Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Đã rút bảo hiểm xã hội một lần vẫn được hưởng lương hưu từ 1/7/2025

Kinhtedothi – Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 quy định số năm đóng bảo hiểm tối thiểu để hưởng lương hưu là 15 năm. Khi người lao động đã rút bảo hiểm xã hội một lần sau đó tiếp tục tham gia thì vẫn có cơ hội hưởng lương hưu khi đáp ứng 2 điều kiện.

Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024, từ ngày 1/7/2025, người lao động đủ tuổi nghỉ hưu mà có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm trở lên và đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định thì được hưởng lương hưu hàng tháng, thay vì phải đóng đủ 20 năm theo quy định cũ.

Khi người lao động đã rút bảo hiểm xã hội một lần sau đó tiếp tục tham gia thì vẫn có cơ hội hưởng lương hưu. Ảnh minh họa.

Với việc giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu từ 20 năm xuống 15 năm là tạo cơ hội cho những người đã rút bảo hiểm xã hội một lần hoặc tham gia muộn (45 – 47 tuổi mới bắt đầu đóng) hoặc tham gia ngắt quãng thì vẫn có thể tích đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu hàng tháng.

Điều kiện hưởng lương hưu từ ngày 1/7/2025, được quy định tại Điều 64 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024:

- Đối tượng quy định tại các điểm a, b, c, g, h, I, k, l, m và n khoản 1 và khoản 2 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 15 năm trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

+ Đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại khoản 3 Điều 169 của Bộ luật Lao động;

+ Đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại khoản 3 Điều 169 của Bộ luật Lao động và có tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 15 năm trở lên khi làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH ban hành hoặc làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn bao gồm cả thời gian ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên trước ngày 1/1/2021;

+ Có tuổi thấp hơn tối đa 10 tuổi so với quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động và có từ đủ 15 năm trở lên làm công việc khai thác than trong hầm lò theo quy định của Chính phủ;

+ Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp trong khi thực hiện nhiệm vụ được giao.

- Đối tượng quy định tại các điểm d, đ và e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 15 năm trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

+ Có tuổi thấp hơn tối đa 5 tuổi so với tuổi quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động, trừ trường hợp Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, Luật Công an nhân dân, Luật Cơ yếu, Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng có quy định khác;

+ Có tuổi thấp hơn tối đa 10 tuổi so với tuổi quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động và có tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 15 năm trở lên khi làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục ngành nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH ban hành hoặc làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn bao gồm cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên trước ngày 1/1/2021;

- Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp trong khi thực hiện nhiệm vụ được giao.

Như vậy, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 đã giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm là tạo điều kiện cho những người tham gia muộn, ngắt quãng và người đã rút bảo hiểm xã hội một lần vẫn có cơ hội hưởng lương hưu hàng tháng khi đáp ứng đủ điều kiện về số năm đóng và tuổi nghỉ hưu.

3 hình thức chi trả lương hưu từ ngày 1/7/2025

3 hình thức chi trả lương hưu từ ngày 1/7/2025

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công nhân vui mừng nhận quà từ công đoàn phường Lái Thiêu

Công nhân vui mừng nhận quà từ công đoàn phường Lái Thiêu

20 Sep, 06:14 PM

Kinhtedothi - Ngày 20/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hồ Chí Minh phối hợp với Công đoàn phường Lái Thiêu tổ chức chương trình trao tặng quà cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Lái Thiêu.

Đẩy mạnh công tác giúp học sinh, sinh viên tiếp cận nguồn vốn vay

Đẩy mạnh công tác giúp học sinh, sinh viên tiếp cận nguồn vốn vay

20 Sep, 01:18 PM

Kinhtedothi - Bà Phạm Thị Huệ Quyên - Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Trảng Bom cho biết, đơn vị đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ với nhà trường và chính quyền địa phương nhằm tuyên truyền rộng rãi, giúp học sinh sinh viên (HSSV) tiếp cận nguồn vốn vay phục vụ học tập.

Lào Cai: gần 670 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 8 tháng đầu năm 2025

Lào Cai: gần 670 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 8 tháng đầu năm 2025

10 Sep, 07:40 PM

Kinhtedothi - Chỉ trong 8 tháng đầu năm 2025, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Lào Cai đã giải ngân hơn 10.106 triệu đồng cho 126 lao động vay vốn, giúp họ trang trải chi phí và hiện thực hóa ước mơ xuất khẩu lao động. Cùng với đó, tỉnh còn hỗ trợ chi phí ban đầu cho 36 lao động với kinh phí hơn 147 triệu đồng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ