DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đà Nẵng không bị Thủ tướng kiểm điểm, mở nhiều hoạt động từ 1/10

QUANG HẢI
24-09-2021 19:16
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, nội dung Công điện số 6763 của Văn phòng Chính phủ ngày 23/9 là không chính xác. Thủ tướng không kiểm điểm Đà Nẵng trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
Tin liên quan
Đà Nẵng đủ năng lực kiểm soát, phòng chống dịch
Phát biểu kết luận phiên đối thoại doanh nghiệp trong nước vào trưa 24/9, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã thông tin về Công điện số 6763 của Văn phòng Chính phủ ngày 23/9.
Ông Nguyễn Văn Quảng khẳng định: “Nội dung công điện trên là không chính xác. Thủ tướng đã gọi điện thoại cho tôi trao đổi là không kiểm điểm Đà Nẵng trong công tác phòng chống dịch. Hiện nay TP có đủ năng lực kiểm soát phòng chống dịch và các biện pháp chống dịch đi đúng hướng”.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng khẳng định Đà Nẵng không bị Thủ tướng kiểm điểm trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Ngô Huyền
Trước đó, Công điện số 6763 truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và các tỉnh Hà Nam, Kiên Giang chấn chỉnh, tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Nội dung công điện nêu, trong mấy ngày vừa qua, sau khi thực hiện nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, tại một số địa phương đã có hiện tượng chủ quan, lơi là, mất cảnh giác trong phòng chống dịch, một số nơi xuất hiện các ổ dịch mới.
Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP chiều 23/9, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng khẳng định: “Chưa có một phút nào chúng ta lơi là chủ quan trong công tác phòng chống dịch. Tất cả những biện pháp về phòng, chống dịch được TP thực hiện theo đúng chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế. Chúng ta đã triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, quyết liệt và có sáng tạo. Chúng ta tự tin và khẳng định với Trung ương chúng ta sẽ tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch theo đúng yêu cầu”.
Mở thêm nhiều hoạt động từ ngày 1/10
Cũng tại hội nghị “Đối thoại doanh nghiệp” diễn ra ngày 24/9, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho hay, TP đã có lộ trình mở lại các hoạt động kinh tế, xã hội. 
Theo đó, trên cơ sở dự thảo hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19 về thích ứng an toàn với dịch Covid-19, hiện nay Đà Nẵng đã đáp ứng được các chỉ số phòng, chống dịch và triển khai hoạt động kinh tế, xã hội theo cấp độ 1 (bình thường mới). 
Đà Nẵng hiện đã đáp ứng được các chỉ số phòng, chống dịch và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội theo cấp độ 1 (bình thường mới). Ảnh: Q.Hải
“TP dự kiến áp dụng biện pháp phòng, chống dịch và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội theo cấp độ 2 (theo Chỉ thị 19) từ 1/10 đến 15/10/2021, để đảm bảo đủ thời gian tạo kháng thể đối với người dân đã tiêm mũi 1; sau đó sẽ chuyển sang áp dụng cấp độ 1 khi hướng dẫn được ban hành chính thức”, ông Hồ Kỳ Minh thông tin.
Trường hợp diễn biến dịch xấu hơn so với dự kiến của ngành y tế, tùy vào đánh giá mức độ nguy cơ, Đà Nẵng sẽ chuyển sang áp dụng trạng thái phòng chống dịch ở cấp độ cao hơn, theo từng khu vực và phù hợp với thực tiễn.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hồ Kỳ Minh cho biết thêm, quan điểm phòng chống dịch của Đà Nẵng là tuyệt đối không được chủ quan, lơi là; phải tiếp tục coi phòng, chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu; bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng của người dân là trên hết, trước hết. 
Về tình hình dịch bệnh, ông Hồ Kỳ Minh cho hay, nhờ thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp phòng, chống dịch mạnh mẽ, Đà Nẵng từ số ca mắc ghi nhận trung bình 120 - 140 ca/ngày (tháng 8/2021) đã giảm xuống còn trung bình 20 - 30 ca/ngày (tháng 9/2021). Đặc biệt tuần 37/2021 ghi nhận trung bình 2 - 5 ca/ngày. Hiện nay, Đà Nẵng ghi nhận 39 xã, phường không có ca mắc trong cộng đồng 14 ngày liên tục.
“Đánh giá mức độ nguy cơ, Đà Nẵng vẫn đang ở mức độ nguy cơ cao (4 quận ở mức nguy cơ: Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ, Liên Chiểu; 3 quận, huyện ở mức bình thường mới: Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Hòa Vang). Về tiêu chí kiểm soát dịch, hiện TP đạt 6/7 tiêu chí (tiêu chí “Không ghi nhận chuỗi, chùm ca bệnh lây nhiễm mới xuất hiện trong vòng 7 ngày” chưa đạt)”, ông Hồ Kỳ Minh cho biết thêm.
Về tiêm phòng vaccine phòng Covid-19, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP thông tin: Dân số trên 18 tuổi ở Đà Nẵng khoảng 826.933 người. Hiện nay, TP đã tiếp nhận là 684.356 liều vaccine. Tính đến ngày 22/9, TP đã tổ chức tiêm 637.015 liều; trong đó 558.963 người đã tiêm 1 mũi (67,6%); 78.052 người đã tiêm 2 mũi (9,4%).
Ngày 24/9, Đà Nẵng ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 mới, là những F1 đã cách ly tập trung, không có ca mắc trong cộng đồng.
Cụ thể, trong 4 ca mắc Covid-19 mới có 2 F1 liên quan chuỗi bệnh nhân T.D.P (K85 Hàn Mặc Tử, phường Thuận Phước, quận Hải Châu); 1 F1 liên quan chuỗi bệnh nhân V.T.T.T (Khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu) và 1 F1 liên quan chuỗi bệnh nhân H.H.S (đường Phan Kế Bính, phường Thuận Phước). Hiện cả 3 chuỗi lây nhiễm này đều đã được kiểm soát.
Tính từ 10/7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 4.641 ca mắc Covid-19.