Đại biểu Quốc hội: Nên tăng thời gian tạm trú, mở rộng diện miễn thị thực

Vân Hà - Thái San
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, thời gian đơn phương miễn thị thực từ 30 đến 60 ngày phù hợp cho khách nước ngoài cũng như nhà đầu tư, bởi có nhiều đối tác đầu tư lớn của Việt Nam chưa được hưởng chính sách này.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành phiên thảo luận.
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành phiên thảo luận.

Chiều 2/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Tạo điều kiện cho người nước ngoài nhập cảnh

Theo Tờ trình của Chính phủ, việc xây dựng Luật nhằm góp phần đơn giản hóa thủ tục, đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam trong việc cấp giấy tờ xuất nhập cảnh và người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam; góp phần phát triển kinh tế - xã hội; vừa bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Đồng thời, hoàn thiện cơ sở pháp lý, bảo đảm đồng bộ, thống nhất và nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, góp phần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư vào tìm hiểu thị trường, đầu tư.

Dự thảo Luật sửa đổi 13 điều, khoản của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019; tập trung vào 2 nhóm nội dung gồm: Nhóm nội dung để cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện quy định về việc thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh trên môi trường điện tử; Nhóm nội dung sửa đổi để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong việc xin thị thực nhập cảnh nước ngoài, cấp hộ chiếu phổ thông theo thủ tục rút gọn, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật.

Đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc (Đoàn Thành phố Hà Nội)
Đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc (Đoàn Thành phố Hà Nội)

Đồng thời, Dự thảo Luật sửa đổi 07 điều, khoản của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 (sửa đổi, bổ sung năm 2019). Theo đó, quy định để tiếp tục tạo điều kiện hơn nữa cho người nước ngoài nhập xuất cảnh Việt Nam như nâng thời hạn của thị thực điện tử từ 30 ngày lên 3 tháng, có giá trị một lần hoặc nhiều lần; mở rộng cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước, vùng lãnh thổ và giao Chính phủ quyết định danh sách cụ thể; nâng thời hạn tạm trú từ 15 ngày lên 45 ngày đối với công dân của nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực và được xem xét giải quyết cấp thị thực, gia hạn tạm trú theo các quy định khác của Luật.

Về sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người Việt Nam tại nước ngoài, các đại biểu đề nghị làm rõ căn cứ để quy định thời hạn thị thực không quá 3 tháng. Có ý kiến đề nghị nên nâng thời hạn thị thực lên không quá 6 tháng. Cũng có ý kiến đề nghị nghiên cứu, xem xét nâng thời hạn của thị thực từ 30 ngày lên 45 ngày hoặc 90 ngày. Đề nghị quy định thời hạn thị thực dài hơn đối với người không còn quốc tịch Việt Nam nhưng còn thân nhân ở trong nước. Đại biểu đề nghị Chính phủ rà soát, bổ sung danh sách các nước có công dân được cấp thị thực điện tử ở các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh bằng thị thực điện tử, trước khi Quốc hội thông qua dự án Luật này…

Quang cảnh phiên họp chiều 2/6
Quang cảnh phiên họp chiều 2/6

Nâng thời gian miễn thị thực để thu hút du khách, đầu tư nước ngoài

Trình bày quan điểm về nội dung dự thảo Luật, đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc (Đoàn Thành phố Hà Nội) đánh giá: Việt Nam là quốc gia đi trước về sau trong thu hút du khách quốc tế so với các nước trong khu vực ASEAN hậu đại dịch Covid - 19 vì những bất cập trong chính sách thị thực du lịch. Nếu chúng ta thực hiện cởi mở hơn, sẽ góp phần thu hút du khách quốc tế và đầu tư nước ngoài. 

Riêng với quy định về nâng thời hạn cấp thị thực tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực là từ 15 đến 45 ngày, theo đại biểu Vũ Tiến Lộc như vậy vẫn chưa đủ. Đại biểu đề xuất nâng lên tối thiểu là 15 đến 60 ngày và đề nghị mở rộng diện đơn phương miễn thị thực trong đợt này, bởi có nhiều đối tác đầu tư lớn của Việt Nam chưa được hưởng chính sách này.

Cùng quan điểm này, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Phương (Đoàn Thành phố Cần Thơ) cho rằng, thời gian 30 đến 60 ngày phù hợp cho khách nước ngoài, nhất là khách du lịch có một chuyến đi đủ dài cho nghỉ dưỡng, tham quan, chữa bệnh hoặc công tác, không chỉ phù hợp cho hoạt động của các doanh nghiệp du lịch Việt Nam mà còn cho các doanh nghiệp quốc tế. Vì vậy, đại biểu đề xuất xem xét cho phép thời gian tạm trú lên 60 ngày vì các nước như Thái Lan và Singapore là 45 và 90 ngày, từ đó quy định của Việt Nam từng bước tương đồng với các nước trong khu vực.

Phát biểu giải trình tại phiên họp, Đại tướng - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định, Bộ Công an sẽ tiếp thu tất cả ý kiến của các đại biểu, báo cáo Chính phủ, phối hợp với các cơ quan liên quan để tiếp thu, giải trình, hoàn thiện dự án luật trình Quốc hội.