Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đặc xá dịp 30/4 - 1/5: minh chứng của lòng khoan dung và niềm tin cải hóa

Kinhtedothi - Sáng 1/5/2025, tại Trại tạm giam Công an TP Đà Nẵng, Đại tá Phan Văn Dũng - Phó Giám đốc Công an TP, Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án hình sự, Trưởng Tiểu ban Chỉ đạo đặc xá đã chủ trì Lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 34 phạm nhân đủ điều kiện được tha tù trước thời hạn, đang chấp hành án tại các cơ sở giam giữ thuộc Công an TP.

Đợt đặc xá năm 2025 diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025). Đây không chỉ là dấu mốc lịch sử thiêng liêng của dân tộc, mà còn là dịp để thể hiện sâu sắc chính sách khoan hồng, nhân đạo và đầy tính nhân văn của Đảng, Nhà nước ta đối với những người lầm lỡ biết ăn năn, cải tạo tiến bộ.

Lễ công bố Quyết định đặc xá tại Trại tạm giam Công an TP Đà Nẵng.

Các phạm nhân được đặc xá không chỉ nhận quyết định tha tù, mà còn được cấp thẻ căn cước công dân gắn chip ngay trong trại giam. Đây là một bước chuẩn bị thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tái hòa nhập cộng đồng cho các phạm nhân được đặc xá, góp phần ổn định cuộc sống, giảm nguy cơ tái phạm.

Các phạm nhân được nhận căn cước công dân gắn chip sau khi được đặc xá, ra tù trước hạn.

Tại buổi lễ, Thượng tá Hoàng Tiến Sỹ - Giám thị Trại tạm giam đã phát động đợt thi đua đặc biệt với toàn thể phạm nhân đang chấp hành án, với khẩu hiệu: “Cải tạo tốt - Quyết tâm sửa chữa lỗi lầm - Hướng về ngày trở về”. Phong trào này nhằm khích lệ tinh thần rèn luyện, chấp hành kỷ luật và nuôi dưỡng khát vọng hoàn lương của người đang thi hành án.

Được biết, trước lễ đặc xá, Trại tạm giam Công an TP đã phối hợp với Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội tổ chức thu nhận hồ sơ căn cước công dân cho 20 phạm nhân có đủ điều kiện đặc xá đợt này. Việc này không chỉ đảm bảo quyền lợi pháp lý mà còn thể hiện sự chuẩn bị chu đáo của cơ quan chức năng, tạo nền tảng pháp lý để họ trở lại cuộc sống một cách chính danh và tích cực.

Công tác xét duyệt, thẩm định danh sách người được đề nghị đặc xá năm nay được thực hiện khách quan, đúng pháp luật, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đảm bảo yêu cầu chính trị và pháp chế xã hội chủ nghĩa.

Trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị, luật sư Hồ Minh Khánh thuộc Công ty Luật TNHH MKLaw - thành viên Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng nhận định, đợt đặc xá năm nay được thực hiện đúng theo Điều 88 Hiến pháp năm 2013, khẳng định thẩm quyền đặc xá của Chủ tịch nước. Quy trình, điều kiện đặc xá được tổ chức chặt chẽ theo Luật Đặc xá năm 2018 và Quyết định số 266/2025/QĐ-CTN ngày 3/3/2025. Đây là minh chứng rõ nét cho truyền thống nhân đạo, khoan dung và tiến bộ trong chính sách hình sự của nước ta.

“Chính sách đặc xá không chỉ thể hiện tinh thần nhân đạo sâu sắc của Đảng và Nhà nước mà còn mang ý nghĩa giáo dục và khuyến khích những người đang cải tạo phấn đấu vươn lên, sớm trở về làm lại cuộc đời, sống có ích cho gia đình và xã hội. Việc đặc xá không chỉ là sự khoan hồng của Nhà nước đối với những người phạm tội đã cải tạo tốt mà còn là động lực để họ tái hòa nhập cộng đồng, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Tôi tin tưởng rằng, với sự quan tâm của xã hội và chính quyền, những người được đặc xá hôm nay sẽ lấy đó làm động lực để tu chí làm ăn, sống lương thiện, sống có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng. Xã hội luôn rộng mở cánh cửa cho những người biết quay đầu và nỗ lực vươn lên”, luật sư này cho biết thêm.

Hơn 8.000 phạm nhân được đặc xá

Hơn 8.000 phạm nhân được đặc xá

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

19 Jan, 04:15 PM

Kinhtedothi - Ngày 19/1 (tức Mùng 1 tháng Chạp), trong bối cảnh lượng Nhân dân và du khách thập phương về Phủ Tây Hồ chiêm bái tăng cao, Công an phường Tây Hồ đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ, giữ vững ổn định địa bàn.

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

19 Jan, 12:52 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/1, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ trao giải hai cuộc thi báo chí chuyên đề năm 2025 viết về văn hóa, du lịch và xây dựng nông thôn mới, đồng thời chính thức phát động cuộc thi báo chí “Phú Thọ vững bước đi lên” năm 2026.

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

18 Jan, 11:37 AM

Kinhtedothi – Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

18 Jan, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong không khí cờ hoa rợp trời, cả nước hân hoan hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tại các vùng ngoại thành Hà Nội, niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội đang lan tỏa sâu rộng từ cơ sở. Từ cán bộ quản lý kinh tế, Mặt trận Tổ quốc, chi bộ thôn đến các chủ cơ sở sản xuất ở làng nghề truyền thống, mỗi ý kiến đều phản ánh sinh động những đổi thay của làng quê trong nhiệm kỳ qua, đồng thời gửi gắm kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược của nhiệm kỳ tới – những chủ trương sát thực tiễn, lấy người dân làm trung tâm, tạo động lực để ngoại thành Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển bền vững.

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

17 Jan, 09:51 PM

Kinhtedothi – Tại kỳ họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Lâm Đồng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng đối với hai nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Thuận (cũ) do có vi phạm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ