Đại biểu Quốc hội: Dòng tiền dễ dãi là nguyên nhân của nợ xấu

Thuỷ Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Sáng 1/6, thảo luận tại Kỳ họp thứ 3, mọt số ĐB Quốc hội đề nghị cần thiết kéo dài thời hạn áp dụng Nghị quyết 42 của Quốc hội về xử lý nợ xấu đến cuối năm 2023, để tránh bị khoảng trống pháp lý khi đợi gia cố khung khổ pháp luật về vấn đề này.

Luật hóa quy định về xử lý nợ xấu

ĐB Cầm Thị Mẫn (Đoàn ĐB Quốc hội tỉnh Thanh Hóa) đánh giá, Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng đã tạo hành lang pháp lý cần thiết cho công tác xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng VAMC mang lại chuyển biến tích cực, thể hiện định hướng, chính sách đúng đắn của Đảng, Quốc hội, Chính phủ. Qua đó củng cố niềm tin của xã hội đối với công tác xử lý nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng.

ĐB Cầm Thị Mẫn (Đoàn ĐB Quốc hội tỉnh Thanh Hóa) phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Quochoi.vn
ĐB Cầm Thị Mẫn (Đoàn ĐB Quốc hội tỉnh Thanh Hóa) phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Quochoi.vn

Đặc biệt sau khi Nghị quyết 42/2017/QH14 có hiệu lực, ý thức trả nợ của khách hàng được nâng cao, một số quy định tại Nghị quyết 42 đã được các tổ chức tín dụng VAMC áp dụng có hiệu quả trên thực tế. Điều đặc biệt quan trọng với ngành ngân hàng, là các Bộ, ngành, cơ quan liên quan đã vào cuộc để thúc đẩy mạnh mẽ hơn công tác xử lý nợ xấu.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ĐB Cầm Thị Mẫn cũng đề nghị Chính phủ cần tiếp tục đánh giá tác động, phân tích rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan của những tồn tại, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết, theo đó đề xuất những giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn.

Để tránh tạo ra khoảng trống pháp lý khi Nghị quyết 42/2017/QH14 hết hiệu lực thi hành, ĐB Cầm Thị Mẫn cũng đề nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước trong thời hạn kéo dài thực hiện Nghị quyết cần nghiên cứu, phân tích, đánh giá các vấn đề thực tiễn đặt ra. Đề xuất luật hóa quy định về xử lý nợ xấu nhằm tạo hành lang pháp lý ổn định cho công tác xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, đáp ứng yêu cầu khơi thông nguồn vốn, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân trong phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế xã hội đất nước.

Tránh khoảng trống pháp lý trong xử lý nợ xấu

Đồng tình với việc kéo dài việc thực hiện Nghị quyết 42, ĐB Hà Sỹ Đồng (Đoàn ĐB Quốc hội tỉnh Quảng Trị) cho rằng, kết quả xử lý nợ xấu thời gian qua chưa thực sự vững chắc, thực trạng xử lý nợ xấu cho thấy nền kinh tế vẫn tiềm ẩn rủi ro, nợ xấu ngân hàng có khả năng tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

ĐB Hà Sỹ Đồng (Đoàn ĐB Quốc hội tỉnh Quảng Trị) phát biểu tại Kỳ họp. Ảnh: Quochoi.vn
ĐB Hà Sỹ Đồng (Đoàn ĐB Quốc hội tỉnh Quảng Trị) phát biểu tại Kỳ họp. Ảnh: Quochoi.vn

ĐB Hà Sỹ Đồng phân tích những nguyên nhân chính dẫn tới thực trạng trên, trong đó một phần đáng kể của dòng tiền dễ dãi đã và đang tìm tới các kênh đầu tư và các nhóm tài sản rủi ro không được khuyến khích. Một số lĩnh vực như bất động sản, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp và nhiều tài sản tài chính khác ít hay nhiều, nhẹ hay nặng chắc chắn đã xuất hiện.

ĐB Hà Sỹ Đồng đặt câu hỏi liệu có tình trạng dòng tiền rẻ từ ngành ngân hàng bơm ra một phần đáng kể đã tràn vào thị trường chứng khoán nói riêng, thị trường bất động sản và nhiều thị trường tài sản tài chính nói chung. Trong khi đó, khu vực kinh tế thực lúc đó đang bị co hẹp, đòn bẩy tài chính mà các nhà đầu tư sử dụng vốn ngân hàng, hoạt động thế nào, liệu nợ xấu ngân hàng trong các lĩnh vực rủi ro này ở mức bao nhiêu và sẽ còn gia tăng như thế nào trong thời gian tới?

Theo ĐB Hà Sỹ Đồng, thu ngân sách Nhà nước từ các lĩnh vực chứng khoán, bất động sản tăng đột biến, bù đắp rất đáng kể cho những khoản hụt thu từ nhiều lĩnh vực sản xuất. Đây cũng là một phần câu trả lời cho câu hỏi vì sao ngân sách Nhà nước tăng cao trong khi nền kinh tế doanh nghiệp còn rất khó khăn sau đại dịch. Những hệ lụy dễ thấy, dễ hiểu và toàn thị trường tài chính tiền tệ và tổng thể nền kinh tế đã bị bóp méo và đang gia tăng và tích tụ rủi ro, làm tăng tính dễ tổn thương cho hệ thống tài chính ngân hàng Việt Nam.

Vì vậy, ĐB Hà Sỹ Đồng đề nghị cần thiết kéo dài thời hạn áp dụng Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu đến cuối năm 2023 để tránh bị khoảng trống pháp lý trong thời gian đợi gia cố khung khổ pháp luật về xử lý nợ xấu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần