Đại biểu Quốc hội: Còn bộ phận không nhỏ cán bộ công chức vì lợi ích cá nhân chi phối không phục vụ dân

Như Hương-Công Thọ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 29/3 ,thảo luận tại hội trường về các Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước và Chính phủ, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (đoàn Đồng Tháp) khẳng định đây là nhiệm kỳ thành công của Chính phủ, ghi nhận sự thẳng thắn của Chính phủ khi đề ra 5 tồn tại, hạn chế; chia sẻ với khó khăn, thách thức và sóng gió mà Chính phủ phải vượt qua thời gian qua.

Phát biểu thảo luận, đại biểu Mai Hoa cho rằng: “Chúng tôi rất ấn tượng với những quyết định sáng suốt của Chính phủ, Thủ tướng. Chẳng hạn khi người dân băn khoăn về môi trường, Thủ tướng đã khẳng định “không đánh đổi môi trường lấy sự phát triển kinh tế”.
"Khi nhân dân Tây Nguyên băn khoăn về những cánh rừng bị tàn phá, Thủ tướng đã chỉ đạo kiên quyết đóng cửa rừng tự nhiên và đặc biệt trong bối cảnh Covid-19 vừa qua, với khẩu hiệu “chống dịch như chống giặc”, quyết tâm thực hiện mục tiêu kép, Chính phủ đã được nhân dân đồng tình, ủng hộ. Đó là sức mạnh của niềm tin, sức mạnh của cả dân tộc, khẳng định sự đúng đắn trong điều hành của Chính phủ”, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa nêu rõ.
Tuy nhiên, đại biểu Mai Hoa cũng cho rằng, việc xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động đã làm chuyển động bộ máy, tuy nhiên chuyển động còn chậm và chưa vững chắc, chưa đồng bộ, chưa khắc phục triệt để những bất cập. Đây đó vẫn còn tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, trên bảo dưới không nghe, trên nóng dưới lạnh và vẫn còn cơ chế xin cho, còn tham nhũng quyền lực, tham nhũng chính sách.
“Cỗ máy đang vận hành chỉ cần một chi tiết nhỏ thiếu đồng bộ hay một quy trình lỗi nhịp thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động của bộ máy”, bà Nguyễn Thị Mai Hoa nhấn mạnh.
Cũng theo đại biểu Mai Hoa, việc xây dựng chính phủ liêm chính, phục vụ Nhân dân xuất phát từ quan điểm thân dân, lấy dân làm gốc nhưng thực tế chất lượng dịch vụ công còn hạn chế, còn bộ phận không nhỏ cán bộ công chức vì lợi ích cá nhân chi phối không phục vụ dân, một số cơ quan hành chính Nhà nước còn “hành dân là chính”, nạn tham nhũng vặt làm xấu hình ảnh công chức.
“Chính phủ đề cao dân chủ nhưng sự tham gia của người dân chưa cao, thậm chí còn mang tính hình thức, nhiều việc dân không được biết, không được tham gia giám sát, kiểm tra”, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa khẳng định và đề nghị tập trung xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển với thước đo là hoàn thiện thể chế, ban hành văn bản pháp luật đồng bộ; tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong sản xuất kinh doanh, đặc biệt, Chính phủ cần quan tâm nhiều tới công khai minh bạch các chính sách, phải xây dựng chính sách có tính khả thi.
Ngoài ra, bà Mai Hoa cũng đề nghị Chính phủ nhiệm kỳ mới xây dựng bộ máy công tâm, khách quan, có trách nhiệm giải trình cao, không bị chi phối bởi lợi ích nhóm. Xây dựng Chính phủ mở và nền hành chính Nhà nước mở; ưu tiên đối thoại, phản biện và tư vấn chính sách, quan tâm việc người dân được tham gia xây dựng chính sách…