Đã xử lý xong vi phạm san lấp đất trái phép tại xã Vĩnh Ngọc

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị đã có nhiều bài viết phản ánh tình trạng san lấp trái phép ao, hồ, đất nông nghiệp trên địa bàn xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh gây bức xúc dư luận.

Sau khi Báo nêu, lãnh đạo TP đã có yêu cầu xử lý tình trạng nêu trên, nên những ngày gần đây, UBND huyện Đông Anh đã quyết liệt vào cuộc chỉ đạo UBND xã cùng các phòng, ban chuyên môn giải quyết dứt điểm vi phạm.
Nhà xưởng, đất phế thải đã, đang được ông Nguyễn Xuân Cường thu dọn đi nơi khác. 	ảnh: Nguyễn Trường
Nhà xưởng, đất phế thải đã, đang được ông Nguyễn Xuân Cường thu dọn đi nơi khác. ảnh: Nguyễn Trường
Ngày 22/4, theo quan sát của phóng viên, ông Hoàng Kim Hùng, ở thôn Phương Trạch đã thu dọn toàn bộ đất phế thải, khung sắt, tôn quây quanh khu vực ao và đất công rộng hàng nghìn mét vuông mà trước đó định làm nhà xưởng. Liền kề với đó là hàng chục mét khối đất do ông Hoàng Văn Đắc tự ý san lấp ruộng canh tác ven đường 6 cây cũng đã được chủ hộ tự thu dọn đi nơi khác, trả nguyên trạng ban đầu cho thửa ruộng trồng lúa. Hàng trăm mét khối đất, cát, đá, sỏi cùng 400m2 nhà xưởng bằng khung sắt, mái tôn dựng trên khu đất gần 10.000m2 của ông Nguyễn Xuân Cường, ở thôn Vĩnh Thanh, ven chân đê sông Hồng cũng đã được tháo dỡ, thu dọn. Hiện, chủ hộ đang thu dọn nốt tài sản đi nơi khác dưới sự giám sát của UBND xã cùng các phòng, ban chuyên môn của huyện.

 Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc Trần Thế Huy thừa nhận: “Để xảy ra vi phạm tràn lan như trong thời gian qua, lỗi do địa phương buông lỏng quản lý, trong đó có phần trách nhiệm của tôi. Để không tái diễn tình trạng này, thời gian tới, mỗi lãnh đạo, cán bộ chuyên môn của xã cần phải quyết liệt hơn nữa trong việc kiểm tra nắm bắt tình hình địa bàn phụ trách. Nếu phát hiện vi phạm, UBND xã sẽ mạnh tay xử lý dứt điểm ngay từ khi mới manh nha, không để diễn ra những vụ việc tương tự như thời gian qua nữa, nhằm tránh gây thiệt hại cho người dân và chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, UBND xã sẽ lập phương án quản lý, khai thác, sử dụng có hiệu quả diện tích đất đã xử lý vi phạm theo đúng quy định”.

Chánh Văn phòng UBND huyện Đông Anh Hoàng Hải Đăng khẳng định: “Ngày 3/4, UBND TP Hà Nội có Văn bản số 1920/UBND-TH giao nhiệm vụ cho Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với UBND huyện Đông Anh kiểm tra, xử lý dứt điểm vi phạm. Ngay sau đó, UBND huyện đã quyết liệt chỉ đạo UBND xã phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn vào cuộc tuyên truyền, vận động các trường hợp vi phạm tự thu dọn đất và tháo dỡ công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, ao, hồ. Nhưng do các trường hợp tự khắc phục hậu quả bằng cách đối phó, thu dọn, tháo dỡ cầm chừng nên UBND huyện và UBND xã đã phải tổ chức cưỡng chế công trình của ông Cường và ông Hùng. Đến nay, việc thực hiện tháo dỡ, thu dọn hoàn trả nguyên trạng mặt bằng ban đầu cơ bản đã được hoàn tất. Hiện, người dân nơi đây rất phấn khởi vì vi phạm san lấp ao, hồ, đất nông nghiệp diễn ra trong một thời gian dài tại xã Vĩnh Ngọc đã được khắc phục xong”.