Đà Nẵng xét xử người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Quang Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 19/1, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử bị cáo người Trung Quốc Wang Qing Lin về tội “Vi phạm quy định về nhập cảnh”.

Bị cáo Wang Qing Lin tại tòa.

Theo cáo trạng, vào tháng 9/2019, Wang Qing Lin (SN 1987, trú tại Phúc Kiến, Trung Quốc) có hành vi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để làm việc. Đến tháng 10/2019, bị cáo bị Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 4 triệu đồng về hành vi “Qua lại biên giới quốc gia không làm thủ tục nhập cảnh theo quy định” và bị đưa về lại Trung Quốc.
Tuy nhiên, thông qua một số ứng dụng mạng xã hội, Wang Qing Lin quen biết, móc nối với một số đối tượng người Trung Quốc gồm Xiao Hua và Da Pang để tiếp tục nhập cảnh trái phép sang Việt Nam.
Giữa tháng 11/2019, Wang Qing Lin có mặt tại Đà Nẵng và lưu trú tại địa điểm chưa xác định khoảng 1 tuần. Trong thời gian từ cuối tháng 12/2019 đến giữa tháng 8/2020, dưới sự giúp đỡ của Nguyễn Thị Yến (SN 1995) và Lê Thị Toàn (SN 1983, cùng trú tại phường Mân Thái, quận Sơn Trà, TP Đà  Nẵng), bị cáo lần lượt được đưa đến lưu trú tại các địa chỉ khác nhau trên địa bàn quận Sơn Trà.
Trong thời gian ở Đà Nẵng, Wang Qing Lin làm việc cho Xiao Hua bằng cách sử dụng điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính xách tay (thiết bị do Xiao Hua cung cấp) để điều hành trang web http://bjsspz.com (trang web chứng khoán bất hợp pháp tại Trung Quốc), nhằm thực hiện hành vi mua bán chứng khoán ảo, thu lợi cá nhân. Khoản lợi này được chuyển đến các tài khoản ngân hàng tại Trung Quốc.
Ngày 15/8/2020, khi Wang Qing Lin cùng 2 đối tượng người Trung Quốc là Li Jin Xi (SN 1967) và Su Jin Shu (SN 1993), đang lưu trú tại số nhà 20 Nguyễn Đức An, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà thì bị cơ quan công an kiểm tra, phát hiện không thực hiện đăng ký tạm trú theo quy định. Riêng Wang Qing Lin và Su Jin Shu không có hộ chiếu và thị thực.
Nguyễn Thị Yến và Lê Thị Toàn đã bị khởi tố để điều tra vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép”. Các đối tượng còn lại, cơ quan điều tra tiếp tục xác minh, xử lý sau.
Với hành vi phạm tội như trên, Hội đồng xét xử tuyên phạt Wang Qing Lin mức án tù 1 năm 6 tháng về tội “Vi phạm quy định về nhập cảnh”.