DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19
Đại biểu Quốc hội: Covid-19 là phép thử đối với tinh thần kỷ luật, ý thức trách nhiệm của công dân
Hồng Thái
25-07-2021 11:26

Kinhtedothi - “Có thể nói, đại dịch Covid-19 đã thực sự trở thành phép thử đối với tinh thần kỷ luật, ý thức trách nhiệm của công dân” - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thủy nhấn mạnh.

Ngày 25/7, Quốc hội họp phiên toàn thể tại Hội trường, thảo luận về: Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm...

Chính phủ đã chỉ đạo mạnh mẽ, kịp thời công tác phòng, chống dịch

Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Đoàn Bắc Kạn) đánh giá, trên cơ sở nắm chắc tình hình và đánh giá chính xác nguy cơ xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, Chính phủ đã đưa ra những biện pháp phù hợp. Từ đó, hạn chế tối đa những ảnh hưởng đến phát triển kinh tế và sinh hoạt của người dân. Bên cạnh đó, có những địa phương áp dụng biện pháp đón đầu dịch, tăng cường xét nghiệm ngẫu nhiên, sáng tạo xét nghiệm mẫu gộp, không để mất giờ vàng trong chống dịch.

Tuy nhiên, theo đại biểu Nguyễn Thị Thủy, thời gian qua xuất hiện văn bản một số địa phương gây tranh cãi, áp dụng những biện pháp thái quá, gây khó khăn cho người dân, người lao động và doanh nghiệp. Có những địa phương không cho xe chở nông sản đi qua dù có giấy kiểm dịch. Nhiều doanh nghiệp phản ánh được thông chốt kiểm soát qua nhiều tỉnh, nhưng đến tỉnh cuối cùng cần giao hàng thì xe lại phải quay đầu ra, bởi mỗi tỉnh lại một quy định.

Có thể nói cả nước như một cơ thể sống, quan hệ tuần hoàn chặt chẽ, nên không thể vì những chỗ bị bệnh mà cắt rời hết tất cả. Vấn đề đặt ra là làm sao để cách ly mà không tách rời. “Chúng tôi đánh giá cao Chính phủ đã chỉ đạo kịp thời vấn đề này, đặc biệt là tại Công điện ngày 5/6 của Thủ tướng đã nêu rõ: “Một số nơi đã áp dụng những biện pháp cứng nhắc, có mức cực đoan gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, gây nguy cơ làm đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất quy mô lớn”. Đồng thời, Thủ tướng cũng giao trực tiếp cho từng Bộ trưởng phải rà soát và xử lý ngay tình hình này” - đại biểu Nguyễn Thị Thủy nói.

Cùng nhau vượt qua đại dịch

Theo đại biểu Nguyễn Thị Thủy, việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm vừa qua, đã khắc phục tâm lý coi thường, nhờn quy định trong phòng chống dịch. Rất nhiều hành vi vi phạm như khai báo y tế không trung thực đã được xử lý nghiêm trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 và đã có nhiều biện pháp, chế tài đặt ra, bao gồm cả xử lý kỷ luật về Đảng, về chức vụ như cách chức Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Hacinco tại Hà Nội; hay rút khỏi danh sách ứng cử đại biểu HĐND tại Hà Nam. Thậm chí, đã khởi tố nhiều vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Thái độ dứt khoát và những biện pháp mạnh đã có tác dụng răn đe.

Ghi nhận tại các trạm y tế xã, phường thời gian qua cho thấy, số lượng người đến khai báo y tế gia tăng rất mạnh; đồng thời, khắc phục được tình trạng khai báo qua quýt, thiếu trung thực như trước đây vì sợ phải đối diện với các chế tài xử lý. Cùng đó là việc không công khai lịch trình di chuyển của bệnh nhân. Ngày 21/5 vừa qua, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu các đơn vị không được công khai danh tính và lịch trình di chuyển chi tiết của bệnh nhân, chỉ được công khai những địa điểm mà có bệnh nhân đến để cho người dân và cơ quan y tế áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch.

“Trước đây, với việc công khai chi tiết lịch trình di chuyển của bệnh nhân đã khiến cho nhiều người bệnh trở thành tâm điểm của sự thêu dệt, suy diễn, bị ném đá trên mạng xã hội, gây tổn thương và ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của gia đình họ. Và đây không phải là cách để chúng ta cùng nhau vượt qua đại dịch. Sau 2 tháng thực hiện, Bộ Y tế ghi nhận đã nhận được sự hợp tác tích cực của người bệnh, an tâm cung cấp thông tin, từ đó truy vết kịp thời, đảm bảo quyền riêng tư của họ, tránh gây tổn thương cho người bệnh” - đại biểu Nguyễn Thị Thủy nhấn mạnh.

Lan tỏa phong trào “tương thân tương ái”, sự đồng lòng của Nhân dân

Theo đại biểu Nguyễn Thị Thủy, chúng ta có thể thấy được sự chấp nhận gian khổ hy sinh của lực lượng tuyến đầu chống dịch; sự sẻ chia, chi viện của các địa phương. Có thể nói, Việt Nam là một trong số những quốc gia áp dụng sớm đưa lực lượng quân đội, công an vào chống dịch. Hình ảnh những chiến sĩ áo xanh ngày đêm bám chốt, canh gác nghiêm ngặt nơi biên cương để chặn nguồn lây; cùng đó, tận tụy chăm lo cho bà con trong các khu cách ly cho thấy được sự sự hy sinh thầm lặng của bộ đội ta.

Công an các cấp đã siết chặt quản lý địa bàn, đảm bảo yêu cầu chống dịch. Lực lượng y tế chưa bao giờ đặt trong tình thế chống dịch khẩn cấp như hiện nay. Hàng chục nghìn nhân viên y tế đã và đang phải gồng mình trong những bộ đồ kín mít dưới cái nắng như thiêu như đốt giữa ngày hè, những bước cơm ăn vội, ăn muộn diễn ra trong thời gian chống dịch, thầm chí ngủ gục bên những hộp cơm đang ăn dở. Và sự sẻ chia, chi viện kịp thời giữa các địa phương giúp cho những tỉnh có dịch bớt đi khó khăn.

Đặc biệt, chúng ta đã có được Ban Chỉ đạo Quốc gia giỏi và dày dặn kinh nghiệm. Tất cả những điều đó đã tạo thành lá chắn vững chắc cho người dân.

Cuối cùng là bài học huy động sức dân còn nguyên giá trị, cho thấy trong suốt thời gian chống dịch, nhiều hoạt động kinh tế bị chậm lại, nhưng phong trào tương thân tương ái, đóng góp cho công tác phòng chống dịch lại nở rộ ở khắp nơi. Trên khắp cả nước, những câu chuyện về tấm lòng thơm thảo, nghĩa cử cao đẹp trong chống dịch không kể hết được. Không chỉ có các cá nhân doanh nghiệp mà các cụ già, em nhỏ, những người lao động vốn mưu sinh còn nhiều khó khăn cũng đều chung tay đỡ đần.

“Gần đây nhất là Quỹ vaccine, càng thấy được tấm lòng của người dân, doanh nghiệp, không chỉ chung tay đóng góp về vật chất mà còn là sự đồng lòng của người dân chấp hành “5K” trong hơn suốt một năm qua. Có thể nói dịch Covid-19 đã thực sự trở thành phép thử đối với tinh thần kỷ luật, ý thức trách nhiệm của công dân” - đại biểu Nguyễn Thị Thủy nhấn mạnh.

Thời gian tới, đại biểu Nguyễn Thị Thủy kiến nghị Chính phủ triển khai phần mềm liên thông để kịp thời hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Bên cạnh đó, cũng cần rà soát sức chống chịu của doanh nghiệp để có biện pháp căn cơ trong thời gian sắp tới.

Đại diện cho Đoàn TP Hồ Chí Minh, đại biểu Trần Hoàng Ngân cho biết, người dân TP Hồ Chí Minh cảm nhận sâu sắc tình đồng bào, tình đồng chí của lực lượng tuyến đầu, tổ chức, người dân cả nước đã gửi đến, chia sẻ nguồn lực cùng TP Hồ Chí Minh trong những ngày qua. Đại biểu cho rằng, Nghị quyết phòng chống dịch vào trong Nghị quyết của Quốc hội là một trong những sáng kiến rất được ủng hộ.