Đà Nẵng lọt vào vòng chung kết Thành phố Xanh 2017 - 2018

Hà Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - 3 thành phố, Đà Nẵng, Hội An (tỉnh Quảng Nam), Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) cùng 37 thành phố khác trên thế giới đã lọt vào vòng chung kết cuộc thi Thành phố Xanh giai đoạn 2017 - 2018 do WWF (Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên - World Wide Fund For Nature) tổ chức.

 TP Đà Nẵng
40 thành phố lọt vào vòng chung kết trên được lựa chọn từ 132 thành phố của 23 quốc gia trên thế giới, thuyết phục được Ban giám khảo bằng những cam kết và chương trình cụ thể nhằm giảm lượng phát thải các-bon trong quá trình phát triển, đặc biệt là trong giao thông - chủ đề chính của cuộc thi lần này. 
Ban giám khảo quốc tế gồm các chuyên gia về phát triển đô thị bền vững, sẽ lựa chọn những thành phố có kế hoạch hành động về khí hậu khả thi và tham vọng nhất. Những kế hoạch này phải góp vào thực hiện các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Năm nay, ban giám khảo đặc biệt chú ý đến các thành phố có kế hoạch và hành động tham vọng với chủ đề giao thông bền vững - một thách thức lớn về môi trường đối với các thành phố trên toàn cầu. Mỗi thành phố sẽ được xem xét về nguồn lực và thực trạng để đảm bảo một sân chơi bình đẳng trong quá trình đánh giá.

Vào vòng chung kết, 3 ứng viên của Việt Nam tiếp tục tham gia chiến dịch “Tôi yêu Thành phố” diễn ra từ ngày 7/5 đến cuối tháng 6 năm 2018.

Cộng đồng trên toàn thế giới có thể bình chọn thành phố họ yêu thích nhất, chia sẻ ảnh hoặc viết những điều họ yêu nhất về các thành phố này. Đây cũng là một diễn đàn để công chúng đưa ra những gợi ý và sáng kiến làm cho các thành phố xanh và bền vững hơn. Thành phố nào có số phiếu bình chọn nhiều nhất bởi cộng đồng sẽ đoạt giải: “Thành phố xanh được yêu thích nhất toàn cầu”.

Đây là lần thứ hai Việt Nam tham gia chương trình Thành phố xanh. Năm 2016, thành phố Huế đã nhận được giải Thành phố Xanh quốc gia ngay trong lần đầu tiên đăng ký tham dự.

Khi các thành phố trên thế giới xuất hiện ngày càng nhiều, và dân số thành thị ngày càng gia tăng, các vấn đề đô thị cũng nảy sinh nhiều hơn. Tuy nhiên, thành phố cũng là nơi tập trung và phát triển nhiều sáng kiến có thể đáp ứng nhu cầu của cuộc sống đô thị, mà không làm cạn kiệt tài nguyên của hành tinh.

Chương trình Thành phố Xanh ra đời nhằm thúc đẩy các sáng kiến trong cung cấp nhà ở, giao thông và năng lượng bền vững; thu hút sự tham gia của người dân và truyền cảm hứng cho các thành phố khác trên thế giới.
Bạn đọc có thể bình chọn cho 3 thành phố của Việt Nam tại địa chỉ:

www.welovecities.org/vi/da-nang (Dành cho những người yêu Đà Nẵng)

www.welovecities.org/vi/dong-ha (dành cho những người yêu Đông Hà)

www.welovecities.org/vi/hoi-an (dành cho những người yêu Hội An)

Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào cuối năm nay.