Đại biểu APEC 2017 sẽ lưu trú ở địa điểm nào tại Đà Nẵng?

Doãn Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Tuần lễ cấp cao APEC 2017” dự kiến diễn ra tại TP Đà Nẵng từ 5 – 11/11/2017 với sự tham gia của nguyên thủ 21 nền kinh tế thành viên cùng với đoàn đại biểu khoảng 10.000 người, 3.000 nhà báo và 5.000 doanh nhân.

Địa điểm lưu trú là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu trong suốt thời gian diễn ra Hội nghị, Đà Nẵng đã có sự chuẩn bị thế nào đối với nguồn nhân lực và hệ thống cơ sở lưu trú?

Hệ thống lưu trú đã sẵn sàng

Đến thời điểm hiện tại, Ban tổ chức sự kiện APEC 2017 đã khảo sát và bố trí khoảng 13.000 phòng tại các khách sạn và resort ở khu vực ven biển Đà Nẵng hạng 4 - 5 sao có năng lực phòng tổng thống, phòng hội nghị, các dịch vụ đi kèm để phục vụ các đối tượng khách cao cấp... là địa điểm lưu trú cho các đại biểu và cũng là nơi diễn ra các hoạt động chính của APEC 2017.
 Các dự án xây mới sẽ bàn giao vào cuối tháng 9/2017.
Một số khách sạn lớn, tên tuổi như: Sheraton Đà Nẵng, Hòa Bình Green Đà Nẵng, Intercontinental… được kiểm chứng bằng những thương hiệu quản lý trên thế giới như: Tập đoàn Ascott tại Hòa Bình Green Đà Nẵng, Tập đoàn Starwood tại Sheraton Đà Nẵng; Cùng với đó là hệ thống khách sạn, resort cao cấp như: Khách sạn Grand Tourane Đà Nẵng, Dự án Tổ hợp khách sạn 5 sao và căn hộ cao cấp Ánh Dương - Soleil Đà Nẵng, Dự án Blooming Tower Đà Nẵng... đều được lựa chọn làm nơi lưu trú, nghỉ ngơi của các chính khách và giúp Đà Nẵng quảng bá hình ảnh đẹp đến bạn bè quốc tế.

Bên cạnh đó, Sở Du lịch Đà Nẵng đã tổ chức khảo sát, lập danh sách các cơ sở lưu trú cao cấp hạng 3 sao hoặc tương đương có năng lực phòng ở, phòng hội nghị, hội họp… để làm công tác dự phòng.

Đại diện Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết, tất cả những địa điểm bố trí lưu trú cho đoàn quan khách APEC 2017 đều là những khách sạn không chỉ đáp ứng các tiêu chí về quy mô; thương hiệu; chất lượng về thiết kế căn hộ, cảnh quan mà còn phải đáp ứng được chất lượng dịch vụ đi kèm như: An ninh, an toàn vệ sinh thực phẩm…

Theo ghi nhận, hiện nay bên cạnh các khách sạn, resort hạng 4 – 5 sao đang được vận hành, những cơ sở được xây dựng mới cũng đang hoàn thiện công đoạn cuối, dự kiến tất cả các công trình phục vụ lưu trú cho các đại biểu APEC 2017 sẽ được hoàn thành và bàn giao vào cuối tháng 9/2017 để kịp thời cho công tác chuẩn bị.

Nguồn nhân lực được chuẩn hóa

Theo đánh giá của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, để phục vụ cho đoàn đại biểu APEC 2017 thì hệ thống khách sạn, resort cao cấp tại Đà Nẵng sẽ cần đội ngũ nhân sự phục vụ khoảng 13.000 – 14.000 người. Đây cũng là một cơ hội tốt để quảng bá đến lãnh đạo các quốc gia thành viên APEC, các doanh nghiệp cũng như báo chí, truyền thông quốc tế về chất lượng phục vụ của các doanh nghiệp tại Việt Nam.
 Hệ thống khách sạn, resort cao cấp ven biển Đà Nẵng là nơi lưu trú của các quan khách và đại biểu.
Trên cơ sở đó, từ năm 2016, Sở Du lịch Đà Nẵng đã chủ trì và phối hợp với Tổng cục Du lịch, Dự án EU, câu lạc bộ buồng phòng, Hội khách sạn… tổ chức lớp bồi dưỡng, tập huấn ngắn hạn về nghiệp vụ, kỹ năng dành cho các doanh nghiệp du lịch, như: Lớp bồi dưỡng dành cho quản lý khách sạn 4 - 5 sao; Lớp tập huấn marketing dành cho doanh nghiệp lữ hành, Cơ sở Lưu trú Du lịch, các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ buồng phòng, nhà hàng, xử lý tình huống dành cho lễ tân khách sạn, các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ hướng dẫn viên, nụ cười thân thiện dành cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, tàu xe du lịch...

Trong năm 2017, ngoài các lớp tổ chức định kỳ hàng năm, Sở Du lịch có kế hoạch tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ lễ tân, buồng, nhà hàng, giám sát các bộ phận, bếp Âu, Á, đạo Hồi, kỹ năng phục vụ tiệc cao cấp… cho các khách sạn được lựa chọn phục vụ 21 đoàn đại biểu của 21 nền kinh tế thành viên, doanh nhân, báo chí quốc tế và các đối tượng khác tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Ngoài ra, Sở Du lịch sẽ tổ chức các cuộc họp với chủ đầu tư, giám đốc các cơ sở lưu trú du lịch để quán triệt thông tin về Tuần lễ APEC 2017, yêu cầu về đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng nhân lực, chất lượng dịch vụ để phục vụ APEC 2017.

Cùng với đó, công tác bình ổn thị trường đối với dịch vụ lưu trú cũng được phía chính quyền Đà Nẵng quan tâm. Bà Trương Thị Hồng Hạnh – Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, Sở Du lịch đã tham mưu UBND TP giao các sở, ngành liên quan xây dựng kế hoạch bình ổn thị trường áp dụng cho 2 thời điểm cao điểm trong năm là Lễ hội pháo hoa quốc tế 2017 và Tuần lễ cấp cao APEC 2017, trong đó dự kiến cho phép các cơ sở lưu trú du lịch tăng giá không quá 50% mức giá ngày bình thường và thực hiện kê khai, niêm yết công khai giá theo đúng quy định pháp luật cho khách được biết.