Đà Nẵng mở cửa bầu trời đón khách quốc tế

Quang Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau 2 năm gián đoạn vì dịch Covid-19, Đà Nẵng chính thức mở cửa trở lại bầu trời quốc tế. Đã có 9 hãng hàng không mở lại 10 đường bay quốc tế trực tiếp tới thành phố này.

Sớm phục hồi 31 đường bay quốc tế

Ngày 17/3, Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, đến nay đã có 9 hãng hàng không mở lại 10 đường bay quốc tế trực tiếp tới Đà Nẵng. Trong đó, 2 chuyến bay đầu tiên Singapore - Đà Nẵng của Singapore Airlines và Bangkok (Thái Lan) - Đà Nẵng của Hãng Thái Vietjet khai thác vào ngày 27/3 tới.

Những vị khách đặc biệt trên chuyến bay SQ172 từ Singapore là đoàn công tác của Informa, đơn vị tổ chức Diễn đàn phát triển mạng đường bay châu Á, Routes Asia 2022. Việc mở lại đường bay Singapore có ý nghĩa quan trọng khi sự kiện Routes Asia bước vào giai đoạn chuẩn bị nước rút, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các đoàn công tác và khách mời của sự kiện.

Sân bay Đà Nẵng chuẩn bị đón những chuyến bay quốc tế đến TP sau 2 năm gián đoạn vì dịch Covid-19. 
Sân bay Đà Nẵng chuẩn bị đón những chuyến bay quốc tế đến TP sau 2 năm gián đoạn vì dịch Covid-19. 

Trong khi đó, chuyến bay VZ960 Bangkok (Thái Lan) - Đà Nẵng đưa 2 đoàn khảo sát với hơn 50 lữ hành Thái Lan đến với Đà Nẵng và miền Trung để kích hoạt ngay việc trao đổi thị trường du lịch ngay khi các điều kiện về nhập cảnh và du lịch tại địa phương đã thông thoáng hơn nhiều. Đoàn công tác của Thai Vietjet do Tổng Giám đốc Woranate Laprabang dẫn đầu có buổi thăm và làm việc với Lãnh đạo thành phố để đề xuất các chính sách hỗ trợ đẩy mạnh thị trường Thái trong 3 tháng đầu mở cửa du lịch.

Ngoài ra, còn có các đường bay Kuala Lumpur (Malaysia) - Đà Nẵng và Bangkok (Thái Lan) - Đà Nẵng của Air Asia (dự kiến ngày 1/4), Singapore - Đà Nẵng của Jetstar Asia (dự kiến ngày 10/4), Singapore - Đà Nẵng của Vietnam Airlines (ngày 15/4), Incheon (Hàn Quốc) - Đà Nẵng của Vietjet Air, Jeju Air và Jin Air (tháng 4/2022).

Đặc biệt, có đường bay mới kết nối Đà Nẵng với New Dehli (Ấn Độ) do Hãng Vietjet Air khai thác từ tháng 9/2022 để mở ra thị trường quốc tế mới, thị trường Ấn Độ cho du lịch Đà Nẵng.

Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Bình, cho biết: “Ngay trong năm 2022, Đà Nẵng kỳ vọng sẽ khôi phục hàng không như thời điểm trước Covid-19 với 31 đường bay quốc tế. Đặc biệt, TP làm việc chặt chẽ với Qatar Airways để đưa đường bay Doha (Qatar) - Đà Nẵng quay lại hoạt động. Đây là đường bay quan trọng để kết nối Đà Nẵng với các thị trường Trung Đông và châu Âu”.

Cũng theo ông Bình, Sở Du lịch Đà Nẵng tiếp tục xúc tiến các đường bay mới tiềm năng theo kế hoạch trước đây như đường bay đến Jakarta (Indonesia), Cebu (Philippines)… để kết nối Đà Nẵng với các trung tâm tài chính, thương mại, du lịch trong khu vực và quốc tế.

Để cụ thể hóa chiến lược xúc tiến các hãng hàng không quốc tế mở đường bay tới Đà Nẵng, Đà Nẵng đang phối hợp chặt chẽ với Informa Routes, Vương quốc Anh và IPP Group đăng cai tổ chức Diễn đàn phát triển mạng đường bay châu Á vào tháng 6/2022 với sự tham gia của nhiều hãng hàng không và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch hàng không trong khu vực và thế giới.

Nhiều hoạt động chào đón, kích cầu du lịch

Có thể nói, cùng với chủ trương mở cửa đón khách quốc tế từ 15/3, việc xúc tiến mở lại nhiều đường bay quốc tế đến Đà Nẵng trong thời gian tới góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho du khách, doanh nghiệp và các nhà đầu tư tới TP tham quan du lịch, tìm hiểu môi trường kinh doanh và đầu tư. Qua đó, góp phần khôi phục du lịch và kinh tế - xã hội cho Đà Nẵng sau hơn 2 năm bị tác động bởi dịch Covid-19.

Đà Nẵng đã lên kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa chào đón đường bay quốc tế. Cụ thể, ngay trong sáng 27/3 tới, 3 chương trình do Sở Du lịch Đà Nẵng và Công ty Cổ phần Đầu tư Khai thác Nhà ga quốc tế Đà Nẵng (AHT) tổ chức diễn ra tại Nhà ga quốc tế gồm: Chương trình khởi động đường bay quốc tế từ Đà Nẵng lúc 8 giờ; Chương trình chào đón chuyến bay từ Singapore lúc 11 giờ 05 phút và Chương trình chào đón chuyến bay từ Bangkok lúc 11 giờ 30.

Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết thêm, nhân sự kiện mở cửa du lịch quốc tế, ngày hội kinh khí cầu dự kiến được tổ chức tại khu vực đường Bạch Đằng nối dài với 17 quả khí cầu điểm tô sắc màu rực rỡ trên bầu trời TP. Ngày hội góp phần kích cầu du lịch cho TP Đà Nẵng.