Đà Nẵng phê duyệt sử dụng trên 5.400 ha đất phía đông nam thành phố

Doãn Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ông Huỳnh Đức Thơ Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký Quyết định 1546/QĐ-UBND phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5.000 Khu vực phía Đông Nam, TP Đà Nẵng, với tổng diện tích đất khoảng 5.437 ha.

 Phân khu phía đông nam TP Đà Nẵng sẽ có trên 408 nghìn dân vào năm 2030

Theo đó, phân khu Khu vực phía Đông Nam thuộc địa giới hành chính các phường Khuê Mỹ, Hòa Hải, Hòa Quý – Q. Ngũ Hành Sơn; P. Hòa Xuân – Q. Cẩm Lệ; các xã Hòa Châu, Hòa Phước, H. Hòa Vang sẽ có phạm vi ranh giới: phía Bắc giáp sông Cẩm Lệ, đường Hồ Xuân Hương; phía Nam giáp tỉnh Quảng Nam; phía Đông giáp Biển Đông; phía Tây giáp quốc lộ 1A.

Phân khu khu vực phía Đông Nam có diện tích đất khoảng 5.437 ha. Dự báo, đến năm 2030, quy mô dân số khoảng 408.700 người. Quy hoạch sử dụng đất phân khu phía Đông Nam thành phố được chia thành 11 khu ở (bao gồm các khu có ký hiệu A, B, C, D, E, F, G, H, K,M,N) và 06 đơn vị chức năng độc lập (bao gồm các khu có ký hiệu SB, VH, TDTT, NT, MN, DL). Trong đó đất dân dụng khoảng 3.599ha (66,2%); Các loại đất khác trong phạm vi khu dân dụng khoảng 249ha (4.59%); Đất ngoài phạm vi khu dân dụng khoảng 1.588ha (29,21 %).

Theo đồ án quy hoạch, phân khu phía Đông Nam được phân thành các khu vực trên cơ sở ranh giới nghiên cứu với các tuyến đường giao thông chính đô thị. Hình thành trung tâm cấp đô thị, khu vực và các khu ở hoặc đơn vị ở độc lập; Phát triển các khu đô thị mới đồng bộ, hiện đại gắn với cải tạo, chỉnh trang, xây dựng lại các khu ở hiện có, tạo dựng một phân khu đô thị hoàn chỉnh, đáp ứng các nhu cầu hạ tầng xã hội và nhà ở phục vụ khu công nghiệp; Tổ chức không gian cảnh quan thấp tầng, trung tầng và cao tầng.

Hình thành các trục đô thị, trục cảnh quan và các không gian điểm nhấn trọng tâm, đảm bảo sự liên kết hài hòa với không gian xung quanh; Tại các khu ở hình thành các đơn vị ở, với hạt nhân khu ở là khu công viên, vườn hoa cây xanh, trung tâm hành chính, văn hóa, thương mại dịch vụ và trường trung học phổ thông; Các đơn vị ở tổ chức các nhóm ở, với hạt nhân đơn vị ở là khu cây xanh, vườn hoa, công cộng đơn vị ở và cụm trường tiểu học, trung học cơ sở...

Đối với phân vùng thiết kế đô thị trên cơ sở các khu vực dựa trên cơ sở ranh giới nghiên cứu với các tuyến đường giao thông chính đô thị đã được xác lập trong quy hoạch sử dụng đất. Phân vùng thiết kế đô thị trong phân khu được chia thành các khu vực nghiên cứu, bao gồm: Khu vực trung tâm; các trục tuyến chính, quan trọng; các không gian mở; các công trình điểm nhấn quan trọng; các khu vực ô phố.

Theo đại diện UBND TP Đà Nẵng, việc quản lý quy hoạch đô thị, quản lý đất đai, đầu tư xây dựng công trình cần tuân thủ quy hoạch được duyệt. Ngoài ra còn phải tuân thủ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam và các quy định hiện hành; Việc điều chỉnh, thay đổi, bổ sung quy hoạch phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật; Trong quá trình triển khai quy hoạch xây dựng có thể áp dụng các tiêu chuẩn, quy phạm nước ngoài và phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

UBND TP giao UBND Q. Ngũ Hành Sơn, UBND Q. Cẩm Lệ và UBND H. Hòa Vang quản lý đúng đồ án phê duyệt; tổ chức công bố công khai đồ án được duyệt theo quy định. Giao Sở Xây dựng, Viện Quy hoạch xây dựng rà soát quy hoạch, bổ sung các thành phần sử dụng đất còn thiếu đảm bảo diện tích theo quy định, báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định.

Thời hạn công bố không quá 20 ngày kể từ ngày ký Quyết định này. Quyết định có hiệu lực từ ngày 27/3/2017.