DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Đà Nẵng nỗ lực phục hồi du lịch, sớm mở cửa sân bay

Quang Hải
04-10-2021 11:12
Kinhtedothi - Sở Du lịch Đà Nẵng đang khẩn trương hoàn thiện dự thảo phương án, lộ trình phục hồi ngành du lịch; đồng thời qua đó tạo cơ sở để TP sớm cho phép đón các chuyến bay dịch vụ.
Hàng không kiến nghị mở chuyến bay dịch vụ
Ông Đỗ Trọng Hậu - Phó Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng (AHT) kiến nghị: Hiện nay, tình hình dịch bệnh kiểm soát tương đối ổn định, đề nghị lãnh đạo TP Đà Nẵng mạnh dạn cho phép các chuyến bay thuê chuyến, hoặc giải cứu đưa công dân về nước nhằm tạo tiền đề để vừa có trải nghiệm trong vấn đề khai thác, đồng thời từng bước kết nối lại sản phẩm dịch vụ hàng không.
Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng đã sẵn sàng mọi điều kiện đón các chuyến bay thương mại.
Từ tháng 3/2020 đến nay, toàn bộ hoạt động bay thương mại đến Đà Nẵng phải ngừng vì dịch bệnh Covid-19. Sân bay Đà Nẵng chủ yếu thực hiện các chuyến bay giải cứu nhân đạo, vừa rồi có phục vụ một số chuyến bay thương mại đưa công dân về nước. Hiện nhà ga quốc tế Đà Nẵng sẵn sàng các điều kiện khai thác trong thời kỳ mới.
“Chúng tôi đã được Hội đồng các sân bay quốc tế cấp chứng chỉ AHA (Airport Health Accreditation), đồng nghĩa với việc có giấy chứng nhận về kiểm chuẩn y tế sân bay. Theo đó, các hãng hàng không đến cửa khẩu Đà Nẵng đảm bảo các tiêu chuẩn về công tác an toàn phòng chống dịch trong hoàn cảnh mới”- ông Đỗ Trọng Hậu thông tin.
Phó Tổng giám đốc AHT cho biết thêm, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đã xây dựng “hành lang xanh” gồm: Con người xanh, trang thiết bị xanh và quy trình xanh. “Khi TP có chủ trương phát triển lại du lịch, cửa khẩu sân bay Đà Nẵng chúng tôi cam kết đảm bảo sẵn sàng công tác chống dịch và đảm bảo khai thông lại hành lang bay an toàn nhất”- ông Đỗ Trọng Hậu nói.
Cũng theo ông Hậu, hiện nay ứng dụng sức khỏe điện tử IATA Travel Pass đã được thử nghiệm ở các hãng hàng không trên thế giới. Đặc biệt trong nước đã có 3 hãng gồm VietJet Air, Vietnam Airlines và Bamboo Airways thử nghiệm bước đầu thành công chương trình hộ chiếu vaccine. Sân bay Vân Đồn đã thử nghiệm 3 chuyến bay.
“Sắp tới đề nghị lãnh đạo TP Đà Nẵng quan tâm vấn đề này để từng bước có các chuyến bay nhằm trải nghiệm dịch vụ hộ chiếu vaccine. Qua đó giúp chúng ta có sự chuẩn bị tốt nhất cho công tác tiếp đón, đặc biệt là hệ thống quản trị dữ liệu. Chúng ta đang bàn đến hệ thống quản trị dữ liệu của nội địa, nhưng khi quốc tế đến thì đồng bộ hệ thống quốc tế như thế nào là bài toán của hàng không”- ông Đỗ Trọng Hậu chia sẻ.
Khẩn trương phục hồi ngành du lịch
Liên quan đến kiến nghị của AHT, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Phước Sơn cho biết đã giao Sở Du lịch khẩn trương hoàn thiện dự thảo về lộ trình, kế hoạch phục hồi ngành kinh tế mũi nhọn của TP.
Trước đó, tại hội nghị đối thoại doanh nghiệp do UBND TP Đà Nẵng tổ chức sáng 24/9, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Trương Thị Hồng Hạnh cho biết, sở đang hoàn thiện kế hoạch khôi phục hoạt động du lịch trên cơ sở cập nhập và theo dõi toàn bộ tình hình, diễn biến dịch bệnh cũng như kiểm soát dịch bệnh trong nước và quốc tế. Trong kế hoạch khôi phục này, ngành du lịch Đà Nẵng sẽ xây dựng các phương án đón và phục vụ khách nội địa riêng và khách quốc tế riêng.
Đà Nẵng đang nỗ lực phục hồi ngành du lịch trong bối cảnh đang kiểm soát được dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Q.HẢI
“Chúng tôi sẽ lấy ý kiến các doanh nghiệp cũng như ngành y tế và các sở ngành, địa phương liên quan để trình lãnh đạo TP phê duyệt nhằm thực hiện các phương án này. Trong tình hình dịch bệnh hiện nay thì mọi phương án đều thay đổi rất nhanh chóng, chúng tôi cũng phải tính toán và theo sát tình hình để điều chỉnh kịp thời”- bà Trương Thị Hồng Hạnh cho biết.
Theo đó, dự kiến lộ trình mở cửa du lịch Đà Nẵng như sau: Nếu tháng 12/2021 hoàn thành tiêm vaccine phòng Covid-19 cho 80% người dân trên 18 tuổi trở lên và đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch thì sẽ thực hiện mở cửa các dịch vụ phục vụ du lịch cho người dân đi du lịch trong TP. Các cơ sở dịch vụ phục vụ du lịch phải đáp ứng một số điều kiện cơ bản liên quan đến phòng chống dịch đến cơ sở vật chất, phương tiện và người lao động. Ví dụ như người lao động phải tiêm đủ 2 mũi vaccine và khách cũng vậy, thực hiện quét mã QR Code, thẻ xanh...
Dự kiến từ tháng 1/2022, Đà Nẵng sẽ bắt đầu mở cửa phục vụ khách nội địa bao gồm tất cả các dịch vụ phục vụ khách đi lẻ tại các điểm vui chơi và sẽ có một số chương trình tour hay combo dành cho khách đi theo nhóm nhỏ. Dự kiến từ quý 2/2022 sẽ thí điểm đón khách quốc tế nếu Chính phủ cho phép và mô hình của Phú Quốc thành công.
“Cộng đồng doanh nghiệp đã sẵn sàng. Chúng tôi sẽ ngay lập tức khôi phục các hoạt động để phục vụ theo lộ trình phòng chống dịch của TP, đảm bảo phòng chống dịch trên hết. Chúng tôi đã hình thành các kịch bản và phương án để đề xuất lãnh đạo TP trước hết khôi phục thị trường tại chỗ cho người dân Đà Nẵng, cho các lực lượng tại Đà Nẵng, sau đó mở rộng ra các địa phương lân cận” - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng Cao Trí Dũng cho hay.