Đà Nẵng: Thêm 27 ca mắc Covid-19, giảm thời gian cách ly xuống 14 ngày

Quang Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong ngày 15/7, TP Đà Nẵng ghi nhận 27 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 18 ca liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại công ty trong khu công nghiệp (KCN) Hòa Khánh. Cùng ngày, Đà Nẵng quyết định giảm thời gian cách ly y tế từ 21 xuống 14 ngày.

Ngăn chặn chuỗi lây tại KCN Hòa Khánh
Chiều 15/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết, trong ngày ghi nhận 27 ca dương tính SARS-CoV-2. Trong đó, 18 ca có liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại Công ty Điện tử Việt Hoa đóng trong KCN Hòa Khánh. Bệnh nhân (BN) được phát hiện đầu tiên là N.T.H, địa chỉ tại tổ 8, thôn Quan Nam 1, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng; hiện chưa rõ nguồn lây. Ngày 14/7, BN này có triệu chứng đau họng, sốt và đến khám tại Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu, kết quả dương tính.
Tại Công ty điện tử Việt Hoa có 1 BN dương tính khác là N.T.K.A, làm việc cùng N.T.H. BN này có chồng cũng đã dương tính.
5 BN thuộc chuỗi lây nhiễm BN V.H.B. Trong đó có 3 BN là nhân viên công ty VNPT NET 3 đã được cách ly tập trung trước đó.
2 BN thuộc chuỗi lây nhiễm bệnh nhân P.Q (đường Tản Đà, Thạc Gián, Thanh Khê). 1 BN là người đến từ vùng dịch TP Hồ Chí Minh. 1 BN có dấu hiệu ho sốt đến khám tại Bệnh viện Giao thông vận tải.
Lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân làm việc tại Công ty điện tử Việt Hoa. Ảnh: Q.HẢI
Cộng dồn từ ngày 10/7 đến 14 giờ 30 ngày 15/7, Đà Nẵng ghi nhận 72 ca mắc Covid-19. Hiện Đà Nẵng đang thực hiện cách ly, giám sát 1.115 trường hợp F1 và 2.372 trường hợp F2 (tất cả F1 đều được cách ly tập trung hoặc tại cơ sở y tế). Tổng số lượt người được xét nghiệm trong ngày là 12.947.
Trong ngày, ngành y tế Đà Nẵng đã khẩn trương triển khai các biện pháp dịch tễ để ngăn chặn chuỗi lây nhiễm tại KCN Hòa Khánh. Cụ thể, tại Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa đã xác định 19 ca dương tính, đã cách ly tập trung 66 người. Tổng số lượng xét nghiệm từ tối 14/7 là 1.598 người; nhân viên còn lại khoảng 2.800 người đã lấy mẫu xét nghiệm sáng 15/7, chưa có kết quả. Ban Quản lý KCN Hòa Khánh đã có văn bản yêu cầu công ty khẩn trương thực hiện nội dung 3 tại chỗ tại doanh nghiệp.
Ngoài ra, tại KCN Hòa Khánh, Công ty TNHH Daiwa Việt Nam xác định có 1 trường hợp F1, đã có kết quả xét nghiệm âm tính và đưa đi cách ly tập trung; 24 F2 đã lấy mẫu xét nghiệm, chưa có kết quả.
Tại Công ty UAC (Khu Công nghệ cao Đà Nẵng) đã lấy mẫu 30 công nhân là F2 của F1 là chồng ca nhiễm tại Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa. Kết quả toàn bộ âm tính.
Tại Công ty SDN, Công ty TNHH Whitex (KCN HKMR) có 2 trường hợp F1 đã đưa đi cách ly tập trung.
Giảm thời gian cách ly xuống 14 ngày
Để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19 kịp thời, hiệu quả, ngày 15/7, TP Đà Nẵng áp dụng giảm thời gian cách ly y tế từ 21 ngày xuống 14 ngày (trừ trường hợp khác theo quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và của Bộ Y tế); lấy mẫu xét nghiệm 4 lần vào các ngày thứ 1, thứ 4, thứ 7, thứ 14 kể từ ngày tiếp xúc với nguồn lây hoặc ngày rời khỏi địa phương có dịch; tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào các ngày thứ 7, thứ 14 kể từ ngày hoàn thành cách ly tập trung đối với các trường hợp sau:
Được xác định là F1; người nhập cảnh từ nước ngoài (gồm người nhập cảnh trái phép); người từng đến, về từ các ổ dịch trong vòng 28 ngày tính từ ngày ca bệnh cuối cùng của ổ dịch được ghi nhận; người từng đến, về từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15, Chỉ thị số 16, các địa phương/khu vực đang phong tỏa trên cả nước; người từng đến, về từ các địa phương/khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao trên cả nước.
Cách ly y tế tại nhà đủ 14 ngày từ ngày rời khỏi địa phương hoặc ngày tiếp xúc, nghi ngờ tiếp xúc và xét nghiệm 4 lần vào các ngày thứ 1, thứ 4, thứ 7, thứ 14 kể từ ngày tiếp xúc hoặc ngày rời khỏi địa phương đối với các trường hợp sau:
Người từng đến, về từ các xã, phường trên cả nước có ghi nhận trường hợp mắc do lây lan tại cộng đồng trong vòng 14 ngày tính từ ngày ca bệnh cuối cùng được ghi nhận (trừ các đối tượng phải cách ly y tế tập trung); người được xác định là trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao.
Đà Nẵng áp dụng cách ly y tế 14 ngày thay vì 21 ngày như trước đây. Ảnh: Q.HẢI
Những trường hợp có nguy cơ cao gồm: Từng đi qua các địa điểm trong khoảng thời gian Bộ Y tế thông báo khẩn nhưng không phải là trường hợp F1 và không nằm trong vùng phong tỏa, giãn cách; có tiếp xúc trong vòng 2 mét với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong khoảng thời gian từ 3 ngày đến 5 ngày trước khi khởi phát của ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ; người đi trên cùng máy bay, tàu hoả, xe khách… nhưng không ngồi cùng hàng và trước sau hai hàng ghế với ca bệnh; người có đến khu vực, địa điểm liên quan đến ca bệnh trong khoảng thời gian có ca bệnh hiện diện nhưng không tiếp xúc trong vòng 2 mét hoặc không rõ quá trình tiếp xúc với ca bệnh.
Đối với các trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân (F2): Cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm PCR của người tiếp xúc gần (F1). Nếu kết quả xét nghiệm PCR của F1 dương tính với SARS-CoV-2 thì chuyển cấp cách ly F2 như đối với F1. Nếu kết quả xét nghiệm PCR của F1 âm tính với SARS-CoV-2 thì trường hợp F2 được kết thúc việc cách ly và tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ trong vòng 21 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với trường hợp F1, nếu xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh thì tiếp tục lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm PCR.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh chỉ đạo các đơn vị liên quan chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kịch bản, kế hoạch; chủ động tham mưu UBND TP áp dụng việc cách ly các trường hợp F1 tại nhà trong giai đoạn phù hợp theo diễn biến của dịch bệnh và tình hình thực tế tại địa phương.