Đà Nẵng tính phát phiếu cho người dân đi chợ 2 - 3 ngày/lần

Quang Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Do việc phòng dịch ở chợ tương đối phức tạp nên Đà Nẵng yêu cầu Sở Công thương TP tính toán tìm cách để người dân 2-3 ngày mới đi chợ một lần để đảm bảo giãn cách xã hội.

Tại buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP ngày 10/8, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, do việc phòng dịch ở chợ tương đối phức tạp nên đã yêu cầu Sở Công thương tính toán tìm cách để người dân 2-3 ngày mới đi chợ một lần.
Các chợ ở Đà Nẵng đều triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Theo ông Thơ, hiện người dân thực hiện Chỉ thị 16 mới chỉ tàm tạm thôi chưa tốt lắm. “Hôm qua, một mình tôi đi khảo sát, chụp ảnh, quay phim để coi thử người dân ở những khung giờ khác nhau thế nào. Có lúc vắng, có lúc đông. Đặc biệt ở chợ, bài toán ở chợ tương đối phức tạp nên tôi đã yêu cầu Sở Công Thương làm thế nào để người dân 2 - 3 ngày đi chợ 1 lần, nên mới nghĩ ra phương pháp đi chợ chẵn lẻ, phát phiếu để hạn chế đến chợ. Mục đích là tuyên truyền để người dân chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết chứ còn chúng ta chưa tính đến việc phong tỏa cả TP”, ông Thơ nói.
Theo tìm hiểu, ngày 10/8, UBND phường Mân Thái (quận Sơn Trà) tiến hành phát “Thẻ vào chợ Mân Thái” cho các hộ dân trên địa bàn phường. Theo đó, có hai loại thẻ màu xanh và hồng nhằm phân chia ngày chẵn - lẻ. Mỗi hộ được quyền chọn một trong hai loại thẻ để đi chợ Mân Thái những ngày tới.
Phiếu đi chợ do UBND phường Mân Thái phát cho người dân. 
Mặt sau của thẻ này khuyến cáo: “Khi đi chợ mang theo thẻ này để ra vào cổng. Đi chợ theo ngày chẵn, lẻ được in trên thẻ. Mua đủ dùng trong hai ngày. Hãy đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt khi vào chợ”.
Sở Công thương Đà Nẵng đã trình phương án cụ thể lên UBND TP Đà Nẵng chờ phê duyệt. Tuy vậy, một số phường tại quận Sơn Trà đã quyết định làm ngay phương án đi chợ theo ngày chẵn - lẻ.