Đà Nẵng hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp để sớm hiện thực giấc mơ “thung lũng Silicon”

Quang Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đối với Khu công nghệ thông tin (CNTT) tập trung – nơi được kỳ vọng là “Thung lũng Silicon Đà Nẵng”, Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh cam kết sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan khẩn trương hỗ trợ chủ đầu tư về thủ tục pháp lý cũng như bàn giao mặt bằng để triển khai giai đoạn tiếp theo của dự án.

Doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ tối đa

Tại lễ ra quân đầu năm Tân Sửu của Công ty Cổ Phần Phát triển Khu CNTT Đà Nẵng (Danang IT Park) diễn ra ngày 19/2, ông Nguyễn Tâm Tiến - Tổng Giám đốc Trungnam Group cho biết: Để nhanh chóng hiện thực hóa việc đưa Khu CNTT tập trung Đà Nẵng thành khu công nghệ trọng điểm của cả nước, ngoài quyết tâm, trình độ và năng lực của nhà đầu tư còn là sự giúp đỡ, ủng hộ và hỗ trợ toàn diện của chính quyền địa phương.
“Chúng tôi hiện đang mong nhận được sự hỗ trợ từ các cấp chính quyền TP Đà Nẵng trong việc hoàn thành các thủ tục pháp lý, sớm giao đất cho nhà đầu tư triển khai giai đoạn 2 của dự án, tạo điều kiện cho việc sớm khớp nối và hoàn chỉnh hạ tầng, hệ sinh thái thiết yếu, sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư. Hiện nay, toàn bộ hệ thống xử lý môi trường theo DTM được duyệt đều nằm ở giai đoạn 2, việc chậm trễ đầu tư sẽ dẫn đến nhiều khó khăn về pháp lý, môi trường và đặc biệt là thu hút đầu tư cho dự án”, ông Nguyễn Tâm Tiến chia sẻ.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh (bìa trái) tặng hoa và quà chúc mừng năm mới cho Trungnam Group; đồng thời cam kết hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp.
Cũng theo ông Tiến, hiện tại chủ đầu tư đã hoàn thiện 131ha hạ tầng giai đoạn 1. Với tiến độ đầu tư thuận lợi, Khu CNTT tập trung Đà Nẵng sẽ sớm được lấp đầy, góp phần vào việc hiện thực hóa công cuộc phát triển TP Đà Nẵng theo định hướng của Bộ chính trị tại Nghị quyết số 43-NQ/TW 24/1/2019 về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho hay: “Năm 2020, TP cũng như cộng đồng doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Năm 2021, Đà Nẵng thống nhất chọn chủ đề khôi phục tăng trưởng và tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế bằng những giải pháp rất quyết liệt để làm sao tăng trưởng trong năm này phải được ít nhất là 6%. Đây là chỉ tiêu rất khó khăn, cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng hành, chia sẻ của cộng đồng doanh nghiệp”.
Cũng theo Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh, tín hiệu vui là các chỉ tiêu về phát triển kinh tế, xã hội của tháng 1/2021 tăng 6 - 10% so với tháng 1/2020. Nhiều dự án được triển khai, nhiều nhà đầu tư đã đăng ký đầu tư tại TP. 
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh lì xì đầu năm cho các công nhân đang ngày đêm lao động trên công trường Khu CNTT tập trung.
Ông Lê Trung Chinh nhấn mạnh: “Đà Nẵng cam kết hỗ trợ tối đa để nhà đầu tư triển khai các dự án có hiệu quả. Lãnh đạo TP cũng chia sẻ khó khăn với cộng đồng doanh nghiệp, tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn thành các thủ tục pháp lý để triển khai nhanh các dự án. Với Khu CNTT tập trung, TP sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan khẩn trương hỗ trợ chủ đầu tư về các thủ tục pháp lý cũng như bàn giao mặt bằng để triển khai giai đoạn tiếp theo của dự án”. 

Nhiều tín hiệu vui tại “Thung lũng Silicon Đà Nẵng”

Hiện tại, Trungnam Group đang khẩn trương đầu tư xây dựng khu nhà xưởng chuyên dụng ICT tại phân khu A2 (phân khu sản xuất kinh doanh sản phẩm dịch vụ CNTT ở Khu CNTT tập trung Đà Nẵng) trên diện tích 9,3ha với 5 nhà máy có diện tích từ 4.000 – 6.000m2/sàn cùng 1 nhà trưng bày 3 tầng và hạ tầng kỹ thuật nội khu.
Chủ đầu tư sẽ dùng 2 nhà máy để tiếp tục đầu tư 16 dây chuyền SMT (dây chuyền sản xuất lắp ráp bo mạch, linh kiện điện tử), 16 line Mechanical Assembly, 3 nhà máy còn lại sẽ xúc tiến kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực điện tử, viễn thông. Đây là các dự án bản lề quan trọng của Khu CNTT Đà Nẵng nhằm đón đầu làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu sau đại dịch Covid-19 với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng. Dự kiến các dự án sẽ cơ bản hoàn thành trong năm 2021.
Theo lãnh đạo Trungnam Group, hàng ngàn công nhân đã gác lại những ngày nghỉ Tết bên gia đình để bám công trình nhằm đảm bảo tiến độ công trình. 
Theo thông tin ghi nhận, khu CNTT tập trung Đà Nẵng trong năm 2021 sẽ được tiếp tục triển khai đầu tư Dự án Khu chuyên gia và công viên sinh thái dịch vụ trên tổng diện tích 26ha gồm: 4 block chung cư cao từ 10 - 21 tầng, 64 căn biệt thự, 33 biệt thự sườn đồi, khu thể thao, Club House, khu công viên trung tâm… với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 2.100 tỷ đồng.
Ngoài ra, chủ đầu tư tiếp tục lên kế hoạch triển khai đầu tư 23 nhà máy còn lại tại phân khu sản xuất của giai đoạn 1 để đáp ứng các đơn hàng ngày càng nhiều từ các đối tác, chuẩn bị và triển khai đầu tư Khu R&D 20ha (10ha nằm giai đoạn 1 và 10ha nằm ở giai đoạn 2 của dự án); tìm kiếm đối tác hợp tác phát triển Khu văn phòng, triển lãm kết hợp Data Center….
“Chỉ với hơn 3 tháng hoạt động và nghiên cứu, nhà máy Trungnam EMS với chuỗi dây chuyền sản xuất SMT khánh thành trước đó đã cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước cảm nhận được tiềm năng phát triển mới của Đà Nẵng. Một tin đáng mừng sắp tới đây là sau một thời gian tìm hiểu và đàm phán Online, chuỗi nhà máy EMS sẽ ký kết biên bản ghi nhớ cùng hợp tác phát triển với một đối tác chiến lược đến từ Thung lũng Silicon của Mỹ. Mục tiêu trong 5 năm đến thì doanh thu hằng năm của chuỗi nhà máy này đạt 1,2 tỷ USD/năm”, Tổng Giám đốc Trungnam Group Nguyễn Tâm Tiến thông tin.

Khu CNTT tập trung Đà Nẵng - Danang IT Park (thuộc địa bàn xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) với tổng quy mô dự án 341 ha được quy hoạch theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 có diện tích 131 ha với tổng mức đầu tư 47 triệu USD. Giai đoạn 2 có diện tích 210ha với tổng mức đầu tư 74 triệu USD.

Danang IT Park cung cấp những dịch vụ cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực CNTT, dịch vụ IT, các sản phẩm điện tử, sản phẩm thông tin số, ITO, BPO, R&D - đào tạo IT… bao gồm: Công nghiệp phần cứng; công nghiệp phần mềm; công nghiệp nội dung số.