Đà Nẵng lập bệnh viện dã chiến 350 giường để điều trị bệnh nhân Covid-19

Quang Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tình hình dịch Covid-19 ở TP Đà Nẵng diễn biến phức tạp khi đã ghi nhận thêm 26 ca dương tính SARS-CoV-2. Đà Nẵng đã thiết lập bệnh viện dã chiến để thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19.

Các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Đà Nẵng từ 12 giờ ngày 22/7.

Cách ly, giám sát 2.812 F1

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết, tính từ 13 giờ ngày 21/7 đến 13 giờ ngày 22/7, trên địa bàn ghi nhận thêm 26 ca dương tính SARS-CoV-2.
Trong đó, 37 bệnh nhân (BN) là F1 đã được cách ly tập trung; 2 BN được lấy mẫu khu vực điểm nóng liên quan chuỗi Nguyễn Thị Thanh Tuyền (đường Nguyễn Phước Nguyên, có xét nghiệm lần 1 âm tính); 5 BN là F liên quan; 2 BN lấy mẫu hộ gia đình.
Đà Nẵng đang thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm để dập dịch Covid-19.
Đáng quan tâm khi chuỗi lây nhiễm Công ty Việt Hoa đóng trong Khu công nghiệp Hòa Khánh có 26 ca mắc mới. Trong đó, 23 F1 (trong đó 16 trường hợp có ít nhất 1 lần xét nghiệm âm tính); 6 F1 đã cách ly tập trung; 1 F1 đến phòng khám Thiện Nhân xét nghiệm kết quả dương tín; 2 BN liên quan đến bệnh viện xét nghiệm; 1 ca ở đường Thái Thị Bôi lấy mẫu đại diện hộ gia đình, có tiếp xúc F0 là BN N.L.Q.N tại đám ma nhưng quá 5 ngày.
Hiện các cơ sở y tế tại Đà Nẵng đang thực hiện cách ly, giám sát 2.812 trường hợp F1 và 3.594 trường hợp F2. Tất cả F1 đều được cách ly tập trung hoặc tại cơ sở y tế.
Trong ngày 22/7, ngành y tế Đà Nẵng xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 30.600 người.
Lập bệnh viện dã chiến 350 giường
Ngày 22/7, Bệnh viện Đà Nẵng đã huy động nhân lực khẩn trương hoàn thiện việc lắp đặt thiết bị y tế cho bệnh viện dã chiến quy mô 350 giường đặt tại Khu ký túc xá phía Tây TP Đà Nẵng (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) để thu dung chữa trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn.
Đà Nẵng lập bệnh viện dã chiến quy mô 350 giường để thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19.
Khu ký túc xá phía Tây TP Đà Nẵng có 5 block nhà ở, trước đó được lựa chọn làm nơi cách ly cho các trường hợp là F1 trên địa bàn. Trước mắt, Đà Nẵng lựa chọn 1 block tại khu này để làm bệnh viện dã chiến với quy mô ban đầu là 350 giường bệnh. Các trường hợp F1 trước đó đã được di chuyển, tòa nhà được khử khuẩn và làm sạch.  
Các buồng, phòng chức năng với trang thiết bị hiện đại đã được lắp đặt để sẵn sàng phục vụ cho việc thu dung, chữa trị bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng, mức độ nhẹ hoặc vừa. Theo lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng, trong trường hợp cần thiết, khu ký túc xá phía Tây TP có khả năng tiếp tục mở rộng quy mô bệnh viện dã chiến lên 1.500 - 1.700 giường bệnh.
Thực phẩm đủ cho người dân toàn TP dùng 2 - 3 tháng
Từ 12 giờ ngày 22/7, TP Đà Nẵng áp dụng các biện pháp mới phòng, chống dịch Covid-19. Đáng chú ý, Đà Nẵng yêu cầu người dân ai ở nhà nấy, chỉ ra ngoài khi cần thiết; cấm tụ tập quá 2 người; dừng shipper, grab, xe kinh doanh dưới 9 chỗ… Với quyết định này đã xảy ra tình trạng người dân Đà Nẵng đổ xô đi mua lương thực thực phẩm tích trữ.
Sở Công Thương TP Đà Nẵng cho biết, trước ngày thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 tại 4 phường (0 giờ ngày 17/7), một bộ phận người dân đã tập trung đến các siêu thị, trung tâm thương mại để mua sắm, tích trữ hàng hóa, dẫn đến một số loại hàng hóa thiết yếu bị thiếu hàng cục bộ trong chiều và tối ngày 16/7. Giá một số mặt hàng tại các chợ tăng như: rau củ tăng 5 - 10%; trứng gà tăng 20 - 25% do các nhà cung ứng Đà Nẵng tăng cường cho các tỉnh phía Nam. Các nhà phân phối đã có phương án tìm kiếm thêm các nhà cung cấp từ các tỉnh phía Bắc, nhập khẩu để thay thế.
Đà Nẵng khẳng định không thiếu hụt nguồn cung thực phẩm cho người dân.
Hiện nay, thị trường đã bình ổn trở lại, nguồn cung hàng hóa vẫn dồi dào, ổn định, bảo đảm nhu cầu tiêu dùng của người dân toàn TP. Các siêu thị, chợ vẫn hoạt động bình thường. Hệ thống các siêu thị, nhà phân phối đã cam kết và sẵn sàng cung ứng tăng 3 - 5 lần các chủng loại thực phẩm từ hệ thống chuỗi siêu thị của mình và hệ thống các nhà cung cấp toàn quốc, đủ cho nhu cầu tiêu dùng của người dân toàn thành phố trong vòng 2 - 3 tháng.
“Vì vậy, đề nghị người dân bình tĩnh, không hoang mang, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và sự điều hành của Nhà nước, đặc biệt là các cơ quan chuyên môn trong việc phòng chống dịch Covid hiện nay và khuyến cáo không nên mua tích trữ hàng hóa với số lượng lớn, chỉ nên mua với số lượng đủ dùng nhằm tránh tạo sự đột biến trong mua sắm và gây ra tâm lý hoang mang không đáng có”, Giám đốc Sở Công thương TP Đà Nẵng Lê Thị Kim Phương cho biết.
Cũng theo bà Phương, vì biến chủng Delta lây lan rất nhanh, việc tập trung đông người, mua sắm tại một thời điểm sẽ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch chung của toàn TP.