồ sơ yêu cầu... theo trình tự quy định của pháp luật Việt Nam. Phía tư vấn đang chuẩn bị hồ sơ đề xuất để đáp ứng các điều kiện hồ sơ yêu cầu nêu trên để tiến hành thương thảo hợp đồng chi tiết. Tại “Tọa đàm mùa Xuân 2019” diễn ra vào ngày 1/3 tới sẽ có Lễ ký kết Hợp đồng triển khai lựa chọn nhà thầu tư vấn lập Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2013, tầm nhìn đến 2045 và Tư vấn thiết kế chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030.
Theo Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, Surbana Jurong có hơn 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quy hoạch đô thị, công nghiệp và hạ tầng ở Singapore. Tập đoàn này có tiền thân là Ban Phát triển Nhà ở và Tập đoàn Jurong Town, những doanh nghiệp có đóng góp lớn trong quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa của Singapore. Surbana Jurong cung cấp dịch vụ tư vấn một cửa cho toàn bộ quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa và xây dựng cơ sở hạ tầng và đã hoàn thành nhiều dự án tại hơn 100 quốc gia. Đặc biệt Surbana Jurong đứng thứ 35/225 công ty thiết kế trên thế giới.
Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố mang đến nhiều kỳ vọng cho Đà Nẵng trong phát triển đô thị thông minh, hiện đại, tháo gỡ những vướng mắc quy hoạch để thu hút các nhà đầu tư. Tuy nhiên, ông Vũ Quang Hùng nhấn mạnh rằng: “Đây không phải là liều thuốc thần tiên thay đổi hoàn toàn đô thị Đà Nẵng”. Theo ông Hùng, việc điều chỉnh quy hoạch chung của TP Đà Nẵng lần này là để rà soát lại toàn bộ quy hoạch cũ. Nếu có điều gì bất cẩn, sai sót ngày xưa thì điều chỉnh lại.