Đà Nẵng: Dự án xử lý rác ở Khánh Sơn đến bao giờ mới xong?

Quang Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Đà Nẵng Tô Văn Hùng, dự án nhà máy xử lý chất thải rắn ở Khánh Sơn phải hoàn thành đưa vào sử dụng vào năm 2024, vì không còn đường lùi. Nhưng đến thời điểm này, tiến độ dự án vẫn còn trên giấy.

Phải xong trong năm 2024
Bãi rác Khánh Sơn là điểm nóng môi trường kéo dài nhiều năm qua của Đà Nẵng. Sau nhiều lần cam kết tiến độ, đến thời điểm này, dự án nhà máy xử lý chất thải rắn công suất 1.000 tấn/ngày đêm tại Khánh Sơn vẫn còn dừng ở giai đoạn giải quyết thủ tục.
Chính vì thế, vấn đề xử lý rác thải tại Khánh Sơn đã được nhiều đại biểu đặc biệt quan tâm chất vấn đối với giám đốc Sở TN&MT tại kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng diễn ra chiều 16/12.
Đại biểu Nguyễn Thị Anh Thi đặt câu hỏi: Bao giờ hoàn thành dự án xử lý chất thải rắn ở Khánh Sơn? Trong trường hợp năm 2023 dự án hoàn thành thì bãi rác Khánh Sơn còn đủ sức chứa hay không?
Bãi rác Khánh Sơn của Đà Nẵng sẽ hết năng lực chôn lấp đầu năm 2025. 
Hiện nay tại Khánh Sơn, Đà Nẵng đang đầu tư 2 nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt. Đầu tiên là Nhà máy xử lý chất thải rắn công suất 650 tấn/ngày đêm. Đây là dự án có sẵn của Công ty CP Môi trường Việt Nam, đã được triển khai từ năm 2012 nhưng đến 2015 thì thất bại vì công nghệ không phù hợp. Sau đó, tại thời điểm rất áp lực về xử lý rác, TP Đà Nẵng đã cho phép công ty này nâng cấp công nghệ. Dự án tiếp theo là Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt công suất 1.000 tấn/ngày đêm.
Trả lời câu hỏi hỏi này, Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng Tô Văn Hùng đưa ra thông tin: Lượng rác thải thu gom trên địa bàn TP hiện bình quân 1.100 tấn/ngày. Tỷ lệ thu gom rác đạt khoảng 95%. Phương pháp xử lý truyền thống theo hình thức chôn lấp tại bãi rác Khánh Sơn.
Tổng lượng rác thải sinh hoạt sẽ phát sinh qua từng năm bình quân khoảng 350-380 ngàn tấn/năm. Hiện Ban quản lý đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị đã đưa vào vận hành Dự án nâng cấp, cải tạo một số hạng mục tại bãi rác Khánh Sơn với quy mô thiết kế chôn lấp hợp vệ sinh khoảng 2 triệu tấn. Tháng 5/2021, ban này cũng đưa vào vận hành thử nghiệm trạm xử lý nước rỉ rác giai đoạn 2 để đảm bảo thu gom toàn bộ nước rỉ rác với công suất 1.750m3/ngày.
“Với mức phát sinh chất thải rắn hiện tại và khả năng phục hồi kinh tế khi kiểm soát được dịch bệnh thì năng lực vận hành xử lý, chôn lấp rác hợp vệ sinh đối với dự án tại Khánh Sơn dự kiến đến cuối năm 2024, nếu có thể kéo dài thì chỉ đến đầu năm 2025. Với mốc thời gian đã đặt ra trong năng lực chôn lấp của bãi rác thì chắc chắn 2 nhà máy xử lý rác thải trên phải được triển khai xây dựng và vận hành sớm nhất trong năm 2024”, ông Tô Văn Hùng nói  
Tiến độ vẫn còn… nằm trên giấy
Về tiến độ thực hiện, ông Tô Văn Hùng cho biết, dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt 1.000 tấn/ngày đêm đang ở giai đoạn chuẩn bị thực hiện thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi.
Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng Tô Văn Hùng nhận được nhiều chất vấn của đại biểu liên quan tiến độ dự án xử lý rác thải. 
Theo ông Tô Văn Hùng, đây là dự án xử lý rác thải lần đầu tiên ở Việt Nam được thực hiện theo hình thức PPP (đối tác công tư). “Chúng ta đang làm một việc chưa có tiền lệ và mới chỉ tiếp cận những văn bản hướng dẫn rất mới của quy định pháp luật. Để triển khai dự án này, chúng tôi đã phải nghiên cứu 4 luật (Luật PPP, Luật Xây dựng, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Chuyển giao công nghệ). Qua phân tích, để triển khai được dự án này theo hình thức PPP có 20 nhiệm vụ. Đến thời điểm nay TP đã triển khai được 10 nhiệm vụ và đang ở giai đoạn chuẩn bị thực hiện thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi” - ông Tô Văn Hùng thông tin.
Ông Hùng thẳng thắn thừa nhận dự án này triển khai chậm nhiều theo kế hoạch. “Tuy nhiên, các sở ngành TP đang tiếp cận dự án này với tinh thần rất khẩn trương, vì mốc thời gian phải dừng việc chôn lấp rác chậm nhất đến đầu năm 2025. Dự án này phải được triển khai các bước trong năm 2022”- ông Tô Văn Hùng khẳng định.
Đối với dự án xử lý rác thải 650 tấn/ngày đêm, ông Hùng cho biết có tất cả 14 thủ tục thì chủ đầu tư đã thực hiện xong 10 thủ tục. 4 thủ tục còn lại chỉ được thực hiện khi phải xong thủ tục liên quan chủ trương đầu tư.
Sau phần trả lời của ông Tô Văn Hùng, đại biểu Huỳnh Bá Thành chất vấn thêm: Lần thứ nhất, dự án xử lý chất thải rắn ở Khánh Sơn cam kết hoàn thành trong năm 2020. Lần thứ hai cam kết hoàn thành năm 2023. Lần thứ 3 cam kết phải xong trong năm 2024. Vậy liệu có lần thứ tư cam kết tiến độ nữa không? 
Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng Tô Văn Hùng nói, với trách nhiệm của ngành “đứng mũi chịu sào” thì mạnh dạn cam kết lần này dự án sẽ xong trong năm 2024, nhưng cần sự chung tay góp sức của nhiều sở ngành khác.