Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đà Nẵng xem xét đấu giá lại 8 khu đất

Kinhtedothi - UBND TP Đà Nẵng đang xem xét tổ chức đấu giá lại 8 khu đất đã hủy kết quả trúng đấu giá, trong đó có “khu đất vàng” vừa thu hồi từ VIPICO.
Khu đất A20 với 4 mặt tiền sẽ được TP Đà Nẵng tổ chức đấu giá lại
UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành 8 quyết định về hủy công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất đối với Công ty cổ phần VIPICO và 7 trường hợp tương tự.
“Khu đất vàng” A20 (vị trí 4 mặt tiền các đường Võ Văn Kiệt, Ngô Quyền, Lý Nam Đế và đường quy hoạch 15m, thuộc phường An Hải Tây, quận Sơn Trà) có tổng diện tích 11.489,5m2, gồm 7.658m2 đất ở và 3.829m2 đất thương mại. UBND TP Đà Nẵng đã hủy kết quả đấu giá khu đất này của VIPICO vì DN đã không thực hiện đúng thông báo của Cục Thuế khi chỉ nộp 50% tiền sử dụng đất và tiền thuê đất vào ngân sách Nhà nước đúng thời hạn.
Đối với 7 trường hợp tương tự, UBND TP Đà Nẵng cũng hủy kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất do chậm nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo thông báo của cơ quan Thuế và cam kết của chính các đơn vị tham gia đấu giá gồm: Công ty TNHH Vận tải biển Trường Sinh; ông Nguyễn Xuân Trung; ông Nguyễn Kỳ Thành; bà Trần Thị Hai; ông Bùi Xuân Cường và bà Nguyễn Thị Oanh; ông Lê Chí Anh và bà Trần Thị Hiền; ông Phạm Hữu Cường.
Theo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP Đà Nẵng, việc xử lý hủy kết quả đấu giá 8 trường hợp nêu trên được UBND TP Đà Nẵng thực hiện theo đúng quy định pháp luật. “Nếu không hủy kết quả đấu giá thì UBND TP sẽ vi phạm Quy chế đấu giá, Hợp đồng đấu giá tài sản, cam kết của các đơn vị tham gia đấu giá, trong đó có Công ty CP VIPICO, sẽ dẫn đến tình trạng khiếu nại, khiếu kiện của các cá nhân khác tham gia đấu giá.
Mặt khác, từ thời điểm Công ty CP VIPICO không nộp đủ tiền đến nay, giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại khu vực này có biến động tăng rất lớn, nếu không quyết định hủy kết quả đấu giá thì UBND TP không những vi phạm các quy định, cam kết nêu trên mà còn phải chịu trách nhiệm về khoản thiệt hại, thất thoát ngân sách rất lớn có thể xảy ra”, Sở TT&TT TP Đà Nẵng cho biết.
Hiện nay, UBND TP Đà Nẵng đang chỉ đạo dự thảo Quy định mới về đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn. Trong đó, vẫn tiếp tục quy định tạo điều kiện cho người trúng đấu giá được nộp tiền thành 2 đợt trong 90 ngày nhưng quá thời hạn thanh toán thì vẫn xử lý hủy kết quả đấu giá để đảm bảo kịp thời thu tiền trúng đấu giá tài sản vào ngân sách, hạn chế các trường hợp trung gian, môi giới không đủ năng lực tài chính, tham gia đấu giá để tìm người bán lại nhưng không tìm được thì chậm nộp hoặc từ chối trúng đấu giá, bỏ tiền đặt cọc.
Các khu đất, lô đất được xử lý hủy kết quả trúng đấu giá theo 8 trường hợp nêu trên sẽ được UBND TP Đà Nẵng xem xét có kế hoạch tổ chức đấu giá lại theo kế hoạch thu ngân sách TP các năm sau, không xử lý công nhận trúng đấu giá cho người bỏ giá thấp tiếp theo, theo đúng quy định.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng hoàn thiện hạ tầng khu công nghiệp

Đà Nẵng hoàn thiện hạ tầng khu công nghiệp

23 Feb, 08:47 PM

Kinhtedothi – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phan Thái Bình khuyến khích các doanh nghiệp trong và ngoài nước tiếp tục đầu tư, tìm hiểu, đặc biệt xây dựng các nhà máy để sớm hoàn thiện hạ tầng tại các khu công nghiệp.

Ninh Bình: xã Rạng Đông triển khai đấu giá 77 lô đất ở xen kẹp trong quý I/2026

Ninh Bình: xã Rạng Đông triển khai đấu giá 77 lô đất ở xen kẹp trong quý I/2026

22 Feb, 06:37 PM

Kinhtedothi- Thực hiện Kế hoạch sử dụng đất năm 2026, UBND xã Rạng Đông (tỉnh Ninh Bình) triển khai phương án đấu giá quyền sử dụng đất xen kẹp cho Nhân dân làm nhà ở tại thôn 5 Phúc Thắng, góp phần khai thác hiệu quả quỹ đất, tăng nguồn thu ngân sách và đáp ứng nhu cầu an cư của người dân địa phương.

Cửa ngõ phía Nam Hà Nội trước cơ hội mới từ các siêu dự án hạ tầng

Cửa ngõ phía Nam Hà Nội trước cơ hội mới từ các siêu dự án hạ tầng

19 Feb, 07:32 PM

Kinhtedothi - “Sau nhiều năm “ngủ đông”, khu vực phía Nam Hà Nội đang chứng kiến sự bứt phá mạnh mẽ nhờ các dự án hạ tầng giao thông huyết mạch. Từ các tuyến vành đai liên hoàn, trục Giải Phóng mở rộng đến siêu dự án Đại lộ ven sông Hồng và sân bay quốc tế thứ 2, cửa ngõ phía Nam Thủ đô đứng trước vận hội lớn phát triển kinh tế - xã hội” - TS Nguyễn Thị Thanh Tâm - giảng viên cao cấp Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ