DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Đại biểu quốc tế đánh giá cao chủ đề của hội nghị APPF-26

Theo TTXVN
19-01-2018 11:36
Ngày 18/1, tại Hà Nội, Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-26) đã bước vào ngày làm việc đầu tiên.
Các đoàn đại biểu thành viên nghị viện các quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đều đánh giá cao chủ đề đưa ra tại Hội nghị "Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo và tăng trưởng bền vững” đồng thời bày tỏ ấn tượng tốt đẹp đối với công tác chuẩn bị chu đáo của nước chủ nhà Việt Nam.
Phản ánh xu hướng phát triển của ngoại giao nghị viện
Tại APPF-26, chủ nhà Việt Nam đã đưa ra chủ đề: “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo và tăng trưởng bền vững.” Chủ đề có nội dung phản ánh xu hướng phát triển của ngoại giao nghị viện trên thế giới, đặc biệt là trên các diễn đàn đa phương, cũng như những quan tâm chung của các quốc gia, đó là hòa bình, ổn định, phát triển bền vững. Chủ đề cũng định hướng cho các nghị viện thành viên APPF về một Tầm nhìn cho APPF, một tương lai chung cho tất cả mọi thành phần với sự đóng góp và sáng tạo của các nghị viện thành viên, nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho các quốc gia và mọi người dân.
 Các đại biểu dự lễ khai mạc. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Đại diện Nghị viện Fiji, ông Alexander O’Connor đánh giá cao chủ đề Việt Nam đưa ra lần này. Các nội dung theo chủ đề của Việt Nam có tính thực tiễn cao, phù hợp với tất cả các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Điển hình là vấn đề bình đẳng giới cho phụ nữ, trẻ em, đặc biệt là trẻ vị thành niên.
Cũng theo bà Mastura Mohd Yazid, đại biểu Đoàn Nghị viện Malaysia, chủ đề của APPF-26 được nước chủ nhà Việt Nam đưa ra rất hữu ích. Do đó, các thành viên APPF cần chung tay thúc đẩy đạt được mục tiêu mà chủ đề nêu, đó là hòa bình, sáng tạo và tăng trưởng bền vững. Chủ đề này cũng định hướng cho các nghị viện thành viên APPF về một tầm nhìn mới cho APPF, một tương lai chung nhằm đem lại những lợi ích thiết thực cho các quốc gia và mọi người dân.
Cho rằng chủ đề của Hội nghị APPF-26 là phù hợp và thiết thực, bà Yoshiko Kira, đại diện Nghị viện Nhật Bản chia sẻ, Nghị viện Nhật Bản hy vọng những thảo luận giữa thành viên các nghị viện châu Á-Thái Bình Dương trong khuôn khổ APPF- 26 sẽ tạo nhiều tiếng nói, từ đó đóng góp vào sự phát triển và nền hòa bình của khu vực.
Lần này, Hội nghị APPF-26 sẽ thảo luận về việc sửa đổi quy chế hoạt động của APPF đối với Hội nghị Nữ nghị sĩ. Bản Dự thảo Quy chế hoạt động với các nội dung bổ sung về cơ chế của Hội Nữ nghị sĩ APPF đã được Nghị viện Nhật Bản chuẩn bị và gửi tới Ban Tổ chức Hội nghị APPF-26. Đại diện Nghị viện Nhật Bản bày tỏ hy vọng, Hội nghị lần này sẽ thông qua Quy chế này như đề xuất của Chủ tịch Danh dự APPF, Nhật Bản.
Công tác chuẩn bị của Việt Nam rất tuyệt vời!
Đại diện Nghị viện Fiji, ông Alexander O’Connor rất ấn tượng với cơ sở hạ tầng của Nhà Quốc hội Việt Nam, cho rằng đây là cơ sở quan trọng để Hội nghị APPF-26 thành công tốt đẹp. Công tác hậu cần cũng được ông Alexander O’Connor khen ngợi với dịch vụ khách sạn tốt, phòng họp được bố trí hợp lý.
Xúc động trước sự hiếu khách của nước chủ nhà Việt Nam, bà Yoshiko Kira chia sẻ, đây là lần đầu tiên đến Việt Nam và cảm nhận được sự thân thiện, mến khách của quốc gia xinh đẹp này. Tại Hội nghị, các hoạt động trong khuôn khổ APPF-26 được tổ chức chu đáo; tình nguyện viên giúp đỡ nhiệt tình các thành viên trong Đoàn Nghị viện Nhật Bản. Bà Yoshiko Kira mong muốn Hội nghị sẽ tạo cơ hội để tất cả các thành viên tham gia thể hiện tiếng nói của mỗi quốc gia, từ đó đóng góp vào sự phát triển của ngoại giao nghị viện.
“Công tác chuẩn bị của Việt Nam rất tuyệt vời. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Ngay từ khi Đoàn Malaysia đặt chân đến Việt Nam, mọi thứ đều rất suôn sẻ, chúng tôi được giúp đỡ hết sức chu đáo, nhiệt tình,” bà Mastura Mohd Yazid, đại diện Nghị viện Malaysia hào hứng cho biết.
Với việc đăng cai tổ chức APPF-26 lần này, Việt Nam mong muốn giới thiệu với bạn bè thế giới rằng: Nhân dân Việt Nam yêu chuộng hòa bình, đất nước Việt Nam phát triển năng động, Quốc hội Việt Nam đổi mới cùng xu hướng phát triển của ngoại giao nghị viện trên thế giới./.