Đà Nẵng: Thông tin mới vụ nữ chuyên viên lấy hàng chục sổ đỏ của dân cho bạn mượn

Quang Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Báo cáo của Văn phòng đăng ký đất đai TP Đà Nẵng cho hay, nữ chuyên viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) quận Sơn Trà đã giao 22 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của công dân cho bạn mượn. Thông tin ban đầu là 19 sổ đỏ.

Chiều 27/8, Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết đã nhận được báo cáo của Văn phòng ĐKĐĐ TP về việc mất sổ đỏ của công dân trong quá trình giải quyết thủ tục chuyển quyền sử dụng đất tại Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ quận Sơn Trà.
Ảnh minh họa.
Báo cáo nêu rõ, bà Dương Thị Ngọc Anh (SN 1979), chuyên viên Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ quận Sơn Trà, được phân công thực hiện hồ sơ thủ tục hành chính về chuyển quyền sử dụng đất, đã giao 22 sổ đỏ của công dân nộp tại Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ Sơn Trà cho bà Đào Thị Như Lệ (SN 1979). Theo thông tin ban đầu bà Ngọc Anh giải trình là 19 giấy chứng nhận, qua rà soát đến thời điểm hiện nay là 22 giấy chứng nhận.
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Sở TN&MT Đà Nẵng đã báo cáo vụ việc với lãnh đạo TP; đồng thời chỉ đạo Văn phòng ĐKĐĐ TP thống kê, báo cáo chi tiết 22 giấy chứng nhận nêu trên; rà soát lại toàn bộ quy trình giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính tại các Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ  tất cả quận, huyện khác trên địa bàn, sớm báo cáo và tham mưu giải pháp chấn chỉnh, xử lý nếu phát hiện sai phạm.
Sở TN&MT Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị Công an TP Đà Nẵng sớm truy xét, thu hồi sổ đỏ bị người khác chiếm giữ bất hợp pháp để Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ quận Sơn Trà trả kết quả cho công dân và truy cứu trách nhiệm cá nhân có liên quan.
Đồng thời, Sở TN&MT Đà Nẵng đã thành lập Đoàn thanh tra do Giám đốc Sở là ông Tô Văn Hùng làm Trưởng đoàn để thanh tra việc giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính tại Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ quận Sơn Trà; xử lý nghiêm sai phạm sau khi có kết quả thanh tra.
Trước đó, Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ quận Sơn Trà rà soát định kỳ hồ sơ quá hạn giải quyết các loại thủ tục hành chính về đất đai đã tiếp nhận thì thấy có một số trường hợp hồ sơ chuyển quyền quá hạn nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.
Theo sự phân công thì bà Dương Thị Ngọc Anh - nhân viên xử lý hồ sơ chuyển quyền giai đoạn 1, được giao kiểm tra, lập phiếu chuyển thông tin hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính và scan hồ sơ chuyển cơ quan thuế sau khi nhận từ bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà).
Theo danh sách quá hạn đã tổng hợp có 19 trường hợp, trong đó có 6 trường hợp công dân đã nộp thuế. Tuy nhiên, 19 bản chính giấy chứng nhận hiện không có trong hồ sơ gốc. Xác định sự việc có tính chất nghiêm trọng, ngày 20/8/2020, Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ quận Sơn Trà đã đình chỉ công tác tạm thời đối với bà Anh. Đồng thời, buộc bà Anh giải trình về sự việc nói trên.
Bà Anh thừa nhận đã cho bà Đào Thị Như Lệ mượn 19 sổ đỏ nói trên. Sau đó, các sổ này được bà Lệ đem thế chấp ngoài xã hội để lấy tiền. Ngày 27/8, Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an TP Đà Nẵng vào cuộc điều tra vụ việc.