DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đà Nẵng: Hướng tới xây dựng mô hình thành phố thông minh

Vân Trương (VPMT)
09-11-2016 10:30
Kinhtedothi - Ngày 8/11, Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) phối hợp với UBND TP Đà Nẵng, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) tổ chức Hội thảo Xây dựng đô thị thông minh thành phố (TP) Đà Nẵng.
Đến dự buổi hội thảo có Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Chiến lược TT&TT Nguyễn Minh Sơn, Tổng Giám đốc Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn.
 Toàn cảnh buổi Hội thảo Xây dựng đô thị thông minh thành phố Đà Nẵng
Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ 8 quốc gia và vùng lãnh thổ (Úc, Mỹ, Nhật Bản, Singapore, Đức, Đài Loan, Israel và Việt Nam) đã thuyết trình bộ giải pháp xây dựng đô thị thông minh trên nhiều lĩnh vực, bao gồm: giáo dục, khoa học công nghệ, y tế, giao thông, môi trường, công thương, xây dựng, nông nghiệp, phòng cháy chữa cháy, du lịch, đào tạo nhân lực.

Hội thảo hướng tới việc trao đổi về những mối quan tâm hàng đầu hiện nay như giáo dục, y tế, giao thông… trong việc xây dựng và triển khai mô hình thành phố thông minh, tìm ra giải pháp hoàn thiện, phát triển gắn với thực trạng của Việt Nam nói chung và TP Đà Nẵng nói riêng.

Thành phố thông minh là mô hình mới trong đó việc ứng dụng những thế hệ mới nhất của công nghệ thông tin cùng với các giải pháp đồng bộ được đưa vào áp dụng tới từng đơn vị, tổ chức trong thành phố, tạo ra một hệ thống điều hành quản lý thông minh để nâng cao chất lượng các dịch vụ công, các ngành kinh tế xã hội trong toàn tỉnh, tạo ra các tiện ích lớn cho mọi người dân trong toàn tỉnh, thành phố.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng của TP Đà Nẵng thông minh đảm bảo các hoạt động như: Trung tâm dữ liệu, big data, mạng kết nối, nền tảng thích hợp, hệ thống đảm bảo về an toàn an ninh thông tin.
 Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại Hội thảo.
Các chuyên gia tại Hội thảo cho rằng, giải pháp đồng bộ để xây dựng TP thông minh bao gồm 3 cấp: Cấp chiến lược, cấp chiến thuật và cấp tác nghiệp. Bên cạnh đó, cần có thêm trung tâm điều hành TP thông minh với 2 phần đó là phần hiển thị và phần nền tảng.

Tại buổi hội thảo, các chuyên gia đến từ 8 quốc gia và vùng lãnh thổ cũng đã phân tích thực trạng và đề xuất những giải pháp cụ thể trong đổi mới và nâng cao chất lượng quản lý Nhà nước, áp dụng mô hình TP thông minh trên từng lĩnh vực cụ thể như: Giáo dục, dạy nghề - đào tạo nhân lực, hệ thống quản lý y tế và quản lý công tác VSATTP, giao thông, hệ thống quản lý môi trường, khoa học công nghệ, công thương, quy hoạch xây dựng, nông nghiệp, thành phố an toàn – PCCC & CHCN và giải pháp về du lịch thông minh.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh, những năm qua, Đà Nẵng là địa phương dẫn đầu cả nước về Chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin - ITC Index Việt Nam. Năm 2012, Đà Nẵng là một trong 33 thành phố trên thế giới được tập đoàn IBM trao giải thưởng “Thách thức của các thành phố thông minh hơn".

Chính vì vậy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ mong muốn, thông qua Hội thảo, các chuyên gia quốc tế đưa đến những đề xuất, giải pháp mang tính lâu dài và phù hợp với thực tế của địa phương để TP có những bước đi tiếp theo trong quá trình xây dựng và phát triển mô hình TP thông minh trong thời gian tới.

TP Đà Nẵng với cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin - truyền thông được đầu tư đồng bộ và hiện đại, mô hình chính quyền điện tử đang dần hoàn thiện, công nghiệp công nghệ thông tin-truyền thông lớn mạnh, đóng góp quan trọng vào tiến trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế TP, Đà Nẵng đang sẵn sàng áp dụng mô hình TP thông minh thông qua các ứng dụng công nghệ thông tin, nhằm đưa Đà Nẵng trở thành một TP văn minh hiện đại, phát triển toàn diện.