Đà Nẵng: Tràn lan “rác” quảng cáo rao vặt

Quang Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời gian gần đây, vấn nạn quảng cáo rao vặt (QCRV) bôi bẩn phố phường Đà Nẵng tái diễn, thậm chí xuất hiện tràn lan trên nhiều địa bàn.

Chính quyền TP chỉ đạo xử lý mạnh tay nhưng cấp cơ sở gặp nhiều khó khăn vì phương cách hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi.
Đoàn viên thanh niên phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà ra quân xử lý quảng cáo, rao vặt
Ngày xóa, đêm dán
Khảo sát một vòng quanh vài tuyến đường chính của các quận trên địa bàn TP Đà Nẵng, phóng viên ghi nhận tình trạng dán QCRV xuất hiện tràn lan. Từ trụ điện, trạm biến áp, cọc biển báo giao thông, thân cây hai bên đường, thậm chí cổng và tường nhà dân đều bị dán chi chít những mẩu quảng cáo với nội dung bán đất, cho vay vốn tín dụng, dạy thêm, cầm đồ, hút hầm cầm… Kèm theo đó là những số điện thoại liên hệ. Quảng cáo được in trên giấy A4, decal, thậm chí các đối tượng dùng hồ nước lăn lên trụ điện rồi dán giấy vào.
Bà Nguyễn Hoàng Lan (đường Trần Cao Vân, quận Thanh Khê) bức xúc cho biết: “Không hiểu vì sao thời gian gần đây vấn nạn dán QCRV bùng phát trở lại khiến đường phố nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị. Những đối tượng này bạ đâu dán đó, ngay cả trước cổng nhà dân cũng dán”.
Anh Trương Quý Khanh - cán bộ Văn hóa - Thông tin phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, chia sẻ: “Sáng Chủ nhật hằng tuần, đoàn viên thanh niên phường đều ra quân xóa xé QCRV. Tuy nhiên, chúng tôi xóa hôm nay thì sáng sau lại y như cũ, thậm chí nhiều hơn. Các đối tượng đi dán lúc 2 - 3 giờ sáng nên… bó tay”.
Anh Khanh cho biết thêm, khi phát hiện có QCRV trái quy định, cán bộ phường chụp hình, gọi theo số điện thoại yêu cầu đến tháo gỡ, nếu không sẽ báo lên Sở Thông tin - Truyền thông cắt thuê bao. Trong quá trình mật phục ban đêm, phường Nại Hiên Đông đã bắt quả tang 2 sinh viên thuộc Đại học Đà Nẵng thực hiện hành vi dán quảng cáo sai quy định, phường đã báo cáo lên cấp trên giải quyết.
Đầy đủ các thể loại quảng cáo rao vặt
Anh Trần Văn Chiến - cán bộ Văn hóa - Thông tin phường Mân Thái, quận Sơn Trà cũng chia sẻ: “QCRV đã lan đến từng ngõ, hẻm, tường rào nhà dân. Phường chúng tôi thường xuyên ra quân, ngoài ra còn giao đến tổ dân phố và mỗi hội dân để xóa vấn nạn này nhưng không thể giải quyết nổi”.

Chủ tịch UBND phường Hải Châu 1 (quận Hải Châu) Võ Trường Anh cũng cho rằng, giải quyết vấn nạn QCRV vô cùng gian nan, vì phương cách các đối tượng ngày tinh vi hơn. “Hải Châu 1 có 20 tuyến đường chính của TP, với 83 kiệt, hẻm nên dù thực hiện thường xuyên để xóa xé QCRV mà vẫn không xuể. Các đối tượng dán từ 2 đến 5 giờ sáng, thời gian này thì chỉ có lực lượng Tuần tra đảm bảo an ninh trật tự 8394 mới phát hiện được. Đáng nói, các đối tượng chọn những tuyến đường thuộc khu vực giáp ranh giữa các phường, quận để khó bị phát hiện. Hơn nữa, hiện nay, các đối tượng dùng hồ nước, lăn lên rồi dán mẫu quảng cáo nên rất khó gỡ, phải đợi trời mưa và dùng bàn chải mới xóa được”, ông Trường Anh thông tin.

Ông Võ Trường Anh cho biết thêm, trong quá trình tuần tra ban đêm, lực lượng 8394 phường Hải Châu 1 đã phát hiện 3 vụ dán quảng cáo trái quy định, báo về quận và được quận kịp thời khen thưởng. Đáng nói, đã phát hiện 4 đối tượng cùng đi trên ô tô dán quảng cáo cho vay tiền. Hầu hết những người tham gia “bôi bẩn” phố phường đến từ địa phương khác.

Cần chế tài xử phạt nặng

Rất nhiều cách làm hiệu quả từ chính quyền cơ sở để xử lý vấn nạn “rác” quảng cáo. Đơn cử như phường Hải Châu 1. Chủ tịch phường Võ Trường Anh chia sẻ: “Ngoài tuyên truyền để mỗi người dân tham gia, phường phân công cán bộ đứng điểm, theo dõi các tuyến đường, kịp thời báo về cho Tổ cơ động (Tổ Kiểm tra quy tắc đô thị) xử lý. Đồng thời, chúng tôi giao cho tất cả hội đoàn thể, Tổ trưởng tổ dân cư xây dựng kế hoạch của mình. Đặc biệt, phường quán triệt với Tổ trật tự khi đi làm, vừa kiểm tra đảm bảo trật tự vỉa hè, đồng thời phát hiện tháo gỡ QCRV sai phép”.
Quảng cao rao vặt chi chít tại một trạm biến áp trên đường Ngô Quyền, Đà Nẵng
Ngoài ra, lực lượng 8394 của phường Hải Châu 1 thường xuyên tuần tra mật phục để phát hiện các đối tượng. Việc để tồn tại QCRV được phường đưa vào trong tiêu chí xét thi đua của Tổ dân phố văn hóa, Gia đình văn hóa, Khu dân cư văn hóa… Nhờ đó, hiệu quả rất cao.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch phường Hải Châu 1, để xóa được vấn nạn này, công tác tuyên truyền, vận động phải lan tỏa đến không chỉ người dân Đà Nẵng mà cả địa phương khác. Đặc biệt, cần có chế tài xử phạt mạnh hơn nữa để răn đe. “Chỉ có chế tài mạnh mới xử lý được. Phải đưa những đối tượng này ra cho công chúng biết bị xử lý thích đáng như thế nào thì mới mang lại hiệu quả”, ông Võ Trường Anh bày tỏ.

Ngày 11/11 vừa qua, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã ký Chỉ thị về việc chấn chỉnh và tăng cường hiệu lực công tác quản lý, tiến tới mục tiêu hạn chế tối đa hành vi QCRV sai quy định trên địa bàn. Chỉ thị nhấn mạnh, đây là nhiệm vụ phải làm thường xuyên, liên tục nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của tổ chức, gia đình và mỗi người dân.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần