Đa số cha mẹ thiên vị con út

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Các ông bố bà mẹ có hai con thường bênh con út trong những cuộc cãi vã của chúng, một khảo sát vừa phát hiện.

Cuộc khảo sát của Anh trên hơn 1.800 ông bố bà mẹ cho thấy trung bình những đứa con nhỏ tuổi nhất nhà nhận được thiên vị nhiều hơn anh chị của chúng, trong 59% trường hợp.

Các bậc cha mẹ thường đứng về phía đứa bé trong những cuộc tranh cãi, hào phóng dành cho chúng nhiều quan tâm hơn, để chúng tự làm theo ý mình và dành nhiều thời gian hơn để đọc sách cho chúng.

Nghiên cứu cũng phát hiện con út còn được cha mẹ ôm ấp vuốt ve và chăm sóc nhiều hơn, vì bố mẹ khó mà từ chối các yêu cầu của chúng. Và hơn một nửa trong số phụ huynh được hỏi thú nhận họ cảm thấy gần gũi với đứa con này hơn.

"Rất ít bậc cha mẹ sẵn lòng thừa nhận rằng họ thiên vị đứa này hơn đứa kia, và mặc dù nghiên cứu chỉ ra điều đó, chúng tôi không chắc chắn họ có thực sự cảm nhận điều ấy không", thành viên của nhóm khảo sát Lisa Penney cho biết.

"Tuy nhiên, thực tế là trong hầu hết các trường hợp, cha mẹ ưu ái con út hơn. Điều này có thể vì chúng là đứa trẻ bé nhất nhà, vì chúng có nhiều yêu cầu hơn, hoặc vì cha mẹ nhận thấy trẻ con sẽ giảm dần các nhu cầu được quan tâm khi lớn lên".

Nghiên cứu cũng tìm thấy dù thiệt thòi trong cuộc chiến công bằng với em, song những đứa con đầu lại thường được cha mẹ tin cậy nhất. Con cả thường dễ chia sẻ các mối quan tâm với cha mẹ, dễ dàng nói chuyện với họ, và có tâm tư sáng sủa hơn.

Trở thành con cả cũng có nghĩa là những đứa trẻ này có cách hành xử tốt hơn - với 53% cha mẹ nhận thấy chúng dễ tuân thủ kỷ luật.

Theo Telegraph, việc được ưu ái ít hơn trong nhà không phải đều xấu - vì những đứa con cả thường có nhiều tiền tiêu xài hơn, được phép có quyền uy trong nhà và thường là người ra quyết định xem cả nhà sẽ xem kênh nào trên tivi.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần