Đà Nẵng không bỏ chủ trương đưa người xin ăn vào cơ sở bảo trợ

Quang Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng khẳng định, không có chuyện TP bỏ chủ trương nhân văn đưa người lang thang xin ăn vào cơ sở bảo trợ xã hội.

Dư luận tại Đà Nẵng đang xôn thông tin TP sẽ bãi bỏ Quyết định 02/2015 về việc đưa người lang thang xin ăn vào cơ sở bảo trợ xã hội. Trước thông tin này, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng Nguyễn Đăng Hoàng khẳng định: “TP không bỏ đi chủ trương nhân văn này”.

Không có chuyện Đà Nẵng  bỏ chủ trương nhân văn đưa người lang thang xin ăn vào cơ sở bảo trợ xã hội.
Không có chuyện Đà Nẵng  bỏ chủ trương nhân văn đưa người lang thang xin ăn vào cơ sở bảo trợ xã hội.

Ông Nguyễn Đăng Hoàng cho biết thêm, thực hiện chương trình “TP 5 không” (gồm: Không có hộ đói; Không có người mù chữ; Không có người lang thang xin ăn; Không có người nghiện ma túy; Không có giết người cướp của), ngày 16/1/2015, UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định 02/2015 về việc đưa người lang thang xin ăn vào cơ sở bảo trợ xã hội. Quyết định này căn cứ Nghị định 68/2008 của Chính phủ quy định điều kiện, thủ tục thành lập, tổ chức, hoạt động và giải thể cơ sở bảo trợ xã hội.

Với chủ trương nhân văn này, từ năm 2015 đến hết năm 2021, Đà Nẵng đã tập trung 1.492 lượt người đưa vào các cơ sở bảo trợ xã hội. Trong đó, có 419 lượt người lang thang không nơi cư trú, 365 lượt người xin ăn, 157 lượt người xin ăn biến tướng vào chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội TP.

Bên cạnh đó, TP cũng đưa 551 lượt người tâm thần lang thang về điều trị tại Bệnh viện Tâm thần và chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng Người tâm thần TP. Điều này đã góp phần bảo đảm an ninh trật tự, mỹ quan đô thị và an sinh xã hội trên địa bàn Đà Nẵng những năm qua.

Tuy nhiên, ngày 15/3/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định 20/2021 quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội. Trong đó có quy định một số đối tượng được đưa vào chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội như: Trẻ em, người lang thang xin ăn và đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp khác theo quyết định của Chủ tịch UBND cấp tỉnh.

Qua rà soát văn bản theo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Đà Nẵng nhận thấy Quyết định 02/2015 của UBND TP không còn phù hợp theo quy định tại Nghị định 20/2021 của Chính phủ.

Trên cơ sở ý kiến thẩm định của Sở Tư pháp, Sở LĐ-TB&XH đã tham mưu UBND TP Đà Nẵng và đang lấy ý kiến các ngành, địa phương về bãi bỏ Quyết định 02/2015. Đồng thời, Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng đang dự thảo quyết định mới của Chủ tịch UBND TP quy định đưa người lang thang xin ăn vào cơ sở bảo trợ xã hội để lấy ý kiến các ngành.

Ông Nguyễn Đăng Hoàng khẳng định: “Quyết định mới đang trong thời gian hoàn thiện để trình Chủ tịch UBND TP ban hành đúng thẩm quyền. Đây là việc bãi bỏ quyết định hành chính để thay thế bằng quyết định hành chính khác phù hợp chứ không bỏ chủ trương nhân văn này”.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần