Đà Nẵng xây cầu đi bộ qua sông Hàn

Chia sẻ

KTĐT - UBND thành phố Đà Nẵng vừa có chủ trương đầu tư xây dựng cầu đi bộ qua sông Hàn với mặt rộng cầu 10,5m.

Đà Nẵng xây cầu đi bộ qua sông Hàn - Ảnh 1
Đà Nẵng xây cầu đi bộ qua sông Hàn

Điểm đặc biệt của cây cầu này là chỉ phục vụ cho khách bộ hành. Người dân và du khách có thể đi bộ qua sông Hàn, hoặc dừng giữa cầu ngắm cảnh sông nước, thưởng lãm vẻ đẹp của các cây cầu nổi tiếng như quay Sông Hàn, cầu dây võng Thuận Phước… và đặc biệt là thưởng thức các màn trình diễn pháo hoa quốc tế mà không e ngại bị vướng phải các phương tiện giao thông khác.

Trước đó, nhiều phương án thiết kế cây cầu này đã được đề xuất như mô phỏng hình tượng về “vỏ sò”; “dòng chảy thời gian”; “cổng vàng”; “âm dương ngũ hành” và “khung xương”.

Hội đồng Kiến trúc - Quy hoạch thành phố đã thống nhất chọn phương án "Vỏ sò" cho cầu đi bộ bắc qua sông Hàn, ở vị trí từ vòng xoay đường Đống Đa tại bờ Tây nối qua đường Trần Hưng Đạo ở bờ Đông.

Phương án cầu "Vỏ sò" với ý tưởng thiết kế là sự kết hợp của hình tượng các con sóng nhấp nhô và những vỏ sò mang nét đặc trưng của một thành phố biển. Đặc biệt, ở phía bờ Tây, sẽ tạo một đảo công viên nhô ra sông khoảng 40 - 50m có diện tích 1.500m2, sức chứa 500 - 700 người. Ở giữa sông, gần bờ Đông, sẽ tạo thêm một đảo diện tích khoảng 600m2 phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, ngắm cảnh, thưởng thức ẩm thực, xem trình diễn pháo hoa, tổ chức biểu diễn ca nhạc và các hoạt động văn hoá khác với sức chứa khoảng 300 người...

Mặc dù phương án thiết kế kiến trúc dự án cầu đi bộ qua sông Hàn được lựa chọn nhưng các sở, ngành liên quan cùng chủ đầu tư sẽ tiếp tục điều chỉnh, bổ sung để hoàn thiện hơn đồ án trước khi triển khai thực hiện.

Dự án có mức vốn đầu tư tối đa là 30 triệu USD do Tập đoàn SunGroup thực hiện theo hình thức BT (Đầu tư - Chuyển giao). Phương thức hoàn trả vốn cho nhà đầu tư từ tiền chuyển quyền sử dụng đất tại khu đất nút giao thông đường Đống Đa - đường 3 tháng 2 với diện tích 0,2ha; khu đất 4,8ha mở rộng của dự án Olalani Riverside Tower và 7,9ha tại khu dân cư An Hòa 5.