Đà phục hồi rõ nét

Chia sẻ

Kinhtedothi - Tiếp đà phục hồi, các chủ đầu tư bất động sản liên tục bung hàng. Theo các chuyên gia, nguồn cung đang tăng, nhưng dự báo giá nhà ở sẽ không giảm. Các chủ đầu tư đưa ra những chính sách hỗ trợ khách hàng vừa đẩy mạnh đầu ra, vừa tạo dựng niềm tin.

Theo kết quả công bố về chỉ số giá nhà ở tại Hà Nội trong quý I - 2015 của Công ty Savills Việt Nam, thị trường đã có những dấu hiệu phục hồi rõ nét. Cụ thể, chỉ số giá nhà ở đạt mức 111 điểm, tăng 5,5 điểm theo quý và 11,5 điểm theo năm. Chỉ số giá nhà ở theo kỳ ở mức 93 điểm trong quý I - 2015, tăng 1,8 điểm so với quý IV - 2014. Cả chỉ số giá nhà ở theo quý và theo kỳ cơ bản đều có xu hướng tăng.

Cũng trong ba tháng đầu năm, giá nhà ở trung bình ở mức 25,5 triệu đồng/m². Các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình và Tây Hồ có mức giá cao nhất. “Những tháng gần đây, thị trường bất động sản Hà Nội đã phục hồi rõ nét, với thanh khoản tăng và giá bán cải thiện. Trong các quý tới, chỉ số giá được kỳ vọng sẽ ổn định hơn” - chuyên gia của Savills Việt Nam nhận định.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Cũng theo kết quả khảo sát của Savills trong thời gian gần đây, tổng nguồn cung căn hộ tại Hà Nội gồm khoảng 114.600 căn từ 189 dự án đã bán hết và 80 dự án đang mở bán. Tổng nguồn cung sơ cấp tăng 43% theo quý và 6% theo năm. Trong quý I - 2015, đã có hơn 5.600 căn hộ được bán. Kết quả bán hàng tốt của các dự án trung cấp, bình dân khiến số căn hộ đã bán của toàn thị trường tăng 62% theo quý. Tỷ lệ hấp thụ đạt 43%, tăng 5% theo quý. Giá bán căn hộ sơ cấp tại Hà Nội tăng ở tất cả các hạng và hầu hết dự án. Một số quận có mức giá tăng lên đến 11%.

Với những tín hiệu tích cực từ thị trường, gần đây, các chủ đầu tư tiếp tục bung hàng. Hôm 25/4, Sàn giao dịch Bất động sản EZ Việt Nam đã mở bán lần 2 dự án New Horizon City - 87 Lĩnh Nam. Với quy mô gần 2 ha, dự án được thiết kế gồm bốn khối nhà với hai tầng hầm đỗ xe rộng hơn 27.656 m2 cùng 16.000 m2 sàn thương mại và 1.244 căn hộ. Giá bán căn hộ tại New Horizon City từ 1,5 tỷ đồng.

Một dự án xa trung tâm thành phố, nhưng khi mở bán cũng khá được chú ý là tổ hợp chung cư City Number One (Khu đô thị mới Vân Canh, Hoài Đức). Hôm 18/4, Công ty CP Bất động sản HT đã tổ chức mở bán tòa B1 thuộc tổ hợp chung cư City Number One, với mức giá từ 13 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT và nội thất cơ bản). Dự án gồm hai block với bốn tòa tháp cao 26 và 30 tầng được kết nối bằng khối đế là trung tâm thương mại, dịch vụ. Căn hộ tại B1 có diện tích linh hoạt từ 43 đến 66 m2 (hai phòng ngủ). Dự án cung cấp ra thị trường 570 căn hộ giá rẻ. Đại diện Sàn giao dịch HT cho biết, khi mua căn hộ Tòa B1 City Number One, khách hàng chỉ phải đóng 45 triệu đồng là được ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư. Dòng tiền đóng vào dự án được Ngân hàng Agribank giám sát và giải ngân theo tiến độ xây dựng. Trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết về tiến độ bàn giao nhà, ngân hàng sẽ trả lại tiền cho khách hàng cộng thêm lãi suất tại thời điểm hiện tại.

Dự báo về triển vọng của thị trường, các chuyên gia đều cho rằng, đến cuối năm 2015, thị trường bất động sản sẽ khởi sắc hơn. Từ ngày 1/7, theo Luật Nhà ở sửa đổi, việc cho phép người nước ngoài mua đến 30% số căn hộ tại một dự án được kỳ vọng làm tăng nguồn cầu trong phân khúc căn hộ.