Đã thấy đuôi phi cơ AirAsia QZ8501

Chia sẻ

Kinhtedothi - Các đội tìm kiếm đang chạy đua với thời gian trong bối cảnh điều kiện thời tiết rất xấu, gió to sóng lớn.

Đêm 2/1, rạng sáng ngày 3/1, phóng viên hãng ChannelNewsAsia (CNA) có mặt trên chiếc tàu RSS Persistence của hải quân Singapore cho hay một nhà báo khác có mặt trên chiếc máy bay RSAF Super Puma của không quân Singapore vào chiều qua (2/1) đã phát hiện tại khu vực tìm kiếm QZ8501 một vật thể trông giống thi thể. Hai đơn vị tàu cơ động đã được triển khai từ 9h đến 11h đêm qua để điều tra khu vực này nhưng bất thành do thời tiết xấu.
Quá trình dùng tàu bè và thiết bị kỹ thuật để tìm chiếc máy bay gặp nạn (ảnh đồ họa của CNA)
Quá trình dùng tàu bè và thiết bị kỹ thuật để tìm chiếc máy bay gặp nạn (ảnh đồ họa của CNA)
Trưa 2/1, hãng AirAsia xác nhận thi thể của một số hành khách và một thành viên phi hành đoàn đã được nhân diện và được đưa trở về cho gia đình. Trong số các nạn nhân có 1 bé trai 11 tuổi đi nghỉ lễ cùng chị gái 12 tuổi và cha mẹ mình.Tổng giám đốc AirAsia và Tổng giám đốc chi nhánh hãng này ở Indonesia đã bay tới Palembang để dự lễ mai táng nữ tiếp viên hàng không của hãng này, cô Khairunisa Haidar Fauzi.

40 thợ lặn, bao gồm 20 chuyên gia lặn biển sâu, đã từ Nga tới khu vực hiện trường tai nạn.

Các đội tìm kiếm hy vọng họ đang thu hẹp diện tìm kiếm. Đến nay họ đã trục vớt được tổng cộng 30 tử thi cùng nhiều mảnh vỡ máy bay.Các điều tra viên Pháp và Singapore đang tham gia tích cực vào cuộc tìm kiếm chiếc Airbus A320-200, bị mất tích khỏi màn hình radar trên hành trình từ Indonesia tới Singapore với 162 người trên khoang.
Mảnh vỡ từ xác máy bay gặp nạn (ảnh: CNA)
Mảnh vỡ từ xác máy bay gặp nạn (ảnh: CNA)

Các đội tìm kiếm đã sử dụng thiết bị siêu âm quét sườn để khảo sát đáy biển và thiết bị định vị bằng tín hiệu ping nhằm tìm kiếm chính xác các hộp đen của máy bay xấu số để có thể giải mã nguyên nhân máy bay rơi xuống Biển Java.Biển động (con sóng cao tới 3-4m) trong những ngày gần đây đã cản trở các nỗ lực tìm kiếm thân máy bay được cho là nằm ở vùng nước biển nông có độ sâu khoảng 25-32m.

Trước đó (chiều ngày 2/1) Đại tá Yayan Sofiyan, chỉ huy của 1 tàu hải quân Indonesia cho biết đã nhìn thấy đuôi của chiếc phi cơ QZ8501 ở độ sâu 29m./.