Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đa số người dân Pháp ủng hộ ông Macron trước giờ bầu cử

Các cuộc thăm dò cho thấy ứng viên tổng thống Pháp Emmanuel Macron giành được nhiều phiếu ủng hộ của người dân, trước khi các điểm bỏ phiếu mở cửa chiều nay (7/5).
Ông Macron dẫn trước đối thủ là bà Le Pen từ 23 - 26 điểm phần trăm, theo các thăm dò hôm qua, Reuters đưa tin.
Nếu chiến thắng ông Macron sẽ là tổng thống Pháp trẻ nhất lịch sử. Ảnh: Skynews
Kết quả này chứng tỏ dự báo từ tháng trước rằng ông Macron được nhiều người Pháp ủng hộ là chính xác. Mặc dù vậy, ông Macron tuyên bố ông không trông đợi kỳ trăng mật nào nếu trở thành tổng thống trẻ nhất lịch sử Pháp.
Khoảng 67.000 điểm bỏ phiếu sẽ mở cửa vào 8h sáng giờ địa phương hôm nay (7/5), tương đương 13h giờ Hà Nội.
Giới quan sát đánh giá tỷ lệ bỏ phiếu trắng dự kiến ở mức cao, gần 60% những người định bỏ phiếu cho ông Macron cho biết họ tham gia vì muốn ngăn bà Le Pen trở thành tổng thống của nền kinh tế lớn thứ hai EU, hơn là ủng hộ ông hoàn toàn.
"Với ông Macron, chiến thắng được dự đoán sẽ không phải là tất cả, một lượng lớn cử tri sẽ không ủng hộ ông hết lòng", nhóm thực hiện điều tra Odoxa cho biết.
Khi việc bỏ phiếu tổng thống kết thúc, công chúng sẽ chuyển chú ý sang việc người chiến thắng có thể giành được ưu thế ở Quốc hội hay không. Cuộc thăm dò đầu tiên trong tuần này cho thấy ông Macron cũng giành được sự ủng hộ lớn. Tuy nhiên điều này chủ yếu sẽ phụ thuộc vào số điểm của hai ứng viên hôm nay.
Nếu chiến thắng, ông Macron, 39 tuổi, cựu bộ trưởng kinh tế, sẽ nắm giữ vị trí tổng thống Pháp trong 5 năm tới. Ông đã thể hiện quan điểm muốn bãi bỏ các quy định ngăn cản phát triển kinh tế, tăng cường hội nhập Liên minh châu Âu (EU).
Các tổ chức thăm dò sẽ công bố kết quả ban đầu vào 20h giờ địa phương, khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa.
Hơn 50.000 cảnh sát được huy động trong ngày bầu cử. An ninh là một mối quan ngại chính sau khi xảy ra hàng loạt vụ tấn công ở Paris, Nice và một số nơi khác ở Pháp. Ước tính hơn 230 người thiệt mạng trong hơn hai năm qua.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chính thức khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Chính thức khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

30 Dec, 07:01 PM

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc tại địa chỉ https://kr.nhandan.vn/ nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về Việt Nam của bạn bè quốc tế và cộng đồng sử dụng tiếng Hàn trên toàn thế giới, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam hòa bình, thân thiện, mến khách.

2 yêu cầu phải đạt được khi xây dựng chính quyền xã

2 yêu cầu phải đạt được khi xây dựng chính quyền xã

30 Dec, 06:39 PM

Kinhtedothi - Trong Thông báo số 733/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh nêu rõ: Xây dựng chính quyền xã phải đạt hai yêu cầu: phục vụ nhân dân tốt hơn và phát triển kinh tế xã hội, quản trị địa bàn dân cư tốt hơn.

Đà Nẵng tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

Đà Nẵng tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

29 Dec, 03:55 PM

Kinhtedothi - Ngày 29/12, ông Phạm Đức Ấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Đà Nẵng, chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025 và kế hoạch vốn đầu tư công năm 2026. Cuộc họp tập trung đánh giá kết quả thực hiện, làm rõ nguyên nhân các vướng mắc và đề ra giải pháp điều hành quyết liệt cho giai đoạn tới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ