Đà Nẵng khẩn trương hoàn thiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Quang Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - TP Đà Nẵng đang triển khai 15 chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, trong đó có 2 chính sách được Sở Tài chính và Sở Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) khẩn trương triển khai hoàn thành thủ tục điều chỉnh.

Đang hoàn thiện 2 chính sách quan rất quan trọng

Tại chương trình HĐND với cử tri lần thứ hai diễn ra sáng 26/5, vấn đề chính sách hỗ trợ DN phục hồi phát triển sau đại dịch Covid-19 đã được cử tri, cũng như đại diện các ban HĐND TP Đà Nẵng đặc biệt quan tâm, đặt câu hỏi chất vấn.

Nhiều vấn đề nóng trên địa bàn được thảo luận tại chương trình HĐND với cử tri vào sáng 26/5. Ảnh: Quang Hải
Nhiều vấn đề nóng trên địa bàn được thảo luận tại chương trình HĐND với cử tri vào sáng 26/5. Ảnh: Quang Hải

Cử tri Phạm Bắc Bình - Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP Đà Nẵng nêu: “HĐND với cử tri lần thứ nhất đã thống nhất kết luận đề nghị TP khẩn trương rà soát, sửa đổi để nâng cao hiệu quả các chính sách hỗ trợ DN. Trong đó, có chính sách khuyến khích xã hội hóa trên một số lĩnh vực, và chính sách hỗ trợ lãi suất để đầu tư các dự án quan trọng trên địa bàn TP. Đề nghị TP cho biết đến khi nào DN trên địa bàn có thể tiếp cận được với các chính sách nêu trên?”.

Trả lời câu hỏi trên, Giám đốc Sở KH&ĐT Đà Nẵng Trần Thị Thanh Tâm cho biết, hiện nay, TP đang triển khai 15 chính sách hỗ trợ cho DN đã được HĐND thông qua; trong đó có 2 chính sách được Sở Tài chính, Sở KH&ĐT khẩn trương triển khai hoàn thành thủ tục điều chỉnh.

Cụ thể, đối với chính sách khuyến khích xã hội hóa, đến nay Sở KH&ĐT đã phối hợp với tất cả sở, ngành, đã hoàn thành dự thảo trình UBND TP và hiện đang xin ý kiến UBND TP về việc xem xét hình thức văn bản để ban hành chính sách, đồng thời trình HĐND TP trong thời gian sắp tới. Trong khi đó, chính sách hỗ trợ lãi suất vay vốn để đầu tư phát triển thì hiện nay Sở Tài chính đang dự thảo nghị quyết và lấy ý kiến các sở ngành liên quan.

“2 chính sách này rất quan trọng nên UBND TP đã chỉ đạo các sở nghiên cứu một cách kỹ lưỡng và đảm bảo tính bao quát, khả thi. Cho nên thời gian kéo dài. Chúng tôi đang khẩn trương hoàn chỉnh trình HĐND TP trong kỳ họp sắp tới” - Giám đốc Sở KH&ĐT Đà Nẵng nói.

Giám đốc Sở KH&ĐT Đà Nẵng Trần Thị Thanh Tâm. Ảnh: Quang Hải
Giám đốc Sở KH&ĐT Đà Nẵng Trần Thị Thanh Tâm. Ảnh: Quang Hải

Bà Trần Thị Thanh Tâm cho biết thêm, quá trình triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ cho DN, Sở KH&ĐT thường xuyên tổng hợp và báo cáo UBND TP cũng như tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn cho DN. Theo đó, các chính sách của trung ương và địa phương đã triển khai đạt được những kết quả nhất định, đã hỗ trợ DN gặp khó khăn, giảm bớt một phần gánh nặng và phục hồi sản xuất kinh doanh.

Trong đó, với chính sách miễn giảm thuế, phí và lệ phí, 4 tháng năm 2022 đã hỗ trợ 324 tỷ đồng. Về hỗ trợ tài chính cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn giảm lãi phí và giữ nguyên nhóm nợ, lũy kế đến 31/3/2022, TP Đà Nẵng đã thực hiện được 20.203 tỷ đồng với hơn 9.000 khách hàng. Giá trị nợ được miễn giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ được 3.815 tỷ đồng, với số lãi là 20 tỷ đồng. Doanh số cho vay mới lũy kế đến nay là 309.748 tỷ đồng.     

Ngoài ra, Ngân hàng Chính sách xã hội đã giải quyết cho các DN vay theo Nghị quyết 68 của Chính phủ là 98 lượt DN, với hơn 45 tỷ đồng. Về thực hiện giảm giá điện và tiền điện, 2 năm qua, TP đã thực hiện 5 đợt giảm giá điện với tổng kinh phí hơn 289 tỷ đồng.

Về triển khai các nhóm chính sách hỗ trợ DN ngành du lịch, bên cạnh giảm phí thẩm định cấp phép kinh doanh, dịch vụ lữ hành; giảm tiền ký quỹ kinh doanh, dịch vụ lữ hành, miễn phí tham quan…, Đà Nẵng đã triển khai những chính sách hỗ trợ riêng, như hỗ trợ lãi suất đối với những DN nhỏ và vừa.

Về chính sách miễn giảm tiền sử dụng hạ tầng cho DN, hiện Ban quản lý Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp đã thẩm định trình Sở tài chính và sở này đang trình UBND TP có quyết định…

Gắn trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị

Trong vai trò giám sát, Trưởng Ban pháp chế HĐND TP Đà Nẵng Lương Công Tuấn cho rằng, qua 2 năm dịch bệnh, sức lực của DN bị bào mòn rất lớn. Vì thế, ông Lương Công Tuấn khẳng định chính sách khuyến khích xã hội hóa trên một số lĩnh vực, và chính sách hỗ trợ lãi suất để đầu tư dự án quan trọng trên địa bàn là rất thiết thực, tạo điều kiện cho DN lấy lại sức lực, giúp TP thực hiện các dự án đầu tư.

Trưởng Ban pháp chế HĐND TP Đà Nẵng Lương Công Tuấn. Ảnh: Quang Hải
Trưởng Ban pháp chế HĐND TP Đà Nẵng Lương Công Tuấn. Ảnh: Quang Hải

“Cơ sở pháp lý các chính sách này đã đầy đủ, vấn đề còn lại là thẩm quyền. Đề nghị Sở KH&ĐT rất khẩn trương xây dựng quy định này, làm sao khai thác triệt để thẩm quyền của mình trên quy định của pháp luật để hỗ trợ DN. Tỉnh Quảng Nam đã ban hành công khai rồi nên chúng ta cần phải khẩn trương” - ông Lương Công Tuấn đề nghị.

Cũng theo Trưởng Ban pháp chế HĐND TP Đà Nẵng, trong quá trình triển khai thực hiện các chính sách, cần phải gắn trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị mới mong hiệu quả tốt. “Chúng ta ban hành nghị quyết nêu ra hỗ trợ cái này cái kia nhưng trách nhiệm lại không nói rõ. Trình tự thủ tục ra sao? Thời hạn xử lý các thủ tục thế nào lại không nói. Cho nên chúng ta làm 5, 10 ngày hay cả tháng cũng được. Vì thế, cần gắn trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị” - ông Lương Công Tuấn nêu vấn đề.

Sau khi lắng nghe các ý kiến thảo luận, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị UBND TP tiếp tục rà soát các chính sách hỗ trợ DN để phục hồi sau đại dịch Covid-19.

“TP hiện có 15 chính sách hỗ trợ DN, tất nhiên có chính sách hiệu quả, chính sách chưa. Vì thế, làm sao để DN được thụ hưởng những chính sách, tiếp cận dễ dàng là vấn đề đặt ra và phải làm cho tốt” - ông Nguyễn Minh Triết chỉ đạo.