Đà Nẵng phải là đầu tàu phát triển bền vững của khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Hạnh Nhung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó là phát biểu Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên khai mạc Kỳ họp 9, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 diễn ra sáng 17/12.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX
Tại Kỳ họp thứ 9, HĐND TP Đà Nẵng sẽ tập trung thảo luận, cho ý kiến 54 báo cáo, tờ trình, qua đó xem xét, đánh giá một cách nghiêm túc, khách quan, toàn diện tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh của TP trong năm 2018.
Kỳ họp sẽ dành thời gian để hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn và tiếp thu, giải trình của UBND TP, thủ trưởng các sở ngành, địa phương liên quan, tập trung giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc, những hạn chế, bất cập trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.
Đến dự và phát biểu tại kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận và biểu dương những nỗ lực cố gắng, những đóng góp quan trọng của các cấp, ngành, toàn thể cán bộ, đảng viên, cử tri và nhân dân Đà Nẵng. Với vai trò của mình, HĐND TP Đà Nẵng đã có nhiều cố gắng, đổi mới trong hoạt động, quyết liệt, toàn diện, sâu sát.
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng lần này diễn ra ngay sau khi Bộ Chính trị vừa làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 33 của Bộ Chính trị và thống nhất ban hành Nghị quyết mới về phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045, cho phù hợp điều kiện và tình hình thực tiễn của TP.
Thời gian qua, TP Đà Nẵng đã nỗ lực, quyết tâm trong xây dựng TP và đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Diện mạo TP ngày càng thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại, từng bước khẳng định vai trò đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung - Tây Nguyên, góp phần tạo sức lan tỏa, thúc đẩy liên kết vùng và hội nhập quốc tế; là điểm đến của bạn bè trong nước, quốc tế, nổi bật là Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.
Nhiều chủ trương lớn của TP được triển khai bước đầu đã đem lại hiệu quả, theo đó đã đẩy nhanh tiến độ thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung, đẩy mạnh thu hút đầu tư được tập trung chỉ đạo quyết liệt; cùng với việc triển khai thực hiện các công trình trọng điểm, động lực đúng tiến độ; tập trung thu hồi đất phục vụ công cộng, mở các lối xuống biển… Những việc làm trên đã tạo niềm tin trong cán bộ, đảng viên và cử tri toàn TP.
Tuy nhiên, nhiều mục tiêu quan trọng vẫn chưa thực hiện xong hoặc kết quả không như mong đợi. Những năm gần đây, tăng trưởng kinh tế của thành phố có phần suy giảm, dư địa phát triển, nhất là quỹ đất sạch dành cho việc thu hút đầu tư không còn nhiều; thu ngân sách còn chưa nhiều so với một số địa phương khác”.
Khai mạc Kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng Khóa IX.
Để Đà Nẵng tiếp tục phát triển nhanh, bền vững, trở thành một “Thành phố thông minh”, Chủ tịch Quốc hội đề nghị TP Đà Nẵng cần tập trung: Phát triển theo hướng hiện đại và thông minh mang tầm quốc tế và có bản sắc, lấy người dân làm trung tâm. Để làm được điều đó Đà Nẵng cần phải tập trung vào 3 trụ cột chính là: Du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển.
Thực hiện rà soát lại quy hoạch và quy hoạch phát triển không gian đô thị theo nguyên tắc phát triển thông minh, bao trùm; xây dựng và triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo hướng phát huy tối đa mối quan hệ liên kết vùng; chú trọng công tác quản lý đô thị, tổ chức không gian đô thị hiện đại, hài hòa với thiên nhiên. Đẩy mạnh thực thiện các chính sách xã hội, nhất là các chính sách xã hội giàu tính nhân văn, như chương trình thành phố “5 không”, “3 có”,“4 an”, hình thành các giá trị, bản sắc riêng, phù hợp với truyền thống, văn hóa của người Đà Nẵng.
Phát huy cao độ sự đồng thuận của xã hội; quyết liệt thực hiện nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, thí điểm mô hình chính quyền đô thị phù hợp với tình hình thực tế TP. Tập trung xây dựng chính quyền điện tử, tăng cường thực hiện cơ chế một cửa liên thông, kết nối điện tử trong giải quyết các thủ tục hành chính.
Cùng với đó, cần tăng cường hơn nữa sự tham gia của người dân vào việc giám sát hoạt động quản lý của các cơ quan và cán bộ, công chức nhà nước, vào việc xây dựng chính sách, củng cố tổ chức bộ máy nhà nước. Qua đó, từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả của các cấp chính quyền, cũng như tạo được sự đồng thuận trong nhân dân.