Đại biểu Quốc hội truy trách nhiệm của Bộ Tài chính về giá sách giáo khoa

Thuỷ Tiên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ sớm trình Quốc hội đưa sách giáo khoa là loại hàng hóa đặc biệt được thẩm định giá và cần có sự trợ giá sách giáo khoa cho học sinh ở các vùng khó khăn.

Sáng 8/6, tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn các vấn đề đại biểu Quốc hội, cử tri quan tâm thuộc lĩnh vực tài chính.

ĐB Đinh Thị Ngọc Dung (Đoàn ĐB Quốc hội tỉnh Hải Dương) đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính. Ảnh: Quochoi.vn
ĐB Đinh Thị Ngọc Dung (Đoàn ĐB Quốc hội tỉnh Hải Dương) đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính. Ảnh: Quochoi.vn

ĐB Đinh Thị Ngọc Dung (Đoàn ĐB Quốc hội tỉnh Hải Dương) khẳng định, giá sách giáo khoa do Bộ Tài chính quy định chứ không phải Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng nêu rõ những giải pháp để giải quyết về vấn đề liên quan tới giá sách giáo khoa mà Nhân dân cả nước đang rất quan tâm trong thời gian qua.

ĐB Châu Quỳnh Dao (Đoàn ĐB Quốc hội tỉnh Kiên Giang) cho biết, hơn 2 năm trước, Bộ Tài chính được yêu cầu tiến hành rà soát, đánh giá tổng thể tình hình triển khai thực hiện Luật giá để trình cấp có thẩm quyền xem xét bổ sung sách giáo khoa vào danh mục nhà nước định giá nhưng đến nay Bộ chưa hoàn thành. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Tài chính làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của Bộ trong vấn đề này?

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn. Ảnh: Quochoi.vn
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn. Ảnh: Quochoi.vn

Trả lời câu hỏi liên quan đến thẩm định giá, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, qua rà soát đến nay cả nước còn 279 công ty thẩm định giá đang hoạt động. Bộ trưởng cho biết, các vi phạm thẩm định giá vừa qua như về giá thiết bị y tế, giá đất… các vi phạm hình sự thì sẽ bị xử lý về hình sự.

Với trách nhiệm của mình, Bộ sẽ tăng cường kiểm tra, thanh tra đối với các công ty thẩm định giá, tiến hành đình chỉ, cấm hoạt động hoặc rút giấy phép nếu không đạt; đồng thời định hướng các công ty, thẩm định viên nâng cao đạo đức nghề nghiệp đúng chuẩn mực.

Về câu hỏi giá sách giáo khoa, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, đây không phải mặt hàng nhà nước định giá mà thuộc danh mục kê khai giá nên quyền định giá thuộc nhà xuất bản. Về đưa sách giáo khoa vào mặt hàng bình ổn giá, Bộ trưởng cho biết, thẩm quyền quyết định của Quốc hội và các cơ quan của Chính phủ có trách nhiệm tham mưu trình. Luật Giá cũng đang trong quá trình sửa đổi và qua nghiên cứu, các cơ quan thống nhất báo cáo Thủ tướng chính phủ đề xuất đưa sách giáo khoa vào Luật Giá sửa thời gian tới nhưng thẩm quyền quyết định vẫn là của Quốc hội.

ĐB Châu Quỳnh Dao (Đoàn ĐB Quốc hội tỉnh Kiên Giang) tranh luận. Ảnh: Quochoi.vn
ĐB Châu Quỳnh Dao (Đoàn ĐB Quốc hội tỉnh Kiên Giang) tranh luận. Ảnh: Quochoi.vn

Tiếp tục tranh luận về vấn đề này, ĐB Châu Quỳnh Dao (Đoàn ĐB Quốc hội tỉnh Kiên Giang) đề nghị Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm rõ nguyên nhân của những khó khăn trong việc tiến hành rà soát, đánh giá tổng thể tình hình triển khai thực hiện Luật giá để trình cấp có thẩm quyền xem xét bổ sung sách giáo khoa vào danh mục nhà nước định giá nhưng mà Bộ chưa hoàn thành.

ĐB Quốc hội Châu Quỳnh Dao đề nghị Bộ trưởng cho biết: "Đến khi nào giá sách giáo khoa mới đảm bảo được hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp, Nhà nước và phụ huynh?".

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ trưởng chưa nhận được văn bản nào liên quan đến vấn đề này. Khi sách giáo khoa được bổ sung vào danh mục trong Luật giá thì chúng ta mới có cơ sở để triển khai.

Hiện tại, Bộ trưởng cho rằng, chúng ta chỉ có thể vận động các cơ quan chủ quản tiết giảm chi phí để giá sách giáo khoa hạ xuống và các em học sinh được thụ hưởng.

ĐB Nguyễn Anh Trí (Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội) tranh luận. Ảnh: Quochoi.vn
ĐB Nguyễn Anh Trí (Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội) tranh luận. Ảnh: Quochoi.vn

Cũng tranh luận về nội dung này, ĐB Nguyễn Anh Trí (Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội) bày tỏ sự ngạc nhiên khi nghe được Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nói về việc thẩm định giá áp dụng đối với loại hàng chỉ mua bằng ngân sách Nhà nước. Khẳng định, tiền của người dân, nhất là của dân nghèo, những gia đình có con đi học cũng rất quý, ĐB Nguyễn Anh Trí đề nghị Quốc hội sớm đưa sách giáo khoa là loại hàng hóa đặc biệt được thẩm định giá và cần có sự trợ giá sách giáo khoa cho học sinh ở các vùng khó khăn càng sớm càng tốt.

Đồng tình với đề xuất của đại biểu Nguyễn Anh Trí, Bộ trưởng Tài chính cho rằng đề xuất này sẽ đáp ứng được mong mỏi của người dân. 

 

Cùng tham gia trả lời câu hỏi của các đại biểu về vấn đề giá SGK, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, thời gian sắp tới, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với Bộ Tài chính thực hiện các thủ tục cần thiết để trình Chính phủ, Quốc hội giải pháp ổn định và lâu dài về vấn đề giá sách giáo khoa.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn trả lời tại phiên chất vấn. Ảnh: Quochoi.vn
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn trả lời tại phiên chất vấn. Ảnh: Quochoi.vn

Về vấn đề thuộc chức năng quản lý nhà nước, Bộ trưởng cho biết, Bộ GD&ĐT đang tích cực soạn thông tư mới về quy cách, quy chuẩn của sách cho phù hợp hơn với tình hình hiện nay, quy định này cũng sẽ góp phần tác động vào giá sách. Trong việc yêu cầu doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, giảm khâu trung gian, chi phí phát hành cạnh tranh lành mạnh, Bộ đã và đang làm, sẽ tiếp tục thực hiện với Nhà xuất bản Giáo dục.

Bộ trưởng cũng cho biết, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 21/2014/TT-BGDĐT quy định về quản lí và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Trong đó có nêu rõ “giáo viên và cán bộ quản lí giáo dục các cấp không được lạm dụng vị trí công tác của mình để thực hiện hoặc tham gia thực hiện việc ép buộc, vận động học sinh, học viên hoặc cha mẹ học sinh, học viên mua xuất bản phẩm tham khảo dưới bất kì hình thức nào”. Do đó, Bộ trưởng mong muốn các địa phương cùng với Bộ GD&ĐT tiếp tục kiểm soát việc này tại các trường học thuộc địa bàn của mình để tránh gây bức xúc trước dư luận.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần