Đà Nẵng xúc tiến đầu tư vào Khu công nghệ cao

Quang Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Lũy kế đến tháng 3/2023, Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã thu hút được 29 dự án đầu tư. Trong đó có 16 dự án đầu tư trong nước và 13 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Đà Nẵng - Trung tâm công nghệ cao khu vực miền Trung

Chiều 21/4, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng phối hợp cùng Công ty Cổ phần Long Hậu (LHC) tổ chức Hội thảo “Đầu tư vào lĩnh vực Công nghệ cao tại thành phố Đà Nẵng”.

Hội thảo có sự tham gia của gần 80 khách mời và hơn 300 đối tác, khách hàng tham gia qua nền tảng trực tuyến, để thảo luận và tìm kiếm phương pháp nhằm tận dụng tiềm năng, lợi thế của Đà Nẵng; chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Khu Công nghệ cao Đà Nẵng.
Khu Công nghệ cao Đà Nẵng.

Thông tin tại hội thảo, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng cho hay: Định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Đà Nẵng phấn đấu trở thành một đô thị sinh thái thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực châu Á.

Đà Nẵng tập trung phát triển 3 trụ cột chính gồm: Du lịch, Công nghiệp công nghệ cao và Kinh tế biển và 5 lĩnh vực mũi nhọn: Du lịch và dịch vụ chất lượng cao gắn với bất động sản nghỉ dưỡng; Cảng biển, hàng không gắn với dịch vụ logistics; Công nghiệp công nghệ cao gắn với xây dựng đô thị sáng tạo, khởi nghiệp; Công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông gắn với nền kinh tế số.

Để tạo nền tảng phát triển công nghiệp công nghệ cao, từ năm 2012 đến nay, Đà Nẵng đã tập trung huy động nguồn lực đầu tư xây dựng và hoàn thiện hạ tầng Khu công nghệ cao Đà Nẵng, một trong ba khu công nghệ cao cấp quốc gia và là khu công nghệ cao duy nhất tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Đến nay, TP Đà Nẵng vẫn luôn tích cực xúc tiến, mời gọi các nhà đầu tư tham gia đầu tư vào Khu công nghệ Đà Nẵng, tập trung vào các lĩnh vực công nghệ cơ khí chính xác, tự động hóa, sản phẩm điện tử, vi mạch điện tử tích hợp...

Hội thảo để Đà Nẵng tìm kiếm những nhà đầu tư rót vốn vào Khu công nghệ cao.  
Hội thảo để Đà Nẵng tìm kiếm những nhà đầu tư rót vốn vào Khu công nghệ cao.  

Lũy kế đến tháng 3/2023, Đà Nẵng đã thu hút 515 dự án đầu tư vào Khu công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin tập trung - giai đoạn 1 và 6 khu công nghiệp, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố, nâng cao tính cạnh tranh để hội nhập khu vực và quốc tế.

Tỷ lệ đóng góp của Khu công nghệ cao đạt tối thiểu 10 - 15%

Khu công nghệ cao Đà Nẵng có tổng diện tích quy hoạch là 1.128,4 ha với 6 phân khu chức năng: Khu sản xuất công nghệ cao; Khu nghiên cứu - phát triển, đào tạo và ươm tạo doanh nghiệp; Khu quản lý - hành chính; Khu công trình hạ tầng kỹ thuật đầu mối; Khu hậu cần, logistics và dịch vụ công nghệ cao.

Lũy kế đến tháng 3/2023, Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã thu hút được 29 dự án đầu tư. Trong đó có 16 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư đạt  hơn 7.024tỷ đồng và 13 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đạt 607,7 triệu USD.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh chia sẻ tại hội thảo.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh chia sẻ tại hội thảo.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết: “Thu hút đầu tư vào Khu công nghệ cao được xác định là động lực và hạt nhân để tạo ra đột phá, góp phần then chốt vào sự phát triển của kinh tế Đà Nẵng. Thành phố phấn đấu tỷ lệ đóng góp của Khu công nghệ cao Đà Nẵng đạt tối thiểu 10 - 15% giai đoạn 2025 – 2030”.

Cũng theo ông Chinh, trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, Đà Nẵng tiếp cận, theo sát xu hướng của Cách mạng Công nghiệp 4.0 để định hướng thu hút và phát triển các lĩnh vực phù hợp.

Đà Nẵng ưu tiên phát triển các ngành, lĩnh vực: Công nghệ thông tin, truyền thông; Công nghệ sinh học; Công nghệ vi điện tử, cơ khí chính xác; Công nghệ môi trường, công nghệ năng lượng mới; Công nghệ vật liệu mới, công nghệ nano…

“Lãnh đạo thành phố cam kết sẽ không ngừng tạo dựng, hoàn thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư và phát triển ổn định. Chúng tôi tin rằng thành công của doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng chính là thành công của thành phố” – ông Lê Trung Chinh nhấn mạnh.

 

Tại Hội thảo, Công ty Cổ phần Long Hậu cùng Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng đã ký kết biên bản hợp tác ghi nhớ về việc tăng cường quảng bá, thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao cho Đà Nẵng.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Long Hậu cũng ký biên bản ghi nhớ với Công ty TNHH Nakano Precision về việc cho thuê nhà xưởng xây sẵn tại Khu nhà xưởng công nghệ cao Long Hậu, thuộc Khu công nghệ cao Đà Nẵng.