Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Đặc xá dịp 30/4 - 1/5: minh chứng của lòng khoan dung và niềm tin cải hóa

Kinhtedothi - Sáng 1/5/2025, tại Trại tạm giam Công an TP Đà Nẵng, Đại tá Phan Văn Dũng - Phó Giám đốc Công an TP, Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án hình sự, Trưởng Tiểu ban Chỉ đạo đặc xá đã chủ trì Lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 34 phạm nhân đủ điều kiện được tha tù trước thời hạn, đang chấp hành án tại các cơ sở giam giữ thuộc Công an TP.

Đợt đặc xá năm 2025 diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025). Đây không chỉ là dấu mốc lịch sử thiêng liêng của dân tộc, mà còn là dịp để thể hiện sâu sắc chính sách khoan hồng, nhân đạo và đầy tính nhân văn của Đảng, Nhà nước ta đối với những người lầm lỡ biết ăn năn, cải tạo tiến bộ.

Lễ công bố Quyết định đặc xá tại Trại tạm giam Công an TP Đà Nẵng.

Các phạm nhân được đặc xá không chỉ nhận quyết định tha tù, mà còn được cấp thẻ căn cước công dân gắn chip ngay trong trại giam. Đây là một bước chuẩn bị thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tái hòa nhập cộng đồng cho các phạm nhân được đặc xá, góp phần ổn định cuộc sống, giảm nguy cơ tái phạm.

Các phạm nhân được nhận căn cước công dân gắn chip sau khi được đặc xá, ra tù trước hạn.

Tại buổi lễ, Thượng tá Hoàng Tiến Sỹ - Giám thị Trại tạm giam đã phát động đợt thi đua đặc biệt với toàn thể phạm nhân đang chấp hành án, với khẩu hiệu: “Cải tạo tốt - Quyết tâm sửa chữa lỗi lầm - Hướng về ngày trở về”. Phong trào này nhằm khích lệ tinh thần rèn luyện, chấp hành kỷ luật và nuôi dưỡng khát vọng hoàn lương của người đang thi hành án.

Được biết, trước lễ đặc xá, Trại tạm giam Công an TP đã phối hợp với Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội tổ chức thu nhận hồ sơ căn cước công dân cho 20 phạm nhân có đủ điều kiện đặc xá đợt này. Việc này không chỉ đảm bảo quyền lợi pháp lý mà còn thể hiện sự chuẩn bị chu đáo của cơ quan chức năng, tạo nền tảng pháp lý để họ trở lại cuộc sống một cách chính danh và tích cực.

Công tác xét duyệt, thẩm định danh sách người được đề nghị đặc xá năm nay được thực hiện khách quan, đúng pháp luật, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đảm bảo yêu cầu chính trị và pháp chế xã hội chủ nghĩa.

Trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị, luật sư Hồ Minh Khánh thuộc Công ty Luật TNHH MKLaw - thành viên Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng nhận định, đợt đặc xá năm nay được thực hiện đúng theo Điều 88 Hiến pháp năm 2013, khẳng định thẩm quyền đặc xá của Chủ tịch nước. Quy trình, điều kiện đặc xá được tổ chức chặt chẽ theo Luật Đặc xá năm 2018 và Quyết định số 266/2025/QĐ-CTN ngày 3/3/2025. Đây là minh chứng rõ nét cho truyền thống nhân đạo, khoan dung và tiến bộ trong chính sách hình sự của nước ta.

“Chính sách đặc xá không chỉ thể hiện tinh thần nhân đạo sâu sắc của Đảng và Nhà nước mà còn mang ý nghĩa giáo dục và khuyến khích những người đang cải tạo phấn đấu vươn lên, sớm trở về làm lại cuộc đời, sống có ích cho gia đình và xã hội. Việc đặc xá không chỉ là sự khoan hồng của Nhà nước đối với những người phạm tội đã cải tạo tốt mà còn là động lực để họ tái hòa nhập cộng đồng, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Tôi tin tưởng rằng, với sự quan tâm của xã hội và chính quyền, những người được đặc xá hôm nay sẽ lấy đó làm động lực để tu chí làm ăn, sống lương thiện, sống có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng. Xã hội luôn rộng mở cánh cửa cho những người biết quay đầu và nỗ lực vươn lên”, luật sư này cho biết thêm.

Hơn 8.000 phạm nhân được đặc xá

Hơn 8.000 phạm nhân được đặc xá

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lào Cai gỡ vướng trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV

Lào Cai gỡ vướng trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV

04 Jul, 08:56 PM

Kinhtedothi- Mặc dù các phương án bồi thường và tái định cư đã được phê duyệt, nhưng đến đầu tháng 7/2025, nhiều địa phương vẫn chưa hoàn tất việc chi trả và thu hồi đất cho Dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu khẩn trương tháo gỡ những điểm nghẽn, tránh ảnh hưởng đến tiến độ chung.

Sẽ vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu năm 2025

Sẽ vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu năm 2025

04 Jul, 02:25 PM

Kinhtedothi - Giải thưởng Thanh niên sống đẹp năm 2025 sẽ tuyên dương 20 gương thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực. Các cá nhân được nhận giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” là những người có những hành động đẹp, tạo sự lan tỏa, truyền năng lượng tích cực cho xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ