Đà Nẵng: Nhà tập thể xuống cấp nguy hiểm đến tính mạng

Doãn Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hiện nay có 9 khu nhà tập thể tại quận Hải Châu đều xuống cấp nghiêm trọng, tỷ lệ kiểm định chất lượng đạt dưới 40%, theo quy định tỷ lệ này là nguy hiểm đến tính mạng và không thể tiếp tục khai thác.

Số liệu trên được công bố từ báo cáo của UBND TP Đà Nẵng và kết quả giám sát của Ban Đô thị - HĐND TP tại phiên họp thường kỳ tháng 4 của thường trực HĐND TP Đà Nẵng.
 Nhiều khu nhà tập thể tại Đà Nẵng không thể tiếp tục khai thác, sử dụng (Ảnh Internet)
Tại cuộc họp, Thường trực HĐND TP đã thảo luận, cho ý kiến về chủ trương giải tỏa đền bù các khu nhà ở tập thể xuống cấp trên địa bàn quận Hải Châu. Hầu hết các căn hộ có diện tích rất nhỏ, từ 10 m2 đến dưới 30 m2, đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, theo quy định không thể tiếp tục khai thác, sử dụng. Điều kiện sinh hoạt là rất thấp. Hiện vẫn còn trên 20 hộ gia đình đang sinh sống trong những căn nhà mất an toàn, tại một số khu nhà tập thể: số 10 Trần Bình Trọng, 57 Hùng Vương, 5 Nguyễn Thái Học và 52 Lê Lai.

Điều đáng nói, các khu nhà tập thể này đã được Trung tâm Kiểm định chất lượng xây dựng Đà Nẵng tiến hành kiểm định vào năm 2014 và đều được đánh giá chất lượng kiểm định còn lại của công trình dưới 40%. Theo đó, dầm, sàn, mái đúc (kết cấu bê-tông, cốt thép) xuất hiện nhiều vết nứt, bong tróc gây gỉ cốt thép; tường xây bao che bị bong tróc, có nhiều vị trí bị nứt, thấm mốc; mái tôn bị gỉ, dột nước khi trời mưa.

Các khu tập thể này đã được xây dựng quá lâu, sử dụng không đúng mục đích, công năng nên chất lượng rất kém, dẫn đến nguy cơ cháy nổ luôn thường trực xảy ra khi có sự cố.

Từ năm 2016 đến nay, TP đã tiến hành vận động di dời, đền bù giải tỏa cho trên 40 hộ gia đình sinh sống tại các khu nhà tập thể. Nhưng hiện nay vẫn còn một số hộ gia đình chưa chịu di dời do chưa thống nhất phương án đền bù theo đề xuất, nhiều kiến nghị đòi phải bố trí tái định cư trên địa bàn quận Hải Châu trong khi thực tế đất tái định cư trên địa bàn quận hầu như không còn. Bên cạnh đó, nhiều hộ gia đình được cấp nhà nhưng không ở, để trống, cho thuê lại và có tình trạng chuyển nhượng nhà thuê không đúng quy định.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng trên, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã giao UBND quận Hải Châu chịu trách nhiệm vận động di dời giải tỏa các hộ dân trong khu tập thể; trong đó tập trung rà soát lại các chính sách đền bù, nắm rõ tình hình hoàn cảnh thực tế của từng hộ dân để có chính sách đền bù bố trí tái định cư, mức giá thuê nhà chung cư hợp lý. Cố gắng hoàn thành việc di dời trước mùa mưa bão năm nay để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc, gây thiệt hại cho người dân.

Cũng tại kỳ họp này, Thường trực HĐND TP Đà Nẵng đã thống nhất các cuộc họp bàn về chủ trương đầu tư các dự án, đồ án quy hoạch, kiến trúc hàng tháng, UBND TP sẽ mời Thường trực HĐND tham dự, cho ý kiến đóng góp. Nhằm giảm những thủ tục hành chính làm chậm tiến độ thực hiện các dự án đầu tư.

Thường trực HĐND sẽ thực hiện giám sát theo qui định đối với các đồ án, dự án thuộc danh mục báo cáo Ban thường vụ Thành ủy; Điều chỉnh các loại đồ án, dự án thay đổi tính chất, chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật, ranh giới, ảnh hưởng đến định hướng phát triển chung của của khu vực và của thành phố và có văn bản gửi UBND TP.