Đà Nẵng: Đề xuất bán nhà ở xã hội cho người đang thuê

Quang Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trưởng ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Thành Tiến đề xuất TP cần sớm nghiên cứu lộ trình giải quyết bán nhà ở xã hội cho các hộ đang thuê, đang ở để thu hồi ngân sách và tái đầu tư.

Phát biểu tại phiên thảo luận chung Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Đà Nẵng khóa X diễn ra ngày 13/7, đại biểu Nguyễn Thành Tiến - Trưởng ban Đô thị HĐND TP đã có nhiều kiến nghị liên quan đến xây dựng nhà ở xã hội.

Một khu nhà ở xã hội ở quận Sơn Trà, Đà Nẵng.
Một khu nhà ở xã hội ở quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Thành Tiến cho biết, từ năm 2005, Đà Nẵng thực hiện Chương trình “5 không”, “3 có” với 3 mục tiêu là có nhà ở, có việc làm và có nếp sống văn minh đô thị. Từ đó, TP đã tập trung đầu tư xây dựng quỹ nhà ở xã hội, hoàn thành 194 khối nhà với gần 14.000 căn hộ chung cư, và 16 khối nhà với 1.874 phòng ký túc xá sinh viên… giải quyết nhu cầu về nhà ở đáng kể cho người dân.

“Qua báo cáo từ các quận, huyện, đến nay có gần 300 trường hợp hộ nghèo đặc biệt khó khăn về chỗ ở cần thuê nhà chung cư và hằng năm có hơn 1.000 đơn xin thuê chung cư nhà ở xã hội nhưng chưa được đáp ứng” - ông Nguyễn Thành Tiến thông tin thêm.

Qua hoạt động giám sát và tiếp xúc cử tri, Trưởng ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng cho hay, hiện nhu cầu xin thuê, xin mua nhà ở xã hội rất lớn, nhất là các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, kể từ năm 2020 đến nay, việc đầu tư nhà ở xã hội từ ngân sách rất hạn chế, quỹ nhà ở xã hội còn lại rất ít (khoảng 65 căn nhà) nhưng chỉ ưu tiên bố trí cho người có công với cách mạng.

Trước thực trạng này, đối với nhà ở xã hội do Nhà nước quản lý hiện có với số lượng khoảng 1.579 căn nhà, ông Nguyễn Thành Tiến đề nghị TP sớm nghiên cứu lộ trình giải quyết bán nhà cho các hộ đang thuê, đang ở để thu hồi ngân sách nhằm tái đầu tư nhà ở xã hội khác. Hoặc giải quyết các thủ tục cho những đối tượng này được mua hoặc thuê nhà ở xã hội, tại các dự án nhà ở xã hội do tư nhân đầu tư sắp hoàn thành trong năm 2023.

Trưởng ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Thành Tiến phát biểu tại kỳ họp.
Trưởng ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Thành Tiến phát biểu tại kỳ họp.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thành Tiến cũng kiến nghị TP cần có cơ chế, chính sách để nhà đầu tư quan tâm thực hiện tái thiết, tái đầu tư các nhà ở hiện có theo hướng nâng tầng, nâng hệ số sử dụng đất và hiện đại hóa nhà ở xã hội.

“TP cần có cơ chế quy định về thời gian, thời hạn thuê nhà không quá 5 năm nhằm hạn chế chiếm hữu nhà ở xã hội do nhà nước quản lý” - ông Nguyễn Thành Tiến kiến nghị thêm.

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị UBND TP tiếp thu ý kiến, xem xét đề xuất của đại biểu Nguyễn Thành Tiến.

Theo ông Lương Nguyễn Minh Triết, UBND TP cần tiếp tục rà soát quy hoạch, cần có quỹ đất ưu tiên cho nhà ở xã hội. Trong đó, cần cân đối bố trí nguồn lực để đẩy mạnh đầu tư trong những năm tiếp theo.