Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đà Nẵng thực hiện thu phí bãi đỗ ô tô lòng đường

Kinhtedothi - UBND TP Đà Nẵng đã đồng ý với đề xuất của UBND quận Hải Châu và Sở Tài chính Đà Nẵng về việc thu phí đỗ xe ô tô trên hai tuyến đường Bạch Đằng và Trần Phú.
Theo đó, việc sử dụng thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố sẽ được thực hiện đối với các tổ chức, cá nhân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố phù hợp với quy hoạch của TP để sản xuất, kinh doanh, tập kết hàng hóa, vật liệu, thi công công trình, lắp đặt bảng, biển, pano, băng rôn quảng cáo, trông giữ xe đạp, xe máy, xe ô tô, đỗ xe ô tô tại các tuyến đường có tổ chức thu phí trên hai tuyến đường Bạch Đằng và Trần Phú (thuộc địa bàn quận Hải Châu).
 Khu vực đỗ xe lòng đường Bạch Đằng, quận Hải Châu, Đà Nẵng. Ảnh: Internet.
Một lượt xe đỗ tối đa không quá 120 phút, quá thời gian 120 phút thu thêm các lượt tiếp theo. Riêng trong các ngày Tết Nguyên đán (5 ngày), Tết Dương lịch, 30/4, 1/5, Giỗ tổ Hùng Vương, Quốc khánh 2/9 miễn thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố để đỗ xe ô tô.

Dự kiến tổng số vị trí đỗ xe trên hai tuyến đường Bạch Đằng và Trần Phú là 289 chỗ; lượng xe ô tô đỗ trong các ô là 176 chiếc; số lượt bình quân xe trong 1 ô là 5 lượt/ngày; số lượt thu phí đỗ xe trong ngày là 470 lượt. Dự toán tổng mức thu phí đỗ xe trên hai tuyến đường này là 2,5 tỉ đồng (đường Bạch Đằng 1,88 tỉ đồng, đường Trần Phú 617 triệu đồng). Trong đó, dự toán chi theo đề xuất hơn 1,6 tỉ đồng.

Mức thu được UBND TP Đà Nẵng thống nhất theo đề xuất của Sở Tài chính, cụ thể: đối với xe ô tô dưới 16 chỗ, xe tải dưới 2,5 tấn là 15.000 đồng/lượt; ô tô từ 16 – 30 chỗ, xe tải từ 2,5 – 3,5 tấn là 20.000 đồng/lượt; ô tô trên 30 chỗ ngồi trở lên, xe tải trên 3,5 tấn là 30.000 đồng/lượt.

UBND TP Đà Nẵng cũng cho phép cơ quan thu phí được để lại 65% trong tổng số tiền phí thu được để chi phí phục vụ công tác quản lý, chi phí cho công tác thu phí. Số còn lại (35%) nộp vào ngân sách nhà nước theo phân cấp và mục lục ngân sách nhà nước hiện hành.

Hàng năm, tổ chức thu phí phải quyết toán thu, chi theo quy định. Sau khi quyết toán thu, chi đúng chế độ, số tiền phí được để lại chưa chi trong năm được chuyển sang năm sau để tiếp tục chi theo chế độ quy định. Biên lai thu phí do cơ quan Thuế phát hành.

Ngoài ra, việc miễn thu phí sẽ được áp dụng đối với một số đối tượng ưu tiên, gồm: xe chữa cháy, xe quân sự, xe công an, xe cứu thương đang làm nhiệm vụ, xe khắc phục sự cố thiên tai, xe đang phục vụ các hoạt động cộng đồng được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Giữ bình yên sông nước mùa lễ hội: CSGT Đà Nẵng tận tâm vì an toàn Nhân dân

Giữ bình yên sông nước mùa lễ hội: CSGT Đà Nẵng tận tâm vì an toàn Nhân dân

25 Feb, 09:34 PM

Kinhtedothi - Trong không khí sôi động của mùa lễ hội đầu Xuân 2026, khi các hoạt động du lịch, tham quan trên sông tại Đà Nẵng và các vùng phụ cận diễn ra nhộn nhịp, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) đường thủy Công an thành phố Đà Nẵng vẫn ngày đêm âm thầm làm nhiệm vụ, quyết liệt triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đường thủy nội địa, góp phần giữ bình yên sông nước và bảo vệ an toàn cho Nhân dân, du khách.

TP Hồ Chí Minh: bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt sau kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026

TP Hồ Chí Minh: bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt sau kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026

23 Feb, 11:44 AM

Kinhtedothi - Những ngày cuối kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lưu lượng người và phương tiện từ các tỉnh, thành trên cả nước trở lại TP Hồ Chí Minh tăng đột biến, tạo áp lực lớn lên hệ thống hạ tầng giao thông tại các cửa ngõ ra vào TP. Trước tình hình đó, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) CATP Hồ Chí Minh đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều phương án nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, hạn chế tối đa tai nạn và ùn tắc, đặc biệt trong ngày 22/2, thời điểm cao điểm người dân quay lại TP và ngày 23/2, ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết.

Tai nạn giao thông trong dịp nghỉ Tết giảm mạnh cả 3 tiêu chí

Tai nạn giao thông trong dịp nghỉ Tết giảm mạnh cả 3 tiêu chí

22 Feb, 09:38 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 16/CĐ-TTg, ngày 21/2/2026 gửi các Bộ trưởng các Bộ về việc tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Nhân dân trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ