Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội: Tạo động lực phát triển khoa học công nghệ

Kinhtedothi – ĐB Quốc hội Nguyễn Thị Lan (đoàn TP Hà Nội) đề nghị Chính phủ, Quốc hội ưu tiên đầu tư mạnh mẽ cho khu vực nghiên cứu đổi mới sáng tạo, nơi cung cấp sản phẩm khoa học công nghệ cho thị trường khoa học công nghệ.

Sáng 28/10, thảo luận tại hội trường Quốc hội, ĐB Quốc hội Nguyễn Thị Lan (Đoàn TP Hà Nội) cho rằng, năm 2022 bên cạnh những điểm thuận lợi, đất nước còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do hậu quả của đại dịch Covid-19, tình hình xung đột Nga - Ukraine và tác động biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt, khó lường đã làm đứt gãy nhiều chuỗi cung ứng, giá cả, lạm phát tăng cao.

Nhưng với sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, với những chủ trương, quyết sách sáng suốt, sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và sự đồng hành của Quốc hội, sự ủng hộ, tin tưởng của các tầng lớp Nhân dân, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, tình hình kinh tế - xã hội, đời sống Nhân dân đã ổn định, tiếp tục phát triển khá ấn tượng.

Việt Nam được thế giới đánh giá là điển hình về phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19, đại biểu đánh giá cao nhiều kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2023 với 12 nhóm giải pháp khá toàn diện với tính khả thi cao.

Để khoa học công nghệ phát triển theo đúng kỳ vọng của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ cả bên cung và bên cầu cần quan tâm đầu tư nguồn lực, động lực và tạo điều kiện thích đáng.

ĐB Nguyễn Thị Lan đề nghị Chính phủ, Quốc hội quan tâm sớm rà soát, sửa đổi, bổ sung để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, rào cản pháp lý, các quy định còn thiếu hoặc chưa phù hợp với thực tiễn đã được các nhà khoa học, các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp và cử tri đã góp ý và được kết luận trong các chuỗi hội nghị, hội thảo, tham vấn vừa qua.

Bên cạnh đó, ĐB đề nghị Chính phủ cho thí điểm một số cơ chế đột phá cho các tổ chức khoa học công nghệ như giao thêm nhiệm vụ, đặt hàng, nghiên cứu, theo dõi kinh phí ít nhất là 5 năm để các cơ sở chủ động trong chiến lược nghiên cứu tạo sản phẩm nghiên cứu khoa học có tiềm năng, để thúc đẩy thị trường khoa học công nghệ đổi mới cơ chế tài chính, thanh quyết toán, đấu thầu các nhiệm vụ khoa học công nghệ cho phù hợp với thực tiễn, đòi hỏi của hoạt động nghiên cứu và đổi mới sáng tạo.

Ngoài ra, ĐB cũng đề nghị Chính phủ, Quốc hội ưu tiên đầu tư mạnh mẽ cho khu vực nghiên cứu đổi mới sáng tạo, nơi cung cấp sản phẩm khoa học công nghệ cho thị trường khoa học công nghệ.

ĐB Quốc hội: Cán bộ làm đúng, vì dân thì có gì phải ngại?

ĐB Quốc hội: Cán bộ làm đúng, vì dân thì có gì phải ngại?

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lãnh đạo TP Hà Nội trao huy hiệu Đảng tặng đảng viên lão thành quận Hai Bà Trưng

Lãnh đạo TP Hà Nội trao huy hiệu Đảng tặng đảng viên lão thành quận Hai Bà Trưng

14 May, 10:49 AM

Kinhtedothi- Tại lễ trao huy hiệu Đảng, thông tin những kết quả tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của TP Hà Nội từ đầu năm đến nay, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn khẳng định, đóng góp vào những kết quả chung đó, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân quận Hai Bà Trưng đã rất nỗ lực, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao

Khánh Hòa khẩn trương đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công

Khánh Hòa khẩn trương đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công

14 May, 08:36 AM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các chủ đầu tư khẩn trương phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng và tiến độ thực hiện các dự án nhằm đảm bảo hoàn thành công tác giải ngân năm 2025.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ