Đà Nẵng dừng công tác trên lưới ảnh hưởng đến mất điện phụ tải trong dịp Tết

Doãn Thành (VPMT)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ ngày 20/1 đến hết 01/02/2017 (từ ngày 23 tháng Chạp đến hết ngày mùng 5 Tết), Đà Nẵng sẽ dừng mọi công tác trên lưới có ảnh hưởng đến mất điện phụ tải.

Vấn đề cung cấp điện chiếu sáng và điện sinh hoạt phục vụ cho hoạt động kinh doanh, vui chơi, giải trí đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng sẽ được đảm bảo liên tục. Từ ngày 20/1 đến hết 01/02/2017 (từ ngày 23 tháng Chạp đến hết ngày mùng 5 Tết), Đà Nẵng sẽ dừng mọi công tác trên lưới có ảnh hưởng đến mất điện phụ tải.
Đó là xác nhận của ông Võ Hòa – Phó Giám đốc Cty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) về vấn đề đảm bảo cấp điện ổn định trên địa bàn thành phố Đà Nẵng để người dân yên tâm đón Tết.
Trong dịp Tết Đinh Dậu 2017 dự kiến lượng điện tiêu thụ của người dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng sẽ tăng khoảng 12% so với Tết Bính Thân. Cụ thể dự kiến trong ngày 30 tháng Chạp công suất sử dụng điện tối đa (Pmax) sẽ đạt 240 MW, trong các ngày Tết công suất tiêu thụ điện trung bình mỗi ngày dự kiến khoảng 194 MW tăng 13% so với cùng kỳ 2016.
 Ảnh minh họa
Để đảm bảo việc cấp điện an toàn và liên tục trong dịnh Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, từ đầu tháng 12/2016 PC Đà Nẵng đã phối hợp với các đơn vị thuộc ngành điện trên địa bàn như Tổng Công ty Điện lực miền Trung, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Trung, Công ty truyền tải điện 2... khẩn trương thi công hoàn thiện các hạng mục đầu tư xây dựng các hạng mục sửa chữa lớn các trạm biến áp 220 Kv, 110 Kv, 22 Kv và xây dựng mới thêm một số trạm biến áp tại các quận, huyện: Ngũ Hành Sơn, Hòa Khánh... Đóng mới hơn 5km đường dây và hơn 20 Trạm biến áp phân phối cấp điện cho khu dân cư và sang tải các Trạm biến áp 22/0,4 Kv nhằm tránh hiện tượng quá tải trong dịp Tết Đinh Dậu 2017.

Ông Võ Hòa – Phó Giám đốc PC Đà Nẵng cho biết: “PC Đà Nẵng đã chủ động vệ sinh, bảo dưỡng, thay thế các thiết bị có nguy cơ tiềm ẩn sự cố trên lưới điện. Công ty đã áp dụng công nghệ sửa chữa nóng lưới điện để vệ sinh, sửa chữa nóng trên lưới điện 22 Kv từ đầu tháng 12/2016 đến nay đã thực hiện trên 30 lần không gây mất điện khi sửa chữa, bảo dưỡng lưới điện. Tổ chức rà soát những điểm xung yếu trên lưới điện, thực hiện các biện pháp vệ sinh để giảm sự cố đường dây và trạm biến áp.
Từ ngày 20/01 đến 01/02/2017 (từ ngày 23 tháng Chạp năm Binh Thân đến hết ngày mùng 5 Tết Đinh Dậu) sẽ dừng toàn bộ công tác trên lưới điện có ảnh hưởng đến mất điện phụ tải”.

Trong năm 2016 PC Đà Nẵng đã đưa vào sử dụng 51 hạng mục công trình với gần 13 km đường dây trung thế, 74km đường dây hạ thế, xây dựng mới 63 trạm biến ấp với tổng dung lượng 16.660 kVA đã góp phần đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân.

Cũng liên quan đến việc đảm bảo cấp điện liên tục trong dịp Tết Đinh Dậu 2017, PC Đà Nẵng đã phối hợp với Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Trung và Công ty Truyền tải điện 2 xây dựng một số phương án cụ thể:

Khi có điện lưới Quốc gia sẽ vận hành theo phương thức của Trung tâm điều độ A3, theo đó Công ty Truyền tải điện 2 và Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Trung ngừng toàn bộ công tác có ảnh hưởng đến cấp điện ưu tiên trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Khi mất điện lưới Quốc gia sẽ huy động máy phát điện dự phòng tại các điểm tổ chức lễ hội để cấp điện. Khi có sự cố tại các xuất tuyến, trạm biến áp 110 Kv xử lý bằng cách truyền tải theo khả năng mang tải của từng xuất tuyến.

Cùng với đó là phối hợp với các đơn vị tổ chức sự kiện trong dịp Tết Nguyên Đán Đinh Dậu để chuẩn bị nguồn điện dự phòng tại chỗ, đồng thời tăng cường nhân lực trực 24/24 trong các ngày lễ tết, chuẩn bị vật tư thiết bị dự phòng, nhiên liệu, vô tuyến thông tin liên lạc và phương tiện đi lại để đảm bảo xử lý nhanh nhất các sự kiện bất thương trên lưới điện.